"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại

"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại
HHT - Với Trang, con người ăn diện thế nào không quan trọng, quan trọng là việc bạn sống thế nào, thái độ ra sao và đang làm những gì để khiến cuộc đời này tốt đẹp hơn.

"Thiên nhiên lặng thầm mà tràn đầy tình yêu thương và khát vọng. Tất cả đều biết nói nếu biết lắng nghe bằng trái tim. Vì vậy, ngay từ hôm nay mỗi chúng ta hãy để tâm lắng nghe thiên nhiên thêm một chút, để thêm trân trọng những gì mà thiên nhiên đã trao tặng đến mỗi người chúng ta" là những lời đầu tiên trong cuốn sách Trở về nơi hoang dã của Trang Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Trang) - nhà sáng lập và giám đốc điều hành WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013.

"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại ảnh 1

Trong một bài phỏng vấn, Trang nói: "Tất cả những trải nhiệm, dù lớn dù nhỏ trong suốt những năm tháng sống xa nhà và những ngày tháng đi thực địa trong rừng đã khiến tôi trở thành tôi của ngày hôm nay. Khi bạn sống đủ đầy ở thành phố, bạn sẽ không biết được cuộc sống thiếu thốn, không đèn điện, không Internet, không chăn màn là như thế nào".

"Khi bạn tiếp xúc với những người dân nghèo, sống phụ thuộc hoàn toàn vào tài nguyên rừng, bạn sẽ hiểu làm công tác bảo tồn động vật hoang dã không đơn giản là đi bảo vệ một hay vài loài động vật nào đó, mà nó còn trực tiếp bảo vệ chính đồng loại của mình nữa".

"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại ảnh 2

"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại ảnh 3

Sau những lần đi thực địa và trở về Việt Nam, mọi người hay cười Trang vì cô bạn không ăn diện, không sử dụng iPhone, iPad. Câu nói Trang thường xuyên phải nghe là: "Sống ở Anh mà sao lại thế?". Nhưng với Trang, con người ăn diện thế nào không quan trọng, quan trọng là việc bạn sống thế nào, thái độ ra sao và đang làm những gì để khiến cuộc đời này tốt đẹp hơn.

"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại ảnh 4

Năm 2016, Trang dẫn đầu đoàn tại dự án nghiên cứu và bảo tồn voi Campuchia, một trong những điểm nóng của nạn săn bắn voi lấy ngà trái phép. Đầu tháng 11/2017, Trang có mặt trong Top 5 cho mục cống hiến xã hội của giải thưởng The Women of Future khu vực Đông Nam Á của The Women of The Future Programme (Anh).

Ở tuổi 23, Trang đã nhận được học bổng toàn phần của ĐH Cambridge, ngành bảo tồn động vật hoang dã. 2 tháng sau, Trang phát hiện mình bị ung thư và phải phẫu thuật. Không để bệnh tật đánh gục mình, sau thời gian điều trị, Trang tiếp tục hoàn thành luận án tiến sĩ. Tháng 4/2018, Trang ra mắt cuốn sách kể lại hành trình bảo tồn động vật hoang dã có tên Trở về nơi hoang dã.

"Cô gái tê giác" Trang Nguyễn: Bảo tồn động vật hoang dã là trực tiếp bảo vệ đồng loại ảnh 5

Trang cũng lọt vào danh sách 30 Under 30 2018 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Trên Facebook, Trang thu hút gần 10.000 người theo dõi với loạt bài viết 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

HHT - Sau tập 1 của “Người Ấy Là Ai”, điều nhận được sự quan tâm của khán giả nhiều nhất là mối tình 9 năm của chàng trai chuyển giới Nguyễn Hồ. Trong gần một thập kỷ bên nhau, cặp đôi luôn dành đối phương những cử chỉ ngọt ngào, đồng thời thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên MXH.
HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HHT - Báo chí Thái Lan viết rằng đội tuyển U23 Thái Lan sẽ “gây bất ngờ cho U23 Việt Nam” trong trận Chung kết bóng đá nam tại SEA Games 31. Ngoài ra, huấn luyện viên U23 Thái Lan nhận định thế nào về trận quyết chiến cuối cùng này và tại sao HLV cả hai đội đều cho rằng cầu thủ của mình phải chịu nhiều sức ép?