Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng
HHT - Nữ diễn viên Heidi Yeh tiết lộ bức ảnh hoàn toàn là sắp đặt. Song chiêu PR từ hãng mỹ phẩm đã biến cô và các nhân vật khác trong hình thành nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ.

Bắt đầu lan truyền từ năm 2012, bức ảnh "mẹ tiên con cú" từng khiến dân mạng khắp thế giới xôn xao. Mọi người liên tục chia sẻ tấm hình được xem như minh chứng sống động cho hậu quả của việc lạm dụng dao kéo.

Thế nhưng, sau gần 7 năm, cách nhìn của dư luận về khoảnh khắc này đã hoàn toàn thay đổi. Giờ đây, "mẹ tiên con cú" lại trở thành ví dụ kinh điển của thông tin giả và nạn bắt nạt, đe dọa trên mạng xã hội.

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 1
Bức ảnh "mẹ tiên con cú" từng gây sốc trong cộng đồng mạng.

Hé lộ sự thật đằng sau bức ảnh "gây bão"

Năm 2012, một tấm hình tại Đài Loan (Trung Quốc) bất ngờ gây chú ý ở nhiều nước. Đó là ảnh chụp hai vợ chồng xinh đẹp, nhưng 3 đứa con lại xấu xí. Chính vì sự chênh lệch ngoại hình giữa cha mẹ và con cái, bức ảnh được đặt tên là "mẹ tiên con cú".

Trong nhiều năm, nó được dân mạng chia sẻ như minh chứng sống động, cụ thể cho hậu quả của việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vào năm 2015, Heidi Yeh - nhân vật "người mẹ" trong ảnh - đã lên tiếng vạch trần toàn bộ sự thật.

Nữ diễn viên kiêm người mẫu Đài Loan nói rằng bức ảnh hoàn toàn là dàn dựng. Cô, người đàn ông cùng 3 đứa trẻ trong hình không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhau. Ngoài ra, những em bé không xấu xí như vậy, tất cả đều bị chỉnh sửa.

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 2
Heidi Yeh (đóng vai người mẹ trong bức ảnh) lên tiếng vạch trần sự việc. Ảnh: BBC.

Năm 2012, Heidi Yeh nhận làm người mẫu quảng cáo cho một công ty mỹ phẩm ở Đài Loan. Với mục tiêu là khuyến cáo mọi người cân nhắc về việc phẫu thuật thẩm mỹ, ban đầu, bức ảnh được dùng để chạy quảng cáo với dòng chú thích: "Điều duy nhất bạn phải lo lắng là làm thế nào để giải thích với bọn trẻ".

Tuy nhiên, công ty mỹ phẩm đã chỉnh sửa khuôn mặt của những em bé trở nên xấu xí và khác biệt với ngụ ý rằng Heidi đã phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo nữ diễn viên, hợp đồng của cô với công ty quảng cáo J Walter Thompson (JWT) chỉ cho phép công ty này sử dụng bức ảnh trên vài tạp chí và tờ báo chọn lọc. Song thực tế, mọi chuyện đã đi xa hơn dự tính của Heidi.

JWT đã cung cấp bức ảnh cho một công ty khác có tên Simple Beauty và sau đó nó được đưa lên Facebook. Từ đây, tấm hình lan truyền với tốc độ chóng mặt. Chú thích ảnh lúc này cũng bị thay đổi thành: "Phẫu thuật thẩm mỹ - bạn không thể che giấu nó mãi mãi".

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 3
Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 4
Hàng loạt tin giả liên quan đến Heidi sau khi bức ảnh lan truyền. Ảnh: University Fox.

Sự nghiệp bị hủy hoại, cuộc sống như địa ngục

Sau khi hình ảnh với dòng chú thích mới được chia sẻ, chẳng mấy chốc tạo ra tin đồn khắp Đài Loan rằng Heidi đã phẫu thuật thẩm mỹ và cô đang cố gắng che giấu điều đó.

Cuối năm 2012, một trang tin của Trung Quốc đăng tải câu chuyện người đàn ông ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) kiện vợ mình vì giấu chuyện cô từng dao kéo. Mọi thứ dần vỡ lở khi con cái của họ không giống gì cha mẹ.

Trang tin này dùng bức ảnh "mẹ tiên con cú" của Heidi làm hình minh họa. Dù câu chuyện sau đó được xác định không có thật, hàng loạt trang tin tức, trong đó có cả những tờ báo nước ngoài, đã đưa lại thông tin này. Nhiều người hiểu lầm rằng Heidi chính là nữ chính trong câu chuyện.

Khi biết tin đồn về mình, nữ diễn viên rất sốc. Cô nói: "Lần đầu tiên, tôi nghe những điều không hay đó là từ một người bạn, tôi đã nghĩ đó có thể chỉ là tin đồn nhỏ.

Nhưng không, câu chuyện giả mạo về tôi xuất hiện đầy rẫy trên mặt báo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngay cả bạn bè, gia đình cũng hỏi rằng đó có phải sự thật. Đó chắc chắn không phải điều tôi hy vọng khi bước vào nghề này".

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 5
Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 6
Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 7
Heidi từng là diễn viên, người mẫu đang lên vào thời điểm năm 2010. Ảnh: Heidi Yeh.

Sinh ra ở thị trấn Puli (quận Nam Đầu, miền Trung Đài Loan, Trung Quốc), Heidi sớm nuôi ước mơ trở thành người nổi tiếng khi đến lập nghiệp tại Đài Bắc. Sau nhiều năm cố gắng, vào năm 2010, sự nghiệp của cô bắt đầu khởi sắc. Thế nhưng, chưa đầy 2 năm, mọi thứ hoàn toàn sụp đổ với cô.

Khi vụ việc bùng nổ trên mạng xã hội, Heidi bị soi mói ở khắp nơi cô đến. Công việc trở nên khó khăn bởi mọi người đều tin rằng cô đã phẫu thuật thẩm mỹ. Heidi nói với BBC dư luận từ chối nghe cô giải thích vào thời điểm đó. Cô cũng chỉ nhận được những vai nhỏ trong vài quảng cáo.

Không chỉ công việc, cuộc sống cá nhân của cô cũng bị ảnh hưởng sau tin đồn. Bạn trai Heidi bối rối trước tình trạng khó khăn của người yêu và đề nghị chia tay. Ngay cả gia đình chồng chưa cưới hiện tại của cô ban đầu cũng tỏ ra rất nghi ngại.

Nữ diễn viên kể trong nhiều năm cô như sống trong địa ngục khi thường xuyên bị chế giễu trước đám đông. Cô bị tổn thương sâu sắc, bắt đầu mất ngủ và cảm thấy tuyệt vọng. Cô thậm chí còn cân nhắc đến việc bỏ nghề.

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 8
Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 9
Sự nghiệp của nữ diễn viên trẻ tụt dốc sau vụ việc. Ảnh: BBC, Shanghaiist.

Hành trình 4 năm đòi công lý

Lúc đầu, Heidi nhiều lần cố gắng thông qua công ty đại diện của mình, hoặc thậm chí là một mình, yêu cầu các công ty quảng cáo gỡ bỏ hình ảnh "mẹ tiên con cú" trên các trang web của họ.

Sau nhiều nỗ lực không thành công, Heidi đe dọa sẽ khởi kiện JWT và các công ty quảng cáo. Chỉ sau đó, một số hình ảnh bắt đầu được gỡ xuống. Một số trang tin xuất bản bài báo với bức ảnh của cô đã xin lỗi vì thông tin không đúng sự thật. Nhưng đến nay, loạt tin giả về cô vẫn còn lưu hành rộng rãi trên mạng.

Heidi muốn JWT và công ty mỹ phẩm đã lan truyền bức ảnh phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại cô hứng chịu. Vì vậy, năm 2015, cô quyết định kiện họ và yêu cầu được bồi thường 160.000 USD. Cô ước tính rằng mình đã mất khoảng 120.000 USD trong công việc, nhưng Heidi nói rằng đó không phải vì tiền, mà là công lý.

Heidi cho biết cô lên tiếng và đấu tranh không chỉ vì cô, mà còn vì 3 đứa trẻ cũng có mặt trong bức ảnh.

"Tôi không thể chịu được khi nhìn vào tấm hình. Các em bây giờ có thể không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, nhưng nó sẽ làm tổn thương chúng khi lớn lên", Heidi nói.

Cô gái trong ảnh "mẹ tiên con cú": Sự nghiệp lụi tàn, 4 năm kiện tụng ảnh 10
Nữ diễn viên quyết định kiện công ty quảng cáo và công ty mỹ phẩm đã phát tán ảnh của mình. Ảnh: Shanghaiist.

Thực tế, vụ kiện đã kéo dài gần 4 năm nhưng chưa đến hồi kết. Trả lời truyền thông, bên JWT cho biết trong hợp đồng ký với Heidi có điều khoản nữ diễn viên cho phép công ty toàn quyền sử dụng hình ảnh của cô. Vì vậy, họ cho rằng mình không làm gì trái với hợp đồng.

Từ khi sự việc được công khai, không có nhiều thông tin về diễn biến vụ kiện. Tháng 7/2018, tờ Shanghaiist từng đưa tin Heidi Yeh quyết định khởi kiện lại vụ việc. Cô và luật sư cho hay sẽ làm mọi cách để đòi công bằng.

Với tất cả bình luận chế giễu, cợt nhả phát sinh từ bức ảnh trên mạng, Heidi cho rằng cô chính là nạn nhân của thông tin giả và việc đe doạ trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.

"Dù chưa tìm được công lý và mất hơn nhiều năm cho một vụ kiện dai dẳng, tôi hy vọng hành trình đấu tranh của mình sẽ cho những ai đang ở trong tình cảnh tương tự thêm can đảm để lên tiếng", Heidi bày tỏ. 

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm