Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt

Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt
HHT - Trước thực tế nhiều học sinh học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh, phát âm chuẩn nhưng lại lúng túng khi đọc và học bảng chữ cái tiếng Việt, cô Đỗ Ánh Tuyết đã thực hiện MV ca nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt đầy sáng tạo.

Vừa hoàn thành vào đầu tháng 6, MV ca nhạc "A - ă - â" của cô Đỗ Ánh Tuyết (giáo viên Trường Tiểu học Chính Nghĩa, quận 5, TPHCM) được đầu tư công phu và bắt mắt. Trong clip thiếu nhi trẻ trung và sinh động, cô Ánh Tuyết và ca sĩ nhí là bé Dâu Tây cùng thể hiện bài hát "A - ă - â" do chính cô Tuyết sáng tác. 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt kết hợp với âm nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe, dễ hát.

Nói về ý tưởng của MV "A - ă - â", cô Đỗ Ánh Tuyết chia sẻ, trong quá trình dạy, cô nhận nhận ra, việc dạy học cho học sinh bằng âm nhạc rất hiệu quả, trẻ dễ nhớ, dễ thuộc. Thấy thực tế, nhiều học sinh có thiên hướng học tốt tiếng Anh, phát âm chuẩn, nhưng khi học bảng chữ cái tiếng Việt lại dễ nhầm lẫn.

Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt ảnh 1
Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt ảnh 2

Bài hát "A - ă - â" dễ hát dễ nghe giúp học sinh bớt khó khăn khi học bảng chữ cái tiếng Việt.

Trong tiếng Việt có dấu, chữ a, có ă và â… chữ cái o, có ô, ơ, rồi trong phát âm tiếng Việt, chữ y và i đều như nhau nhưng tiếng Anh lại khác nên việc học chữ cái, ghép vần, nhất là với học sinh lớp 1 đôi khi rất khó khăn.

Từ việc tham khảo các tiết học của giáo viên nước ngoài, học rất nhẹ nhàng thông qua lồng ghép các bài hát, cô Tuyết đã mày mò sáng tác ra đoạn nhạc trước hết là để phục vụ cho việc giảng dạy của mình. "Bảng chữ cái là bài học trong chương trình, khi học chữ tiếng Việt qua bài hát, học sinh có thể vừa học, vừa nhún nhảy theo giai điệu đưa đến không khí thoải mái, vui tươi và đầy hứng thú. Ca khúc "A - ă - â" ra đời vì lý do này", cô Tuyết chia sẻ.

Tuyết cho biết thêm, âm nhạc cũng là sở thích và đam mê của cô. Từ nhỏ, cô đã là một "cây" văn nghệ có tiếng với nhiều giải thưởng, sau đó nhiều người nghĩ cô sẽ lựa chọn con đường âm nhạc nhưng theo truyền thống nghề giáo của gia đình, học Sư phạm và gắn bó với nghề hơn 15 năm nay.

Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt ảnh 3

Đứng trên bục giảng, cô luôn nhắc nhở mình phải làm điều gì đó cho học sinh, không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn phải là người khơi gợi cho trẻ sự sáng tạo, sự hứng khởi, để các con thực sự mỗi ngày đến lớp là một ngày vui, bổ ích. Và với cô, âm nhạc là thế mạnh, trở thành công cụ để cô thực hiện việc sáng tạo trong dạy học.

Dù không học nhạc nhưng cô giáo năng động này cũng đứng ra thành lập một vũ đoàn có tiếng ở TPHCM và sáng tạc nhiều ca khúc được đồng nghiệp, trẻ nhỏ đón nhận như Yêu sao nghề giáo viên, Xin chào mùa hè, Hè đến, Bé ngoan tới trường... Hiện cô cũng đang ấp ủ rất nhiều ý tưởng, kế hoạch cho các sản phẩm âm nhạc mang tính giáo dục dành cho trẻ nhỏ và để các đồng nghiệp có thể áp dụng đưa vào hỗ trợ việc dạy học.

Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt ảnh 4

Đỗ Ánh Tuyết vừa là một giáo viên với nhiều sáng tạo trong dạy học vừa mang dáng dấp một nghệ sĩ.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm