Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây
HHT - Một phong cách sống độc lạ dành riêng cho những người thích cô đơn nhưng lại không muốn ở một mình.

Khác với người trẻ châu Á, giới trẻ phương tây đã có cuộc sống độc lập ngay từ nhỏ. Nhưng hậu quả của việc độc lập quá sớm là cảm giác cô đơn và thiếu vắng niềm vui từ mọi người xung quanh.

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 1

Đó cũng là lý do khiến Co-living ra đời, một dịch vụ chia sẻ nhà ở nhưng không sống chung phòng của giới trẻ phương tây.

Vậy Co-living thực chất là gì?

Những bạn trẻ có cùng đam mê, sở thích hay công việc giống nhau sẽ sống chung trong một toà nhà, căn hộ hay chung cư lớn thì được gọi là Co-living. Xu hướng này bắt đầu thịnh hành tại các thành phố lớn của châu Âu như Đức, Pháp, Mỹ.

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 2

Những người sống chung sẽ cùng nhau trả tiền thuê nhà, chia sẻ một số không gian chung như bếp hay phòng sinh hoạt. Có thể nấu và ăn cùng nhau, nhưng nhất định không gian nghỉ ngơi của mỗi người là hoàn toàn riêng biệt.

Liều thuốc cho “nạn cô đơn”

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 3

Theo một bài viết gần đây trên tạp chí Wired, chính những người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 34 luôn nằm trong tình trạng cô đơn quanh năm chỉ đối diện với 4 bức tường đã giúp các nhà đầu tư xây dựng có thêm cảm hứng để thiết kế ra những không gian sống đặc trưng được gọi là Co-living.

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 4

Phần lớn những người trẻ sử dụng dịch vụ này, họ chỉ muốn cuộc sống mình đơn giản hơn khi không phải đối mặt với quá nhiều hoá đơn hay lo lắng về việc chủ nhà sẽ đưa ra nhiều quy định quái chiêu nào đó. Họ cũng chỉ muốn tìm đến những người có cùng một nỗi lo, để tất cả có thể chia sẻ với nhau, chẳng phải mọi thứ sẽ tốt hơn khi bên cạnh có nhiều người hiểu mình hay sao.

Như thế nào là một co-living đạt “chuẩn”

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 5

Một Co-living “Chuẩn” phải bao gồm 2 yếu tố chính là “Chung” và “Riêng”. Tức là, dù sống chung nhưng mỗi cá nhân đều có không gian riêng cho mình. Tùy vào sở thích của nhóm người ở chung mà các không gian như phòng ngủ, bếp và phòng khách sẽ được thiết kế theo ý muốn.

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 6

Tất cả các Co-living đều có sẵn các dịch vụ tiện ích cần thiết và được phân chia rất rõ ràng, tất cả các hóa đơn hay chi phí phát sinh đều được chia sẻ với nhau rất sòng phẳng.

Phương tiện kết nối hoàn hảo

Ngày nay người trẻ thường dành nhiều thời gian hơn cho việc kết nối với thế giới, trải nghiệm đa dạng các nhóm văn hóa và tìm kiếm những gì họ yêu thích trước khi về với cuộc sống ổn định. Đó là lí do vì sao ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến Co-living.

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 7

Co-living không đơn thuần là một giải pháp về nơi ở, mà nó còn là một trải nghiệm hướng tới việc kết nối và chia sẻ với thế giới xung quanh trong một không gian đầy màu sắc, thân thiện và tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của những người trẻ trên thế giới.

Co-living - xu hướng sống "chung nhà nhưng không chung phòng" độc nhất của giới trẻ phương Tây ảnh 8

Co-Living đã xuất hiện tại Việt Nam, nhưng chưa thật sự phổ biến trong cộng đồng người trẻ Việt, tuy nhiên Co-Living chắc chắn sẽ là xu hướng dẫn đầu phong cách sống của những người trẻ châu Á trong thời gian tới khi mà căn bệnh trầm cảm đang gieo rắc nỗi sợ hãi lên khắp khu vực đông dân nhất thế giới này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.