Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu

Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu
HHT - 'Cậu sợ lên xe người lạ không?' - 'Thế cậu có sợ cho người lạ lên xe không?' - là đối đáp giữa các lái xe và cô gái Việt nhỏ bé có nụ cười tỏa nắng mỗi khi cô ngỏ ý đi nhờ xe ở châu Âu.

Và cứ thế hành trình qua 13 nước châu Âu bằng hình thức hitchhiking (đi nhờ xe) của cô gái trẻ Khổng Mai Lan đã được thực hiện.

Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu ảnh 1

Hitchkking một mình qua 13 nước châu Âu - bạn có sợ không?

Rất nhiều người khi nghe câu chuyện về một cô gái trẻ thực hiện chuyến du lịch của mình bằng cách đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu đều cho rằng: Đó là điều thực sự phi lý, đặc biệt là đối với một cô gái trẻ. Nhưng Khổng Mai Lan (1993, đang làm việc tại Hà Nội) đã dành cả một năm 2017 để thực hiện chuyến đi không tưởng của mình.

Mai Lan cho biết: “Trước khi thực hiện hitchhiking qua 13 nước châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Italy...), mình và một người bạn đã hitchhiking qua 7 nước Đông Nam Á. Và sẽ không có một hình thức di chuyển nào mang lại sự kết nối với con người tuyệt vời đến vậy. Người ta dừng lại cho bạn đi nhờ vì lòng tốt và bạn lên xe họ bằng sự tin tưởng. Mỗi ngày trên đường, niềm tin vào con người lại lớn dần lên".

Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu ảnh 2
Ảnh Mai Lan chụp tại Thụy Sĩ.

Đối với nhiều người, chuyến đi của nữ 9X là rất “liều”, nhưng với Mai Lan mọi khó khăn đều là những trải nghiệm rất đáng nhớ, giúp cô nàng học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn. “Chắc chắn là không thể thiếu những khoảnh khắc khiến mình phát khóc, như lần qua đêm ở trạm xăng trên đường cao tốc tại Italy, hay co ro dưới gầm cầu trạm xe buýt ở Viên (Áo) và cũng vài lần gặp phải tình trạng không còn một xu trong túi. Thế nhưng nếu bạn giữ được tỉnh táo và bình tĩnh, sẽ luôn có giải pháp cho mọi vấn đề", Mai Lan cho biết.

Nhắc lại một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến hành trình của mình, Mai Lan nhớ lại chuyến đi đến Morocco (châu Phi): “Châu Âu rất tuyệt vời, thiên nhiên ưu ái, văn hoá giàu có và cuộc sống vô cùng tiện nghi. Nhưng chỉ cách mũi biển phía nam của Tây Ban Nha khoảng 20 - 30 km, khi đặt chân đến Morocco (Ma-rốc) đã là một thế giới khác. Nếu như châu Âu xa hoa, tráng lệ thì Morocco lại cho bạn quay trở về hiện thực, về cuộc sống khó khăn, về điều kiện vật chất... Điều khiến mình ấn tượng còn đến từ sự hiếu khách của những người dân tại đây, họ rất nghèo nhưng vẫn mời bọn mình một bữa tối đơn giản chỉ có canh đậu trắng và bánh mì, đúng như người ta nói chẳng có gì ấm áp bằng sự hào phóng của người nghèo".

Hãy trải nghiệm thế giới theo cách riêng của bạn!

Đối với Mai Lan động lực để thực hiện chuyến đi lại đến từ những khao khát rất nhỏ nhoi. Trước hết chúng ta đi du lịch vì mong muốn nhìn thấy những điều tốt đẹp mà ở khoảng cách gần khó có thể nhìn thấy. Nhưng theo các chuyến đi bạn sẽ mở mang thêm hiểu biết và tâm hồn của mình hơn. Và càng đi bạn sẽ càng thấy rằng mình trở nên nhỏ bé và khiêm nhường hơn trước thế giới rộng lớn. Đó cũng chính là lúc bạn sẵn sàng thay đổi và học hỏi.

Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu ảnh 3
Lyon, Pháp.

“Du lịch lúc này không chỉ để nhìn ngắm, để chụp ảnh, để thỏa mãn những nhu cầu vật chất mà còn để bản thân mình thấu hiểu hơn cuộc sống và giàu có thêm về tinh thần. Mình du lịch không chỉ để mơ mộng về những vùng đất giàu có, mình du lịch để yêu chính đất nước của mình hơn", Mai Lan chia sẻ.

“Hãy trải nghiệm thật nhiều khi bạn còn có thể” - đó chính cách mà Mai Lan đã lựa chọn cho chuyến đi đặc biệt của mình. “Mình dành ra hơn một năm để thực hiện chuyến đi khám phá châu Âu, vừa đi vừa làm việc, vừa kết bạn, mọi thứ đến với mình ở một vùng đất mới khá nhẹ nhàng".

Mai Lan cũng chia sẻ, để có tiền trang trải cho chuyến đi, cô nhận làm các công việc ngắn hạn như “Aupair” - đây là công việc bạn được sinh sống ngay trong gia đình của người dân địa phương, giúp họ việc nhà và dạy các em nhỏ học tiếng Anh; hay “Workaway” - một cộng đồng trong đó rất nhiều “dân phượt bụi trẻ tuổi” tham gia nhiều dự án khác nhau như làm việc trong hostel, làm trang trại hay cải tạo nhà cổ... 

“Quả thực vừa đi, vừa trải nghiệm cuộc sống như một người dân bản địa thực thụ sẽ khiến bạn học hỏi thêm được rất nhiều độc đáo và thú vị", Mai Lan nói.

Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu ảnh 4
Brugge, Bỉ.

Người lưu giữ kỷ niệm trên những trang giấy

Hơn một năm thực hiện chuyến hành trình “bá đạo” của mình, cô gái trẻ với nụ cười tỏa nắng đã khiến nhiều người hiểu rằng chỉ cần bạn có lòng tin với mọi người, bạn chấp nhận những khó khăn và coi đó là trải nghiệm thì sẽ chẳng có điều gì làm khó được bạn cả.

Và đó chính là lý do sau chuyến đi của mình, Mai Lan đã viết cuốn sách “Nice to meet you”. Không ghi âm, không ghi chép, mọi thứ xảy ra trong suốt một năm khi Mai Lan sinh sống và trải nghiệm tại châu Âu đều được cô khắc sâu vào trong tâm trí.

Cũng giống như thông điệp mà cô nàng 9X mong muốn gửi gắm đến các bạn trẻ thông qua chuyến đi của mình: “Đừng để thế giới tươi đẹp và rộng lớn ngoài kia chỉ được nhìn qua chiếc điện thoại hay màn hình máy vi tính. Đừng để cuộc đời mình chỉ xoay quanh việc phục vụ những áp lực dồn xuống từ phía gia đình và xã hội. Tìm ra mơ ước để sống có ý nghĩa và có trách nhiệm với chính cuộc đời mình, mới là điều khiến bạn hạnh phúc, khiến một xã hội hạnh phúc".

Cô nàng 9X và hành trình đi nhờ xe qua 13 nước châu Âu ảnh 5
Catalonia, Tây Ban Nha.
Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm