Có người định đầu độc dân cư của cả một thành phố, ai cũng sốc vì cách làm đơn giản đến đáng sợ

HHT - Người dân của cả một thành phố đã suýt nữa bị đầu độc bởi một, hoặc một nhóm tin tặc. Mà cách làm của những kẻ này lại đơn giản đến bất ngờ, khiến nhiều người rùng mình khi nghĩ đến hậu quả.

Hầu hết chúng ta vẫn nghĩ rằng tin tặc chỉ hay tấn công các hệ thống máy tính của ngân hàng, trang thương mại điện tử…, với mục đích lấy thông tin, đòi tiền chuộc. Nhưng trong vụ tấn công mới đây thì tin tặc đã làm một việc khác hẳn.

Một hoặc một nhóm hacker đã truy cập được vào máy tính của hệ thống xử lý nước của thành phố Oldsmar (bang Florida, Mỹ). Sau đó, bọn họ cố nâng mức natri hydroxit cho phép trong nguồn nước của thành phố, khiến hàng chục ngàn người dân có nguy cơ bị đầu độc.

Có người định đầu độc dân cư của cả một thành phố, ai cũng sốc vì cách làm đơn giản đến đáng sợ ảnh 1

Tin tặc đã tấn công hệ thống xử lý nước của cả một thành phố. Ảnh: CBS.

Tuy nhiên, thật may là một người trực hệ thống máy móc đã để ý thấy vụ đột nhập và theo dõi việc hacker tiếp cận hệ thống. Người này thấy nhóm tin tặc đã điều chỉnh mức natri hydroxit lên cao gấp hơn 100 lần mức bình thường, theo Cảnh sát Hạt Pinellas.

Người trực máy vội vàng chỉnh lại hệ thống, cho mức natri hydroxit thấp xuống như cũ. Phía cảnh sát cho biết, nhờ đó mà nguồn nước của thành phố không bị ảnh hưởng gì. Hiện nay, chưa ai biết những kẻ tấn công là người ở địa phương, hay ở thành phố/ bang khác, hay thậm chí là ở ngoài nước Mỹ.

Có người định đầu độc dân cư của cả một thành phố, ai cũng sốc vì cách làm đơn giản đến đáng sợ ảnh 2

Thành phố Oldsmar, nơi xảy ra vụ tấn công vào hệ thống xử lý nước. Ảnh: Google Maps.

Cảnh sát trưởng Bob Gualtieri nói trong cuộc họp báo: “Có ai đó đã cố làm một việc rất tệ. Cực kỳ tệ. Đây không phải là kiểu: “À, chúng ta cho thêm một ít chất này, một ít chất kia vào nhé”, mà đây là natri hydroxit, tăng từ mức 100 lên mức 11.100”.

Theo phía cảnh sát và các công ty an ninh mạng thì việc tin tặc có ý đồ làm hại đồng thời nhiều người bình thường như vậy là rất hiếm hoi, nên vụ việc này rất kỳ lạ. Hiện thời, thành phố đã thực hiện thêm các bước cần thiết để ngăn chặn những vụ tấn công tiếp theo của tin tặc.

Có người định đầu độc dân cư của cả một thành phố, ai cũng sốc vì cách làm đơn giản đến đáng sợ ảnh 3

Cảnh sát Hạt Pinellas đang họp báo về vụ việc. Ảnh: CNN.

Cảnh sát Hạt Pinellas đang phối hợp với Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) và lực lượng Mật vụ để điều tra vụ việc nghiêm trọng này. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida muốn vụ tấn công hệ thống xử lý nước này được coi là “vấn đề an ninh quốc gia”.

Natri hydroxit, còn được gọi là kiềm hay xút bột, là thành phần chính trong chất khử cặn trong đường ống, theo ông Gualtieri.

Khi bị ngộ độc natri hydroxit, con người có thể bị khó thở, viêm phổi, sưng họng, bỏng thực quản và dạ dày, đau bụng, giảm thị lực, giảm huyết áp, theo Hệ thống Y tế ĐH Florida. Thực quản và dạ dày có thể bị ảnh hưởng suốt nhiều tuần, và người ngộ độc có thể tử vong sau một tháng.

Có người định đầu độc dân cư của cả một thành phố, ai cũng sốc vì cách làm đơn giản đến đáng sợ ảnh 4

Nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ là rất lớn. Ảnh: WFLA.

Oldsmar là một thành phố có 15.000 dân, nếu vụ tấn công của tin tặc lần này không được ngăn chặn kịp thời thì hậu quả sẽ rất kinh khủng.

Có người định đầu độc dân cư của cả một thành phố, ai cũng sốc vì cách làm đơn giản đến đáng sợ ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?