Có người nào nhận ra cuộc sống, từng phút, từng phút một?

Có người nào nhận ra cuộc sống, từng phút, từng phút một?
HHT - Nhận thức rằng cuộc sống này có giới hạn, thực ra lại là một điều tốt; vì nhận thức đó giúp chúng ta trân trọng cuộc sống hơn, yêu thương nhiều hơn.

Có câu nói đùa rằng, ai đó đã khẳng định: "Tôi đâu có sợ chết. Chỉ là từ khi tôi bắt đầu nhớ được, thì tôi đã luôn luôn sống, và tôi gần như quen với việc đó rồi".

Thực tế, nhiều người có sợ chết đấy. Một số người khác thì dường như chẳng quan tâm đến việc sống chết…, nhưng lại cũng lo lắng rằng mình sẽ khỏe mạnh được mãi hay không… Liệu có bệnh tật gì dai dẳng không? Hay liệu cái chết sẽ đến bất ngờ?...

Tôi không cho rằng chúng ta luôn nên nghĩ xem mình có thể sẽ chết vào khi nào hay theo cách nào – đó là điều quá tiêu cực; nhưng biết rằng cuộc sống rồi sẽ kết thúc thực ra có thể giúp chúng ta sống nhiệt tình hơn, say mê hơn. Tôi nghĩ có nhiều người cũng đã khám phá ra điều này.

Cuộc sống là để chúng ta trân trọng và yêu quý.

Hai phóng viên BillJudith Moyers đã theo dõi và ghi lại vấn đề tương tự ở nước Mỹ. Họ phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y mà họ phỏng vấn đã bắt đầu sống vui tươi và nhiệt tình hơn sau khi biết rằng mình sắp chết. Như một người nói: "Nếu bạn được cho biết rằng bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy mùa xuân lần nữa, và cuối cùng, bạn vẫn sống để nhìn thấy mùa xuân, thì mùa xuân bỗng như là một sự sống hoàn toàn mới mẻ".

Phóng viên Bill Moyers.

Nhà tâm lý học Abraham Maslow cũng có trải nghiệm tương tự. Sau lần đầu tiên bị đau tim, ông nhận ra rằng những ngày còn lại của mình trên Trái Đất có thể là rất ngắn ngủi. Ông viết cho một người bạn: "Dòng sông của tôi dường như chưa bao giờ đẹp như thế (Maslow sống ở Cambridge, Massachusetts, gần sống Charles). Việc đối mặt với cái chết – và rồi được trì hoãn khỏi nó – khiến tất cả mọi điều trông đều quý báu, thiêng liêng, đẹp đẽ. Và tôi cảm thấy, mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cảm giác thôi thúc được yêu thương tất cả…".

Bạn có tưởng tượng ra cảm giác đó không? Ông ấy kết thúc bằng câu nói ấn tượng: "Cái chết và sự hiện diện thường trực của nó khiến cho tình thương yêu – tình thương yêu một cách nồng nhiệt – trở nên rõ ràng. Tôi tự hỏi liệu chúng ta có thể thương yêu nồng nhiệt được như thế không, nếu chúng ta biết rằng mình sẽ không bao giờ chết".

Nhưng tại sao phải đợi đến khi một bác sĩ nói rằng chúng ta có thể không còn nhiều thời gian nữa? Chẳng phải tất cả chúng ta đều có thể đối diện với những nguy cơ sao? Ai cũng thế, từ khi sinh ra đời. Và biết được điều đó, thực ra, lại là một điều tuyệt vời. Bởi vì, dù hơi kỳ lạ, nhưng biết rằng cuộc sống luôn rất ngắn ngủi có thể giúp chúng ta sống nhiệt tình hơn, có ý nghĩa hơn, đẹp đẽ hơn.

Nhận ra giới hạn của cuộc sống giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

Vấn đề quan trọng là hãy nắm lấy mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của chúng ta. Hãy nói những gì bạn cần nói ngay hôm nay. Hãy đặt kế hoạch để làm những gì bạn đã luôn trì hoãn. Và dành chút thời gian có thể không để làm gì cả, ngoài việc tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc sống.

Giống như nhân vật Emily nói trong vở kịch "Our Town" của Thornton Wilder: "Có con người nào nhận ra cuộc sống trong khi mình đang sống – từng phút, từng phút một?". Tôi hy vọng mình có thể nói: "Có, ít nhất là một vài lần, tôi nghĩ mình đã thực sự nhận ra".

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.