Có những cửa hàng quần áo nơi tất cả mọi thứ đều… miễn phí!

Có những cửa hàng quần áo nơi tất cả mọi thứ đều… miễn phí!
HHT - Những “ý tưởng lớn” gặp nhau và nghĩ ra một cách rất nhân văn để kết nối những người có-nhiều với những người không-có…

Việc quỹ từ thiện quyên góp quần áo cho người nghèo thì không có gì lạ nữa. Nhưng “The Street Store” (Cửa hàng đường phố) thì khác. Họ là một cửa hàng quần áo, nhưng không có… cửa hàng, không thuê địa điểm. Họ mở ra ở bất kỳ nơi nào trên đường phố, và người nghèo có thể lấy quần áo ở đây – hoàn toàn miễn phí!

Kayli Vee Levitan – một người chuyên viết khẩu hiệu quảng cáo – và Max Pazak, ở Nam Phi, là hai nhà sáng lập ra “chuỗi cửa hàng” này. Cảm hứng của họ đến vào một ngày, khi họ đứng trên ban-công của công ty nhìn xuống những người đi dưới đường. Levitan kể:

“Văn phòng của chúng tôi ở Green Point – một khu vực rất sành điệu, nhưng cũng có rất nhiều người vô gia cư. Chúng tôi nhìn thấy những “người có” và “người không có” đi ngang nhau trên phố, nhưng không bao giờ thực sự gặp nhau”.

Tuy nhiên, Levitan thấy rằng, những cách làm từ thiện cũ không thú vị lắm, nên quyết định tìm một cách mới mẻ hơn.

Một “Cửa hàng đường phố” ở Cape Town, Nam Phi.

“Có một công ty khách hàng của chúng tôi muốn quyên góp cho người vô gia cư. Nhưng chúng tôi không muốn chỉ gom quần áo tặng một lần, mà chúng tôi muốn mọi người sẽ tiếp tục quyên góp trong tương lai” – Levitan cho biết.

Thế là, vào đầu năm 2014, ở Cape Town, Nam Phi, “The Street Store” đầu tiên được “mở”. Ngay trên hè phố, LevitanPazak treo rất nhiều quần áo riêng rẽ, đàng hoàng lên mắc, để người vô gia cư có thể đến chọn lựa như khi mua quần áo trong cửa hàng, thay vì phải bới trong thùng các-tông. Một số tình nguyện viên cũng giúp “khách hàng” chọn đồ. Chỉ trong một ngày, “The Street Store” “bán” hết 1.000 túi áo quần!

Kể từ hồi đó, “The Street Store” cứ thỉnh thoảng lại được “mở” ở một địa điểm thuận tiện, thường ở nơi có hàng rào lớn để còn gài các móc treo quần áo. Cửa hàng rất đơn giản, chỉ với vài miếng bìa và vài tình nguyện viên. Khi “bán hết hàng” và cửa hàng đóng cửa, thì những tấm bìa được thu lại và tái chế, không để lại “dấu vết” gì của “The Street Store” tại địa điểm đó nữa.

Niềm vui của những người vô gia cư khi chọn được đồ cho mình – miễn phí.

Từ cuối năm 2018 đến nay, các “Cửa hàng đường phố” hoạt động càng mạnh mẽ hơn, do xu hướng sống tối giản đang lan khắp toàn cầu và nhiều người bỏ bớt quần áo đi! LevitanPazak cũng kêu gọi mọi người mở thêm nhiều “cửa hàng” tương tự ở bất kỳ đâu để giúp đỡ những người khó khăn.

“Kể từ tháng 1/2014, đã có hơn 500 “cửa hàng đường phố” từng mở với logo của chúng tôi, tại hơn 200 thành phố trên khắp thế giới” – Levitan nói – “Chúng tôi mong là con số này sẽ tiếp tục tăng lên… mãi mãi”.

Theo INTELLIGENT LIVING
MỚI - NÓNG
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội
HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Có thể bạn quan tâm

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

HHT - Một hình ảnh hiện tại của cô bé Trung Quốc đu dây cáp, vượt qua dòng sông cuồn cuộn để đi học trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào mới được đăng lên mạng. Cộng đồng mạng ở Trung Quốc rất bất ngờ khi thấy cô bé giờ trông rất khác, riêng đôi mắt sáng tươi vui là không hề thay đổi.