Có những cửa hàng quần áo nơi tất cả mọi thứ đều… miễn phí!

Có những cửa hàng quần áo nơi tất cả mọi thứ đều… miễn phí!
HHT - Những “ý tưởng lớn” gặp nhau và nghĩ ra một cách rất nhân văn để kết nối những người có-nhiều với những người không-có…

Việc quỹ từ thiện quyên góp quần áo cho người nghèo thì không có gì lạ nữa. Nhưng “The Street Store” (Cửa hàng đường phố) thì khác. Họ là một cửa hàng quần áo, nhưng không có… cửa hàng, không thuê địa điểm. Họ mở ra ở bất kỳ nơi nào trên đường phố, và người nghèo có thể lấy quần áo ở đây – hoàn toàn miễn phí!

Kayli Vee Levitan – một người chuyên viết khẩu hiệu quảng cáo – và Max Pazak, ở Nam Phi, là hai nhà sáng lập ra “chuỗi cửa hàng” này. Cảm hứng của họ đến vào một ngày, khi họ đứng trên ban-công của công ty nhìn xuống những người đi dưới đường. Levitan kể:

“Văn phòng của chúng tôi ở Green Point – một khu vực rất sành điệu, nhưng cũng có rất nhiều người vô gia cư. Chúng tôi nhìn thấy những “người có” và “người không có” đi ngang nhau trên phố, nhưng không bao giờ thực sự gặp nhau”.

Tuy nhiên, Levitan thấy rằng, những cách làm từ thiện cũ không thú vị lắm, nên quyết định tìm một cách mới mẻ hơn.

Một “Cửa hàng đường phố” ở Cape Town, Nam Phi.

“Có một công ty khách hàng của chúng tôi muốn quyên góp cho người vô gia cư. Nhưng chúng tôi không muốn chỉ gom quần áo tặng một lần, mà chúng tôi muốn mọi người sẽ tiếp tục quyên góp trong tương lai” – Levitan cho biết.

Thế là, vào đầu năm 2014, ở Cape Town, Nam Phi, “The Street Store” đầu tiên được “mở”. Ngay trên hè phố, LevitanPazak treo rất nhiều quần áo riêng rẽ, đàng hoàng lên mắc, để người vô gia cư có thể đến chọn lựa như khi mua quần áo trong cửa hàng, thay vì phải bới trong thùng các-tông. Một số tình nguyện viên cũng giúp “khách hàng” chọn đồ. Chỉ trong một ngày, “The Street Store” “bán” hết 1.000 túi áo quần!

Kể từ hồi đó, “The Street Store” cứ thỉnh thoảng lại được “mở” ở một địa điểm thuận tiện, thường ở nơi có hàng rào lớn để còn gài các móc treo quần áo. Cửa hàng rất đơn giản, chỉ với vài miếng bìa và vài tình nguyện viên. Khi “bán hết hàng” và cửa hàng đóng cửa, thì những tấm bìa được thu lại và tái chế, không để lại “dấu vết” gì của “The Street Store” tại địa điểm đó nữa.

Niềm vui của những người vô gia cư khi chọn được đồ cho mình – miễn phí.

Từ cuối năm 2018 đến nay, các “Cửa hàng đường phố” hoạt động càng mạnh mẽ hơn, do xu hướng sống tối giản đang lan khắp toàn cầu và nhiều người bỏ bớt quần áo đi! LevitanPazak cũng kêu gọi mọi người mở thêm nhiều “cửa hàng” tương tự ở bất kỳ đâu để giúp đỡ những người khó khăn.

“Kể từ tháng 1/2014, đã có hơn 500 “cửa hàng đường phố” từng mở với logo của chúng tôi, tại hơn 200 thành phố trên khắp thế giới” – Levitan nói – “Chúng tôi mong là con số này sẽ tiếp tục tăng lên… mãi mãi”.

Theo INTELLIGENT LIVING
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai nhắn tin cho bố đã qua đời để tâm sự, giật mình khi nhận được tin nhắn trả lời

Chàng trai nhắn tin cho bố đã qua đời để tâm sự, giật mình khi nhận được tin nhắn trả lời

HHT - Một chàng trai không biết chia sẻ với ai sau khi thi trượt nên đã nhắn vào số điện thoại của bố mình - người đã qua đời từ 3 năm trước. Thật bất ngờ, vài tiếng sau, anh nhận được tin nhắn trả lời với cách trò chuyện đúng kiểu của bố mình, lại còn gọi anh là “con”.
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?