Có những cửa hàng quần áo nơi tất cả mọi thứ đều… miễn phí!

Có những cửa hàng quần áo nơi tất cả mọi thứ đều… miễn phí!
HHT - Những “ý tưởng lớn” gặp nhau và nghĩ ra một cách rất nhân văn để kết nối những người có-nhiều với những người không-có…

Việc quỹ từ thiện quyên góp quần áo cho người nghèo thì không có gì lạ nữa. Nhưng “The Street Store” (Cửa hàng đường phố) thì khác. Họ là một cửa hàng quần áo, nhưng không có… cửa hàng, không thuê địa điểm. Họ mở ra ở bất kỳ nơi nào trên đường phố, và người nghèo có thể lấy quần áo ở đây – hoàn toàn miễn phí!

Kayli Vee Levitan – một người chuyên viết khẩu hiệu quảng cáo – và Max Pazak, ở Nam Phi, là hai nhà sáng lập ra “chuỗi cửa hàng” này. Cảm hứng của họ đến vào một ngày, khi họ đứng trên ban-công của công ty nhìn xuống những người đi dưới đường. Levitan kể:

“Văn phòng của chúng tôi ở Green Point – một khu vực rất sành điệu, nhưng cũng có rất nhiều người vô gia cư. Chúng tôi nhìn thấy những “người có” và “người không có” đi ngang nhau trên phố, nhưng không bao giờ thực sự gặp nhau”.

Tuy nhiên, Levitan thấy rằng, những cách làm từ thiện cũ không thú vị lắm, nên quyết định tìm một cách mới mẻ hơn.

Một “Cửa hàng đường phố” ở Cape Town, Nam Phi.

“Có một công ty khách hàng của chúng tôi muốn quyên góp cho người vô gia cư. Nhưng chúng tôi không muốn chỉ gom quần áo tặng một lần, mà chúng tôi muốn mọi người sẽ tiếp tục quyên góp trong tương lai” – Levitan cho biết.

Thế là, vào đầu năm 2014, ở Cape Town, Nam Phi, “The Street Store” đầu tiên được “mở”. Ngay trên hè phố, LevitanPazak treo rất nhiều quần áo riêng rẽ, đàng hoàng lên mắc, để người vô gia cư có thể đến chọn lựa như khi mua quần áo trong cửa hàng, thay vì phải bới trong thùng các-tông. Một số tình nguyện viên cũng giúp “khách hàng” chọn đồ. Chỉ trong một ngày, “The Street Store” “bán” hết 1.000 túi áo quần!

Kể từ hồi đó, “The Street Store” cứ thỉnh thoảng lại được “mở” ở một địa điểm thuận tiện, thường ở nơi có hàng rào lớn để còn gài các móc treo quần áo. Cửa hàng rất đơn giản, chỉ với vài miếng bìa và vài tình nguyện viên. Khi “bán hết hàng” và cửa hàng đóng cửa, thì những tấm bìa được thu lại và tái chế, không để lại “dấu vết” gì của “The Street Store” tại địa điểm đó nữa.

Niềm vui của những người vô gia cư khi chọn được đồ cho mình – miễn phí.

Từ cuối năm 2018 đến nay, các “Cửa hàng đường phố” hoạt động càng mạnh mẽ hơn, do xu hướng sống tối giản đang lan khắp toàn cầu và nhiều người bỏ bớt quần áo đi! LevitanPazak cũng kêu gọi mọi người mở thêm nhiều “cửa hàng” tương tự ở bất kỳ đâu để giúp đỡ những người khó khăn.

“Kể từ tháng 1/2014, đã có hơn 500 “cửa hàng đường phố” từng mở với logo của chúng tôi, tại hơn 200 thành phố trên khắp thế giới” – Levitan nói – “Chúng tôi mong là con số này sẽ tiếp tục tăng lên… mãi mãi”.

Theo INTELLIGENT LIVING
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?