Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy
HHT - Cứ ngỡ ngôi nhà chung của loài người chẳng còn ẩn chứa bí mật nào, hóa ra vẫn còn rất nhiều điều bạn nghĩ vậy mà không phải vậy.

Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới

Bạn vẫn nghe người ta gọi Everest là nóc nhà của thế giới, là ngọn núi cao nhất, và chinh phục được đỉnh Everest là giấc mơ của nhiều người. Thế nhưng ngọn núi thực sự cao vô địch, lại là đỉnh Mauna Kea nằm ở quần đảo Hawaii cơ. Nếu chỉ đo phẩn nhô lên khỏi mặt nước biển, Mauna Kea chỉ cao có 4200 mét, không có gì ấn tượng.

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 1

Nhưng ngọn núi này lại mọc từ dưới đáy biển chứ không phải đất liền. Nếu đo từ chân núi nằm sâu dưới đại dương lên đến đỉnh, núi Mauna Kea cao tới 10,203 mét, hơn núi Everest tới 1300 mét cơ mà.

Sa mạc không phải nơi khô cằn nhất thế giới

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 2

Nhắc đến khu vực khô cằn hạn hán nhất, ai cũng nghĩ đến sa mạc với những cồn cát mênh mông, nắng nóng suốt ngày đêm chẳng sinh vật nào sống được. Mà đúng là sa mạc Atacama tại Chile đã hàng nghìn năm rồi không có mưa, nên đừng mơ tìm thấy nước ở đó. Nhưng thung lũng McMurdo Dry ở Nam Cực mới là nơi khô cằn nhất thế giới. Đã hai triệu năm rồi nơi này không có một giọt mưa nào.

Mây không hề nhẹ như bạn nghĩ

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 3

Nhìn những đám mây trắng bồng bềnh trên bầu trời và cứ trôi theo gió, ai cũng đoán chúng nhẹ như bông xốp vậy. Kỳ thực thì mây nặng không tưởng luôn. Một đám mây nhỏ có thể nặng tới 500 tấn, tương đương 100 con voi trưởng thành đó. Thật sự là không ngờ được đúng không?

Con người chưa thể khám phá hết các sinh vật dưới đại dương

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 4

Các đại dương chiếm tới 71% bề mặt Trái Đất, có độ sâu lên đến hàng nghìn mét. Trong khi đó, ánh nắng Mặt Trời chỉ có thể chiếu xuyên qua mặt nước khoảng 200 mét, nghĩa là phần lớn đại dương quanh năm suốt tháng chìm trong bóng tối. Và vẫn còn hàng nghìn loại sinh vật đang sống dưới đáy đại dương mà loài người chưa hề khám phá được. Thậm chí các nhà khoa học cho rằng chúng ta mới biết tới 5% số loài đang sinh sống dưới biển mà thôi. Nên những con vật khổng lổ tưởng như chỉ có trong truyền thuyết, rất có thể đang ẩn nấp đâu đó dưới biển sâu đấy nhé.

Trái Đất ngày xưa không có màu xanh

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 5

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng 400 triệu năm trước đây, Trái Đất mang màu tím chứ không phải màu xanh biển và xanh lá như hiện nay. Lý do vì thời cổ xưa, cây cối chưa có chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng, khiến cho lá và thân chúng đều có màu tím chứ không phải xanh lá cây. Vì thế, Trái Đất được bao phủ toàn cây cối màu tím nên cũng trở thành một quả cầu tím luôn.

Trái Đất từng có hai Mặt Trăng

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 6

Cách đây bốn triệu năm, Trái Đất có tới hai vệ tinh, hay còn gọi là hai Mặt Trăng. Cả hai quay cùng quỹ đạo với nhau, nhưng cái to cái nhỏ. Vài triệu năm trôi qua, hai Mặt Trăng va đập vào nhau, và chỉ còn một Mặt Trăng to hơn ở lại mà thôi. Nếu bây giờ vẫn còn có hai Mặt Trăng, hẳn khung cảnh ban đêm sẽ đẹp hơn rất nhiều nhỉ.

Các lục địa rồi sẽ hợp nhất

Có những điều ai cũng “bé cái nhầm” về Trái Đất, có thể bạn cũng vậy ảnh 7

Khoảng 200 triệu năm trước, ở Trái Đất chỉ có một siêu lục địa mang tên Pangea. Nó đã tách ra thành hai lục địa lớn khác, rồi lại chia tách thành bảy lục địa như hiện nay. Nhưng các nhà khoa học tin rằng khoảng 250 triệu năm sau, bảy lục địa nhỏ sẽ dần dần dịch chuyển lại gần nhau, để ghép thành một siêu lục địa duy nhất, giống như thời nguyên thủy vậy.

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.