Có những điều mà tất cả mọi người đều giống nhau cả thôi…

Có những điều mà tất cả mọi người đều giống nhau cả thôi…
HHT - Tuổi mới lớn là một khoảng thời gian… kỳ cục. Có rất nhiều thay đổi, và bạn có thể cảm thấy mình rất… khác người, lập dị, là người ngoài cuộc trong mọi vấn đề…

Vào những lúc tưởng như chỉ mình mình gặp khó khăn, rằng mình mình phải chịu đựng điều gì đó…, thì chúng ta đều cần nhớ rằng, mình chỉ nhìn thấy ở người khác những gì họ chọn thể hiện ra mà thôi. Còn thực sự, họ cũng trải nghiệm những sự bất an, lo lắng như mình – kể cả những người luôn đăng những bức ảnh hoàn hảo lên Facebook cũng vậy.

Và chắc chắn, có những điều mà tất cả mọi người đều giống nhau đây bạn ạ:

1. Tất cả mọi người đều bị tổn thương

Giống như lời một bài hát cũ: "Đôi khi – ai cũng bị tổn thương". Nhưng những kiểu suy nghĩ nhất định lại khiến chúng ta thường giữ những cảm xúc đó cho riêng mình. Hoặc nếu cần thiết thì chỉ chia sẻ nỗi đau với những người thân thiết nhất. Thực tế, ngoài việc trải nghiệm niềm vui, tiếng cười, sự hồ hởi, ngạc nhiên…, thì tất cả chúng ta đều trải nghiệm nỗi buồn, giận dữ, xấu hổ, lúng túng, cảm giác tội lỗi…

Khoa học hiện đại cũng ghi nhận rằng những cảm xúc tiêu cực cũng là cần thiết trong cuộc sống. Một phần vai trò của chúng là khiến chúng ta chú ý và cảnh báo chúng ta về những nguy hiểm tiềm tàng. Cũng như bạn, ai cũng bị tổn thương, lúc này hay lúc khác, kể cả những người có vẻ vui tính, lạc quan và hướng ngoại nhất.

Kể cả những người trông lạc quan, vui vẻ nhất cũng có lúc bị tổn thương.

2. Tất cả mọi người đều bối rối

Cuộc sống được tạo ra bởi vô số những lựa chọn, và bạn không có cơ hội để thử sống theo kiểu "nếu mình chọn cách khác". Vì vậy, để biết chắc rằng mình có lựa chọn đúng không thì gần như là bất khả thi. Sự thiếu chắc chắn này dẫn tới cảm giác bối rối, lúng túng và thiếu tự tin. Thế nhưng, thật đáng ngạc nhiên, khi bạn hỏi lời khuyên của người khác (nên mua điện thoại nào, nên giảm cân ra sao…), họ thường nói bằng vẻ rất tự tin và khuyến khích bạn làm theo cùng những cách giống như họ.

Lý do cũng đơn giản thôi: trước khi bạn đưa ra quyết định về chuyện gì đó thì nó thường rất phức tạp, nhưng một khi bạn đã quyết định rồi, thì bạn muốn cảm thấy dễ chịu về quyết định của mình. Vì vậy, bạn thường sẽ điều chỉnh chính cách nhìn nhận của mình, để phù hợp với những điều mình đã lựa chọn. Nếu bạn cảm thấy kết quả tốt đẹp, bạn tự khen mình. Còn nếu không tốt, bạn thường đổ lỗi cho người khác hoặc cho hoàn cảnh.

Thực tế thì, sự bối rối là một phần tự nhiên của cuộc sống – và xu hướng che giấu sự bối rối cũng vậy.

Không ai chắc chắn được là mình luôn lựa chọn đúng, nên ai cũng từng băn khoăn, bối rối.

3. Tất cả mọi người đều có những hối hận

Cũng như bạn, ai cũng có những hối hận. Phần lớn thì lý do không phải ở việc họ thất bại trong những gì họ cố làm, mà là ở việc họ đã chùn bước và ngay từ đầu đã không cố thử làm.

Cuộc sống không có nút quay ngược lại, hoặc “hủy thực hiện”, nên không ai tránh khỏi hối hận.

4. Tất cả mọi người đều có lúc cảm thấy cô độc

Ngay cả khi chúng ta có vẻ như kết nối nhiều hơn (với chiếc điện thoại thông minh kè kè bên mình mọi nơi mọi lúc), thì thực tế, cảm giác cô độc ngày càng lan đi nhanh hơn. Chúng ta thực sự tương tác với người khác ít hơn. Những mối quan hệ cá nhân (từ bạn bè đến hẹn hò) đều đã chuyển sang… online. Từ trước thời của mạng xã hội, thì người ta đã biết đến sự thật rằng Internet gây ra cảm giác cô độc rồi.

Và tất nhiên, ai cũng có lúc thấy cô đơn…

5. Nhưng bạn không cần phải lo

Là con người, bạn sẽ trải nghiệm sự chịu đựng, đau đớn, tổn thương, bối rối, hối hận và cô độc. Tất cả những cảm giác này đều là bình thường. Cho nên, hãy cứ trung thành với những gì có ý nghĩa với bạn. Hãy cứ là chính mình, cứ đi dạo trên hành trình cuộc sống và đừng nhìn lại phía sau quá nhiều. Đừng đuổi theo những gì mà bạn nghĩ rằng "bình thường ở tuổi mình phải có được”. Điều bạn cần “đuổi theo” nên là những ước mơ thực sự quan trọng với bạn kìa!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm