Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ?

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ?
HHT - Nhầm to rồi nhé! Năng khiếu chỉ là một phần thôi, còn lại phải có “bí kíp” hết đấy! Mỗi ngày học một ít, đảm bảo chỉ trong thời gian ngắn thôi là bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ rõ rệt đấy! Hãy bắt đầu với các bí kíp sau...

Học từ vựng và ngữ pháp

Chúng quan trọng lắm đấy! Vì từ và câu là hai thành phần cơ bản của ngôn ngữ nên càng nắm chắc ngữ pháp bao nhiêu, càng biết được nhiều từ bao nhiêu thì khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn lại càng mượt mà và “high class” bấy nhiêu đấy.

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ? ảnh 1

Nếu bạn là học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, thì hãy học thật chắc chương trình Tiếng Anh ở trường. Còn nếu bạn là một người đang tự học Anh Văn, bạn chỉ đơn giản là tậu cho mình quyển sách ngữ pháp hay để học và làm bài tập. Bên cạnh đó, chăm chỉ học từ mới đều đặn mỗi ngày (một ngày học một số lượng từ vựng nhất định tùy theo khả năng của bạn) bằng từ điển. Đặc biệt, dạng bài viết lại câu gốc sử dụng/ bắt đầu bằng từ cho sẵn là một thứ cực kỳ hữu ích, sẽ giúp trực tiếp trong việc các bạn nói và viết một cách đa dạng và tự nhiên đấy. Chăm chỉ từng ngày một, bạn sẽ mau chóng lên “skill” nhanh thôi.

Nói chuyện một mình bằng Tiếng Anh

Nghe có vẻ… dở hơi nhưng đây là một trong những bí kíp “thần thánh” của rất nhiều “thánh bắn Tiếng Anh” đấy! Bật mí cho teen mấy lý do chủ chốt đây:

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ? ảnh 2

- Giúp người nói dần quen với việc suy nghĩ bằng Tiếng Anh.

- Là một trong những phương pháp tự học rất hiệu quả vì dù teen có nói sai hay nói dở đến mấy, cũng có thể tự mình sửa đi sửa lại cho đến khi nói đúng mà chẳng sợ bị bẽ mặt.

- Nói chuyện một mình thì dù chủ đề có dở hơi cách mấy cũng chẳng sợ bị người ngoài đánh giá, hihi.

- Là phương pháp vô cùng hiệu quả để... xả stress. Thử nghĩ mà xem, khi teen cáu ơi là cáu, bực ơi là bực mà còn phải suy nghĩ xem nên thể hiện sự bực ấy của mình như thế nào bằng Tiếng Anh, thế thì làm sao mà bực được lâu cơ chứ!

Phim và nhạc - Tưởng chơi mà hóa ra… đang học

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ? ảnh 3

Nếu muốn giỏi một ngôn ngữ nào đấy thì phải cố gắng tiếp xúc thật nhiều với ngôn ngữ đó. Phim và nhạc là hai thứ giúp teen vừa có cơ hội tăng “skill” đọc - hiểu - nghe Tiếng Anh, vừa có thể thư giãn sau một ngày làm việc và học hành căng thẳng. Tiện cả đôi đường!

Đối với các bạn có trình độ Tiếng Anh tương đối khá thì việc nghe thật nhiều những bài hát bằng Tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều. Bởi thông thường, lời bài hát thường có vần điệu và rất dễ thuộc. Nghe đi nghe lại các bài hát sẽ làm teen dần quen với cách sử dụng ngôn ngữ của người bản ngữ trong cuộc sống hằng ngày và hơn hết, còn giúp teen có thể học được một rổ từ mới. Vừa nghe nhạc vừa lẩm nhẩm hát theo, không chỉ giúp teen tăng khả năng phát âm Tiếng Anh mà còn giúp teen tăng kỹ năng Listening của bản thân lên nữa đó. Ngoài ra, teen cũng có thể học ngữ pháp bằng cách phân tích các câu trong bài hát nữa.

Xem phim bằng Tiếng Anh cũng là một trong những bí kíp hữu hiệu giúp teen tăng kỹ năng ReadingListening vèo vèo đấy. Đối với những bạn còn chưa giỏi lắm thì nên xem phim có phụ đề bằng Tiếng Anh, còn đối với những bạn “pro” hơn thì có thể tắt luôn cả phụ đề, trăm lợi mà chả có chỗ hại nào. Thêm vào đó, khi bất đắc dĩ phải xem phim có phụ đề là Tiếng Việt thì mẹo là teen cứ thử dịch câu Tiếng Việt đó thành Tiếng Anh. Có thể vài lần đầu khá khó khăn đấy nhưng khi quen rồi thì teen sẽ thấy trình độ Anh Văn của mình tăng lên siêu rõ ràng luôn đó!

Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ? ảnh 4

Đọc là một trong những cách vô cùng có lợi để teen củng cố thêm vốn từ Tiếng Anh của bản thân. Đọc càng nhiều thì kĩ năng Reading của teen sẽ càng tăng, vốn từ được mở rộng không ngừng và trên hết, còn có thể thu thập được rất nhiều kiến thức vô cùng bổ ích. Lời khuyên dành cho teen là:

- Để đọc tốt thì teen phải đọc thật nhiều. Có thể ban đầu sẽ khá khó khăn nhưng cố lên teen nhé!

- Khi đọc, đừng quá phụ thuộc vào từ điển. Cứ đọc và cố gắng đoán thôi. Nếu quá khó thì teen nên tìm những quyển sách dễ hơn để tập từ từ. Đọc mà thấy mình có thể hiểu khoảng 70 - 80% là ổn rồi.

- Đọc không hẳn là đọc sách mà đọc ở đây có thể là đọc báo, đọc tạp chí, đọc những bài review về mỹ phẩm trên mạng,… Vì vậy teen hãy cứ tự tin đọc những gì teen thấy thích và hứng thú, nhé!

Khi đọc, teen nên đọc một cách có chủ ý hơn và cố gắng phân tích ngữ pháp, cách dùng từ của tác giả. Hãy để tâm đến các cấu trúc và cụm từ mà teen thấy lạ và thú vị, có thể viết ra một quyển sổ nếu được và hãy nhẩm lại ngay tại chỗ và đặt câu với những từ, cấu trúc mà mình vừa tìm được ngay và luôn teen nha!

Viết và kiểm tra

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ? ảnh 5

Không giống với việc luyện đọc, khi viết, quan trọng không phải là bạn có viết nhiều hay không mà là bạn có viết đúng và viết hay hay không. Vì thế, việc tự kiểm tra lại nhiều lần sau khi viết xong là vô cùng quan trọng. Cho nên, lời khuyên của chúng tớ là teen nên năng viết thật nhiều và mỗi lần viết thì nên bật Google lên để kiểm tra lại tất cả những thứ teen chưa chắc chắn, từ ngữ pháp, từ vựng đến những cụm từ thường đi với nhau. Kể cả phải tra từng từ thì cũng phải kiểm tra. Chắc chắn 100% rồi thì Google tiếp để xem còn có từ nào và cấu trúc nào hay hơn cách mình viết không sau đó lại viết lại một lần nữa. Cứ kiểm tra rồi viết, rồi lại kiểm tra và viết như thế khoảng 7 lần hoặc đến khi nào cá nhân teen cảm thấy không còn có khả năng làm cho bài viết hay hơn nữa thì thôi. Viết và kiểm tra nhiều lần thì thế nào teen nhà mình cũng viết lên tay mau thôi!

Kiên nhẫn là chìa khóa dẫn đến thành công

Có phải ai giỏi tiếng Anh cũng đều là những người có năng khiếu về ngôn ngữ? ảnh 6

Nếu mỗi ngày bạn học một từ mới thì một năm vốn từ của bạn sẽ có thêm 365 từ. Nếu mỗi tháng bạn đọc 2 quyển sách thì một năm bạn sẽ đọc được 24 quyển. Bất kì một công việc nào đều cần sự nhẫn nại, bền bỉ và Tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn muốn giỏi thì hãy kiên nhẫn và đừng nản chí, bạn nhé. Mỗi ngày học một ít, đảm bảo chỉ trong thời gian ngắn thôi là bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ rõ rệt đấy!

DARYA TRẦN

(Theo facebook TRANG NGUYỄN)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.