Cơ quan pháp y lên tiếng về nữ sinh Huế tử vong từng bị nghi nhiễm Covid-19

Cơ quan pháp y lên tiếng về nữ sinh Huế tử vong từng bị nghi nhiễm Covid-19
HHT - Tại cuộc họp báo sáng 24/2, ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TT-Huế khẳng định, nữ sinh Trần Hoàng X.N. (học lớp 12 tỉnh TT-Huế) tử vong có những dấu hiệu bệnh lý không liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Cơ quan pháp y lên tiếng về nữ sinh Huế tử vong từng bị nghi nhiễm Covid-19 ảnh 1
iám đốc Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TT-Huế giải đáp những nghi vấn về cái chết của một nữ sinh từng bị nghi nhiễm Covid-19.

Qua hai lần xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính, tuy nhiên trước đồn đoán dấy lên từ mạng xã hội trong những ngày gần đây về việc tỉnh TT-Huế giấu diếm thông tin liên quan cái chết của một nữ sinh sau khi xuất hiện dấu hiệu sốt, nhức đầu, sáng 24/2, Sở Thông tin & Truyền thông (TT-TT) tỉnh TT-Huế đã tổ chức họp báo để thông tin về trường hợp tử vong này, và một lần nữa tái khẳng định nguyên nhân về chết của bệnh nhân không phải do nhiễm virus corona chủng mới.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế, thông tin, vào chiều 23/2, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N. tại TT-Huế tử vong trước đó. Kết quả xét nghiệm lần 2 này cho kết quả âm tính với Covid-19.

Cơ quan pháp y lên tiếng về nữ sinh Huế tử vong từng bị nghi nhiễm Covid-19 ảnh 2
Sau Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur Nha Trang khẳng định bệnh nhân N. âm tính với Covid-19.

Cũng liên quan trường hợp này, trước đó, Bệnh viện T.Ư Huế cũng đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 từ mẫu bệnh phẩm của nữ sinh Trần Hoàng X.N, với kết quả tương tự là âm tính. Trước khi chết, nữ sinh này có những triệu chứng sốt, nhức đầu, nôn mửa…, nên dấy lên những nghi ngờ, đồn đoán theo căn cứ là nạn nhân bị mắc Covid-19, nhưng cơ quan chức trách giấu diếm thông tin.

 Lên tiếng về trường hợp tử vong này, bác sĩ ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y – Sở Y tế tỉnh TT-Huế khẳng định, nữ sinh Trần Hoàng X.N. tử vong do bệnh viêm màng não, không liên quan đến Covid-19.

Ông An cho biết, do bệnh nhân tử vong vào thời điểm nhạy cảm dịch bệnh Covid-19, đây cũng là cái chết của công dân, nên cơ quan Pháp y TT-Huế đã thực hiện khám nghiệm theo trách nhiệm của mình.

 Sau khi nhận được thông tin về nữ sinh N. tử vong, Trung tâm Pháp y TT-Huế đã thông báo cho Sở y tế, Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đề nghị phối hợp. Ông An là người trực tiếp khám nghiệm pháp y đối với trường hợp tử vong này.

Theo Giám đốc Trung tâm Pháp y TT-Huế, nữ sinh tử vong do bị viêm màng não nhưng không được cấp cứu, điều trị kịp thời. Khi xuất hiện triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn liên tục, bệnh nhân được đưa đến Trạm Y tế xã để tiêm kháng sinh. Phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế cho biết thêm, sau khi người thân đưa nữ sinh N về nhà, đến sáng hôm sau thì bệnh nhân này đã tử vong.

Theo ông An, từ kết quả khám nghiệm tử thi, nguyên nhân bệnh nhân N. tử vong do sốc thuốc kháng sinh cũng đã được loại trừ.

Trước những băn khoăn về việc lấy mẫu bệnh phẩm dùng xét nghiệm Covid-19 từ bệnh nhân đã tử vong, ông Nguyễn Hoài An cho biết, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng mũi, họng theo đúng quy trình đã huấn luyện. Quy trình thực hiện theo đúng hướng dẫn của chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế, cũng như của Bộ Y tế, về lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Link bài gốc: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/co-quan-phap-y-len-tieng-ve-nu-sinh-hue-tu-vong-tung-bi-nghi-nhiem-covid19-1522947.tpo?fbclid=IwAR2Z3Wm5hzJ4y2J5bGGORjgu0iiBBgkKnrtdyfoBcQ25BBtzz8bsBeDeoiA

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?