Có thật là đi xe đạp nhiều sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ của "cậu nhỏ"?

Có thật là đi xe đạp nhiều sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ của "cậu nhỏ"?
HHT - Mình nghe nói đi xe đạp nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến “cậu nhỏ” nhưng mình vẫn thấy người người nhà nhà đạp xe bình thường, các vận động viên xe đạp toàn là nam. Vậy chuyện này có thật không?

Phòng mạch bác sĩ Tò Mò và Khôn Lớn

“Mình nghe nói đi xe đạp nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến “cậu nhỏ” nhưng mình vẫn thấy người người nhà nhà đạp xe bình thường, các vận động viên xe đạp toàn là nam. Vậy chuyện này có thật không Hoa?”

Có thật là đi xe đạp nhiều sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ của "cậu nhỏ"? ảnh 1

Trên thực tế, việc đi xe đạp không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con trai cả, đó còn là một môn thể thao dễ đối với tất cả mọi người. “Thủ phạm” gây ra ác cảm của phe đầu đinh với xe đạp chính là yên xe. Do chỗ ngồi nhỏ nên sức nặng của cơ thể sẽ tập trung vào một chỗ, gây áp lực lên đáy chậu, nén các dây thần kinh và mạch máu. Theo ĐH Y Harvard, yên xe hẹp có thể giảm lưu lượng máu đến “chú lính” đến 66%, làm rối loạn chức năng của “cậu bé”. Tuy nhiên, điều này có thể phòng tránh được bằng cách chọn yên xe phù hợp.

- Không nên dùng yên xe có mũi dài và hẹp. Hãy chọn một chiếc yên rộng và thoải mái.

- Chọn yên xe mỏng để “giải tán” nhiệt tập trung vào “cậu bé”.

- Không bắt mũi yên “ngẩng cao đầu”.

- Độ cao yên phải phù hợp, không quá cao.

- Điều chỉnh tư thế và giảo lao khi đạp xe những chặng đường dài.

Có thật là đi xe đạp nhiều sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ của "cậu nhỏ"? ảnh 2

“Huhu, tháng nào mình cũng bị “hành hạ” trong những ngày “đèn đỏ”. Tại sao chỉ có con gái mới thiệt thòi như vậy, thật là không công bằng huhu” 

Chào bạn, các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, tức ngực... của kẹp nơ trước và trong những ngày “đèn đỏ” được gọi là PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) và phe đầu đinh thực ra cũng có “những ngày ủ dột” này nữa đó. Triệu chứng này ở con trai có tên là IMS (tạm dịch: Hội chứng dễ bị kích thích ở nam giới), xảy ra do sự sụt giảm testosterone (hoóc-môn sinh dục nam) trong cơ thể. IMS sẽ khiến cho con trai dễ bị “xì-trét” tấn công hơn, tính cách trở nên “nắng mưa” như con gái, gây đau bụng, đau lưng và có thể đau hơn cả con gái do khác biệt về ngưỡng đau.

IMS của con trai còn thường xuyên hơn cả con gái, xoay vòng theo ngày do lượng testosterone có thể cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào buổi tối. Dựa trên những thay đổi đó, một số nghiên cứu còn “mách nhỏ” bí kíp để con gái có thể “thương lượng”với con trai là vào buổi chiều tối vì khi đó các chàng dễ “mềm lòng” nhất, còn buổi sáng các cậu chàng thường tập trung cao độ và khó bị lay động hơn.

Có thật là đi xe đạp nhiều sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ của "cậu nhỏ"? ảnh 3

Lắc não chọn câu đúng

Đường là một chất không thể thiếu trong cơ thể con người.

a. Đúng

b. Sai

Tuy đáp án đúng là câu a nhưng việc ăn quá nhiều đường lại nhận được sự phản đối kịch liệt từ cơ thể. Theo những nghiên cứu gần đây, đường là thức ăn khoái khẩu của các tế bào ung thư, có thể gây nghiện (mỗi lần ăn thức ăn với lượng lớn đường, não cũng lúc tiết ra dopamine tạo cảm giác hạnh phúc, kích thích tăng lượng đường đưa vào) và kéo theo nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác. Đường “lẩn trốn” trong rất nhiều loại thức ăn chúng ta dùng hằng ngày, dưới những tên gọi như fructose, lactose, sucrose, maltose, glucose và dextrose có trong sữa, bánh mì, ngô, khoai... Vì vậy, nếu bạn là một chú kiến yêu đồ ngọt, cộng thêm sự “xâm nhập” từ đường ẩn trong các thực phẩm này nghĩa là bạn đang dư rất nhiều đường trong cơ thể. Nên hạn chế sử dụng đường trong khẩu phần ăn hằng ngày, thay vào đó bổ sung đường bằng các loại rau, trái cây, hạt ở dạng tự nhiên, tươi, nguyên hạt. Những loại thực phẩm xanh này còn giàu vitamin, các khoáng chất tặng khả năng “chiến đấu” với các loại bệnh cho cơ thể.

NGỌC TRÂM

Trân trọng cảm ơn CTV Trang Phương Trinh (ĐH Y của Johns Hopkins, Mỹ) đã hiệu đính cho bài viết!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.