Có thể bạn chưa biết: Ở phương Tây, 15/1 chính là "ngày buồn bã nhất" năm 2018!

Có thể bạn chưa biết: Ở phương Tây, 15/1 chính là "ngày buồn bã nhất" năm 2018!
HHT - Nếu cảm thấy chán nản vào hôm nay thì hãy yên tâm bạn không phải người duy nhất. Từ lâu, ngày thứ hai của tuần thứ ba (năm nay rơi vào ngày 15/1) bị coi là ngày thứ Hai u sầu.

Theo News, có hàng loạt nguyên nhân khiến ngày bắt đầu tuần thứ ba trong năm đặc biệt đáng buồn. Ví dụ bạn nhận ra kỳ nghỉ đầu năm mới đã thực sự kết thúc, quá nhiều hóa đơn mùa lễ hội cần chi trả và phải quay lại làm việc. Ngoài ra, tiết trời mùa đông lạnh lẽo, u ám càng làm tâm trạng con người đi xuống.

Năm 2005, tiến sĩ Cliff Arnall, một chuyên gia nghiên cứu hạnh phúc ở South Wales (Anh) đưa ra thuật toán khẳng định thứ hai của tuần thứ ba luôn buồn bã. Cụ thể, thuật toán có dạng [W + (D-d)] x Tq ÷ [M x Na]; trong đó W là thời tiết, D chỉ nợ nần, d biểu thị lương tháng, T là số ngày tính từ Giáng sinh, q tính từ thời điểm con người phá vỡ mục tiêu năm mới, M tượng trưng cho động lực còn Na thể hiện cảm giác cần hành động. Ý nghĩa của thuật toán này là vào ngày thứ hai của tuần thứ ba, điều không tốt sẽ nhiều hơn điều tốt.

Có thể bạn chưa biết: Ở phương Tây, 15/1 chính là "ngày buồn bã nhất" năm 2018! ảnh 1

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về ngày thứ hai u sầu bởi nhiều nhà tâm lý tin rằng khái niệm này hoàn toàn vô căn cứ và mang tính chất tiếp thị. Ở Anh, phòng khách sạn luôn "cháy" vào tháng một bởi các công ty du lịch ra sức chào mời người dân đi nghỉ để thay đổi tâm trạng. 

Nhà tâm lý Jolanta Burke từ Đại học Đông London thì lập luận ngày 15/1 trở nên ảm đạm do chính con người biến nó thành một lời "tiên tri tự vận". "Khi kỳ vọng gì đó về một sự kiện, nhân vật hay bản thân, chúng ta sẽ hành xử theo cách phù hợp với kỳ vọng đó", bà Burke giải thích. "Ví dụ, nếu nghĩ rằng hôm nay là ngày tuyệt vọng nhất năm, chúng ta sẽ tự động chú ý đến những sự kiện tiêu cực như không được sếp trọng dụng hoặc vợ/chồng lười làm việc nhà". Chưa kể, dưới tác động của tâm trạng, chúng ta sẽ dễ bỏ qua các hoạt động giải trí, luyện tập khiến đầu óc thêm nặng nề.

Nhằm thay đổi hiện tượng trên, bà Burke khuyên cộng đồng đừng nghĩ rằng hôm nay u sầu mà hãy biến nó trở thành thứ hai hạnh phúc: "Thay vì đào bới điều tiêu cực, bạn hãy chú tâm đến những chuyện tốt như một phụ nữ xa lạ giữ cửa cho bạn, một cụ già mỉm cười thân thiện hay một đứa trẻ tặng bạn cái ôm chặt".

Cuối cùng, hãy tự trấn an rằng tâm trạng sẽ tốt lên theo thời gian. Các công trình khoa học chỉ ra đến cuối tuần, con người sẽ vui vẻ hơn do được ngủ và có thời gian cho bản thân. Như vậy sức khỏe của bạn cũng được cải thiện đáng kể nhờ được nghỉ ngơi thoải mái.

Theo: UK NEWS

MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?