Có thể bạn chưa biết: Smartphone có thể "tấn công" bạn ngay cả khi đã được tắt nguồn!

Có thể bạn chưa biết: Smartphone có thể "tấn công" bạn ngay cả khi đã được tắt nguồn!
HHT - Bạn thường xuyên dành phần lớn thời gian để kiểm tra chiếc smartphone của mình và có xu hướng sống-cùng-smartphone? Vậy liệu bạn có biết, smartphone chính là "hung thủ" đang âm thầm lấy đi mọi thứ của chúng ta?

Smartphone “xâm chiếm” thời gian hữu hạn

Smartphone thật tiện lợi khi sở hữu mọi chức năng, lại nhỏ gọn nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta mất tập trung trong mọi chuyện. Ví dụ khi tiếng của Tin nhắn reo lên, mọi công việc ta làm lập tức đều bị xao nhãng. Và theo nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng từ Đại học Texas (Mỹ) khẳng định: “Smartphone vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức, não bộ của con người khi được ở cùng một không gian với họ. Thậm chí, không cần nguồn khởi động, smartphone vẫn có những tác hại tương tự”.

Có thể bạn chưa biết: Smartphone có thể "tấn công" bạn ngay cả khi đã được tắt nguồn! ảnh 1

"Điện thoại thông minh" làm bạn... "mù tịt"

Trong cuộc nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng từ Đại học Texas (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm 448 sinh viên bằng một chuỗi bài kiểm tra để ước lượng năng lượng nhận thức. Bài kiểm tra về Toán học yêu cầu sinh viên làm bài nhưng vẫn tiếp tục cập nhật tin tức từ tin nhắn, email… trong chiếc smartphone được đặt lần lượt ở các vị trí khác nhau: Lật úp trong hộc bàn, trong ví hoặc balô hay ở trong một căn phòng riêng biệt. Và kết quả? Các sinh viên có smartphone ở bên phòng riêng biệt có kết quả vượt trội, nhỉnh hơn các bạn có smartphone ở cùng phòng. Từ thí nghiệm trên, chúng ta rút ra một kết luận, chiếc điện-thoại-thông-minh ở xa đến đâu, mức độ làm việc của não bộ của ta hoạt động tốt đến đấy.

Thí nghiệm thứ hai cũng làm trường hợp tương tự với một mức độ cao hơn: Smartphone vẫn để trong ví, balô, trong hộc bàn và ở một căn phòng khác. Nhưng một nửa trong số những chiếc smartphone được tắt nguồn. Thật bất ngờ, kết quả… không có gì khác biệt so với ban đầu, ngay cả khi smartphone tắt hay mở. Vậy, chỉ cần có sự hiện diện của smartphone, ta cũng đủ để trở thành… “gà mờ”.

Có thể bạn chưa biết: Smartphone có thể "tấn công" bạn ngay cả khi đã được tắt nguồn! ảnh 2

Cơn ác mộng cảm xúc mang tên smartphone

Không thể phủ nhận smartphone chính là thiết bị tuyệt vời nhất của nhân loại. Smartphone giúp kết nối con người, truyền tải kiến thức, lưu giữ mọi ký ức… Nhưng trong cái lợi nào cũng có những mặt tối. Bởi smartphone sẽ làm chúng ta phụ thuộc vào sự tiện ích của nó và làm ta tự mãn về khả năng của mình. Theo The Journal of Experimental Psychology, con người sử dụng điện thoại 85 lần/ ngày và chỉ cần truy cập thông tin, bản thân ta cũng đã tin mình có kiến thức nhiều hơn mình thực sự có (đây chính là khời nguồn của sự tự mãn).

Có thể bạn chưa biết: Smartphone có thể "tấn công" bạn ngay cả khi đã được tắt nguồn! ảnh 3

Giải pháp tiện ích giúp "mưa dầm thấm lâu"

Tờ The Independent đã tham khảo ý kiến từ các chuyên gia "cai nghiện công nghệ số" ("digital detox" experts) và tóm tắt lại trong 3 phương pháp:

1. Tự đặt ranh giới với smartphone: Tự bản thân bạn ra những quy định và phải-nghe-theo: Không kiểm tra điện thoại trước khi đi ngủ hay trên bàn ăn. Năng suất tập trung của bản thân cũng từ đó mà cải thiện.

2. Tắt hết mọi âm thanh báo (từ tin nhắn, Facebook…). Ta cứ muốn kiểm tra khi nào thì làm. Phương thức này giúp giảm thiểu sự thân thiết quá mức của ta với chiếc điện thoại dấu yêu của mình.

3. Cuối cùng, tự hỏi bản thân: "Chúng ta có thể rời xa smartphone được bao lâu?". Sở dĩ con người "nghiện công nghệ" vì họ không tìm ra cái hay của việc thiếu điện thoại. Hãy thử làm một chuyến đi bộ đến cửa hàng tạp hóa, đi bắt chuyện với ai, tặng cho mình một ngày đi chơi không-điện-thoại... xem nào! Bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều hay ho lắm đó!

LÊ CHÍ CƯỜNG - Ảnh: tổng hợp từ Internet

Theo Curiousity
MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?