Mùa dâu tằm về trên đường phố Hà Nội.
Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín. Không khó để mọi người có thể bắt gặp những trái dâu tím đỏ, mọng nước được bày bán trên nhiều khu chợ, tuyến phố ở Thủ đô. Loại quả này chỉ có trong khoảng đôi ba tuần ngắn ngủi, bởi vậy mà người ta càng nâng niu, nồng nhiệt hơn mỗi khi dâu tằm “xuống phố”.
Những gánh dâu tằm đã trở thành một hình ảnh quen thuộc ở Thủ đô mỗi khi vào Hạ.
Dâu tằm chín mọng đầy hấp dẫn, khiến bạn cứ muốn nuốt nước bọt mãi không thôi.
Dâu tằm chủ yếu được nhập về từ những khu vực trồng dâu ven sông Hồng như Thái Bình, Nam Định,… Giá bán cho những trái dâu đầu mùa ước chừng 30 - 40 ngàn đồng/ kg. Cô Nguyễn Thị Hải (nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ chuẩn bị vào Hè là tôi nhập dâu tằm về bán. Loại quả này dân giã mà thanh mát, lại do chính dân mình trồng nên được rất nhiều người ưa chuộng”.
Dâu tằm là loại quả rất mọng nước, khi chín có màu đỏ hoặc đen.
Dâu tằm được bày bán cùng những thức quả đặc trưng khác của mùa Hè.
Dâu tằm có vị chua ngọt, thanh thanh không chỉ giải nhiệt mùa hè mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngâm thức quả này với đường trắng, để trong khoảng một tuần thôi là bạn đã có ngay món si-rô dâu tằm thơm ngon đúng điệu, cực kỳ hiệu quả trong việc xua tan những mệt mỏi, oi bức của ngày Hè.
Khách hàng chọn mua những trái dâu thơm ngon, chín mọng nhất.
Siro dâu tằm là một thức uống giải nhiệt cực ngon cho ngày Hè. (Ảnh: Lytrangmio)
Tào phớ dâu tằm cũng là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh: haixee95)
LINH PHƯƠNG