Có thể đã tìm được lăng mộ Nữ hoàng Cleopatra: Khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đường hầm bí mật đã được phát hiện ở Ai Cập và các nhà khảo cổ học tin rằng họ đã tìm thấy lối vào lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra. Nếu thật vậy, đây sẽ là một khám phá vô cùng quan trọng vì lâu nay, giới khoa học cho rằng lăng mộ của Cleopatra đã bị nhấn chìm dưới nước sau một trận động đất mạnh.

Nhà khảo cổ học Kathleen Martinez cùng đội ngũ từ ĐH Santo Domingo (Cộng hòa Dominica) mới đây đã tìm ra một đường hầm lớn trong khi đang khai quật ngôi đền Taposiris Magna ở phía Tây Alexandria, thành phố lớn thứ hai ở Ai Cập.

Đường hầm này dài đến hơn 1.300 mét, tức là bằng khoảng 12 sân bóng đá, khiến các nhà khảo cổ học vô cùng phấn khích vì tin rằng nó dẫn tới lăng mộ của Cleopatra - Nữ hoàng cuối cùng của Ai Cập - và người tình của bà là Mark Antony.

Nhưng tại sao đường hầm này lại được tin là có liên quan đến lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra?

Có thể đã tìm được lăng mộ Nữ hoàng Cleopatra: Khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21? ảnh 1

Lối vào và đường hầm. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật.

Theo như Martinez nói với kênh National Geographic thì Cleopatra muốn chôn cất Mark Antony ở Ai Cập và cũng muốn bản thân được chôn cất cùng ông, vì bà hy vọng tái hiện thần thoại về Isis và Orisis, liên quan đến sự bất tử. Cleopatra tin rằng nếu bà được chôn cất cùng Mark Antony thì các vị thần sẽ cho phép bà sống cùng Antony dưới một dạng tồn tại khác, và họ sẽ vĩnh viễn ở bên nhau.

Mà tên của ngôi đền Taposiris Magna có nghĩa là “lăng mộ lớn của Osiris".

Ngoài ra, trong những lần khai quật trước tại đây, Tiến sĩ Martinez cùng đội ngũ đã tìm thấy những đồng tiền xu có tên và hình ảnh của Cleopatra và Antony, cũng như một số bức tượng của Nữ thần Isis.

Có thể đã tìm được lăng mộ Nữ hoàng Cleopatra: Khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21? ảnh 2

Nữ hoàng Cleopatra là một trong những nhà cai trị nổi tiếng nhất của Ai Cập (trong ảnh là diễn viên Elizabeth Taylor đóng vai Cleopatra). Ảnh: Alamy.

Nếu đường hầm này thực sự dẫn tới lăng mộ Cleopatra thì khám phá của Martinez và đội ngũ sẽ được coi là “phát hiện quan trọng nhất của thế kỷ 21”, theo lời của Tiến sĩ Zahi Hawass, cựu lãnh đạo Hội đồng Tối cao về Cổ vật của Ai Cập.

Dù sao, vẫn còn một phần của đường hầm chưa được khám phá hết, do nó chìm dưới nước ở Địa Trung Hải. Nên chúng ta sẽ phải chờ một thời gian nữa thì mới có sự xác nhận là có tìm thấy lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra thật hay không.

Có thể đã tìm được lăng mộ Nữ hoàng Cleopatra: Khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm