Cơ thể sẽ thay đổi như thế nào khi chúng ta ngủ đủ giấc?

Cơ thể sẽ thay đổi như thế nào khi chúng ta ngủ đủ giấc?
HHT - Cùng xem những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt đầu ưu tiên giấc ngủ của mình nhé, để thấy rằng một giấc ngủ khoa học có thể mang lại cho chính mình những lợi ích gì.

Một nghiên cứu cho thấy ngủ 8 tiếng thường xuyên không thực sự là một điều xa xỉ, mà là một phần thiết yếu của thói quen lành mạnh. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 40% người dân Mỹ ngủ đủ giấc, vậy ở Việt Nam, con số này chắc cũng chả tốt hơn là bao. Cùng xem những gì sẽ xảy ra nếu bạn bắt đầu ưu tiên giấc ngủ của mình nhé, để thấy rằng một giấc ngủ khoa học có thể mang lại cho bạn những lợi ích gì.

Học được những điều mới mẻ nhanh hơn

© Depositphotos.com 

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ bạn có thể tập trung vào các kỹ năng mới và ghi nhớ những điều mới. Các nhà khoa học thấy rằng bản thân chúng ta xử lý thông tin mới trong khi ngủ. Nói cách khác, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ tốt hơn vào buổi sáng sau khi bạn nghỉ ngơi hợp lý, hơn là trước khi bạn đi ngủ vào đêm hôm trước. Và điều này áp dụng cho bất kỳ kỹ năng mới nào, từ học đại học đến chơi một môn thể thao mới.

Đủ tỉnh táo để nhận thức rõ hơn mọi việc

© Joe Skipper / Reuters   © Joe Skipper / Reuters

Khi bạn thường xuyên nghỉ ngơi đủ thời gian cần thiết, sự tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ hoạt động ở mức tối ưu. Bạn có thể suy nghĩ rõ ràng hơn và đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn rất nhiều so với bình thường.

Kiểm soát cân nặng của mình dễ dàng hơn trước

© Depositphotos.com

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi đang ngủ, chúng ta sẽ tạo ra một loại hormone gọi là Leptin, nó “nói” với cơ thể chúng ta rằng cơ thể đã đủ no và không cần thêm thức ăn nữa. Ngược lại, khi không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể sẽ bị mất cân bằng và chúng ta bắt đầu thèm ăn, để rồi có thể ăn nhiều mà mãi không có cảm giác no bụng.

Sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện

© Depositphotos.com   © Depositphotos.com 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngủ đủ giấc không chỉ làm giảm mức độ căng thẳng của chúng ta mà còn ngăn ngừa nguy cơ bị huyết áp cao và cholesterol cao. Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến tất cả các vấn đề liên quan đến tim, khiến cơ thể có nguy cơ cao mắc những căn bệnh khó chữa hiện nay.

Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường

© Depositphotos.com   © Depositphotos.com

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như độ nhạy cảm với insulin và kết quả là ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Có vẻ như giai đoạn ngủ sâu của con người đặc biệt quan trọng cho việc này và nếu bạn rút ngắn thời gian ngủ, bạn rất có thể bỏ qua phần quan trọng đó, từ đó, việc mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn.

Khỏi bệnh cảm lạnh nhanh hơn

Bạn có bao giờ cảm thấy buồn ngủ khi bạn bị bệnh? Phải chăng có lý do nào đó cho việc này? Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cơ thể chúng ta đi vào chế độ ngủ để phục hồi sức khỏe. Chế độ ngủ này là khi hệ thống miễn dịch của chúng ta có hiệu quả nhất để chống lại vi khuẩn. 

Làn da của bạn sẽ đẹp hơn

© Depositphotos.com   © Depositphotos.com

Da của chúng ta là một chỉ số rất tốt, hiệu quả để phán ánh về sức khỏe và hạnh phúc nói chung của mỗi người. Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể và nó tiếp xúc thường xuyên với thời tiết, tia UV, bụi và ánh nắng mặt trời, và khi chúng ta ngủ, làn da của chúng ta tự “sửa chữa”, để mọi thử trở nên ổn định hơn sau một thời gian dài bị “tàn phá” bởi các yếu tố khách quan nói trên.

Lái xe an toàn hơn

© EAST NEWS   © Depositphotos.com

Chúng ta có thể thường xuyên hay đã từng ít nhất một lần lái xe trong khi rất mệt mỏi. Nhiều người nghĩ rằng chuyện này bình thường, không vi phạm pháp luật nên sẽ “vô hại”. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy những người lái xe thiếu ngủ thì cũng chẳng khác gì những người lái xe bị ảnh hưởng bởi rượu. 

Trạng thái cân bằng của bạn sẽ được cải thiện

© Depositphotos.com   © Depositphotos.com 

Khi bạn ngủ đủ giấc, sự phối hợp giữa các bộ phân trong cơ thể và sự cân bằng của bạn sẽ trở nên tốt hơn, ngăn bạn khỏi tất cả các loại chấn thương và tai nạn. Một sự linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng của cơ thể không phải ai cũng có được, vậy nên, hãy để một giấc ngủ 8 tiếng giúp bạn cải thiện điều này.

Con người ngày nay có quá nhiều việc cần làm trong môt ngày nên đôi khi, họ “bán” đi thời gian ngủ quý giá của mình để thực hiện những công việc mà họ cho là quan trọng hơn. Máy móc làm nhiều giờ còn bị hao mòn và hỏng hóc huống chi là con người, vậy nên, dù bận đến đâu cũng hãy nhớ dành cho bản thân 8 tiếng để ngủ, để nghỉ ngơi cũng như để “bảo dưỡng” lại cơ thể sau một ngày dài đầy mệt mỏi.

Theo brightside
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm