Có tới một triệu người Pháp bỏ thuốc lá chỉ trong vòng 1 năm

Có tới một triệu người Pháp bỏ thuốc lá chỉ trong vòng 1 năm
HHT - Một triệu người dân Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau một năm, kết quả một cuộc thăm dò sức khỏe toàn dân của Bộ Đoàn kết và Sức khỏe Pháp mới đây cho thấy.

Có tới một triệu người Pháp bỏ thuốc lá chỉ trong vòng 1 năm ảnh 1

Một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau 1 năm (Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, giai đoạn 2016-2017, có tới một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá. Đây cũng là con số chưa từng có tiền lệ liên quan tới vấn đề này ở Pháp trong suốt một thập kỷ, theo Bộ Y tế. Trong đó, tỷ lệ hút thuốc  không chỉ giảm ở những người có thu nhập thấp mà còn giảm cả ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nghiên cứu này là một tín hiệu đáng mừng cho thấy các chính sách khuyến khích bỏ thuốc lá của chính phủ đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Cụ thể, những năm trở lại đây, nước Pháp tiến hành nâng giá thuốc lá, cho bày bán những gói thuốc lá với bao bì trung tính, hoàn tiền cho những người sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá và duy trì chiến dịch “tháng không thuốc lá toàn quốc”.

Năm 2017, cả nước Pháp có khoảng 26,9% người từ 18-75 tuổi hút thuốc lá mỗi ngày. Con số này một năm trước đó là 29,4%. Tính riêng giai đoạn 2016-2017, số người hút thuốc lá ở Pháp giảm từ 13,2 triệu người xuống còn 12,2 triệu.

Phát biểu về vấn đề này, nữ Bộ trưởng bộ Đoàn kết và Sức khỏe Pháp – bà Agnès Buzyn đặc biệt hoan nghênh việc bỏ thuốc lá ở những người thu nhập thấp, bởi điều này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho chính họ: “Thuốc lá là một quỹ đạo bất bình đẳng, nó nặng nề nhất với những người có hoàn cảnh khó khăn nhất và chỉ khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn”.

Theo tạp chí The Lancet của Anh thì tính trung bình toàn thế giới, cứ 10 người thì có 1 người chết vì thuốc lá. Đáng nói, một nửa số này tập trung ở các quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Mỹ.

MỚI - NÓNG
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Có thể bạn quan tâm

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

HHT - Một cô gái ở Anh trong khi dắt chó đi dạo thì nhìn thấy một người giao hàng đang đổ cả đống bưu phẩm xuống đường. Thật bất ngờ, một lúc sau, cô vẫn thấy đống bưu phẩm ở đó mà không thấy người giao hàng đâu. Thậm chí, cô còn tìm được một bưu phẩm gửi cho chính cô trong đống hàng bị bỏ rơi này.
Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

HHT - Tối 26/11, Á hậu Kim Duyên đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu cuộc hành trình sang Israel dự thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) 2021. Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Lệ Hằng cũng có mặt tại sân bay để tiễn Kim Duyên. Đặc biệt, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đang bận thi Miss World ở Puerto Rico cũng không quên gửi lời động viên đáng yêu tới Á hậu Kim Duyên trên trang cá nhân.