Có tới một triệu người Pháp bỏ thuốc lá chỉ trong vòng 1 năm

Có tới một triệu người Pháp bỏ thuốc lá chỉ trong vòng 1 năm
HHT - Một triệu người dân Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau một năm, kết quả một cuộc thăm dò sức khỏe toàn dân của Bộ Đoàn kết và Sức khỏe Pháp mới đây cho thấy.
Có tới một triệu người Pháp bỏ thuốc lá chỉ trong vòng 1 năm ảnh 1

Một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá chỉ sau 1 năm (Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, giai đoạn 2016-2017, có tới một triệu người Pháp đã bỏ hút thuốc lá. Đây cũng là con số chưa từng có tiền lệ liên quan tới vấn đề này ở Pháp trong suốt một thập kỷ, theo Bộ Y tế. Trong đó, tỷ lệ hút thuốc  không chỉ giảm ở những người có thu nhập thấp mà còn giảm cả ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nghiên cứu này là một tín hiệu đáng mừng cho thấy các chính sách khuyến khích bỏ thuốc lá của chính phủ đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Cụ thể, những năm trở lại đây, nước Pháp tiến hành nâng giá thuốc lá, cho bày bán những gói thuốc lá với bao bì trung tính, hoàn tiền cho những người sử dụng các sản phẩm thay thế thuốc lá và duy trì chiến dịch “tháng không thuốc lá toàn quốc”.

Năm 2017, cả nước Pháp có khoảng 26,9% người từ 18-75 tuổi hút thuốc lá mỗi ngày. Con số này một năm trước đó là 29,4%. Tính riêng giai đoạn 2016-2017, số người hút thuốc lá ở Pháp giảm từ 13,2 triệu người xuống còn 12,2 triệu.

Phát biểu về vấn đề này, nữ Bộ trưởng bộ Đoàn kết và Sức khỏe Pháp – bà Agnès Buzyn đặc biệt hoan nghênh việc bỏ thuốc lá ở những người thu nhập thấp, bởi điều này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho chính họ: “Thuốc lá là một quỹ đạo bất bình đẳng, nó nặng nề nhất với những người có hoàn cảnh khó khăn nhất và chỉ khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn”.

Theo tạp chí The Lancet của Anh thì tính trung bình toàn thế giới, cứ 10 người thì có 1 người chết vì thuốc lá. Đáng nói, một nửa số này tập trung ở các quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm