"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc

"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc
HHT - Nhắc tới bộ phim Coco, khán giả trên toàn thế giới không khỏi ấn tượng bởi ca khúc chủ đề “Remember Me” do bộ đôi Kristen Anderson-Lopez và Robert Lopez hợp tác sản xuất.

Trước khi bắt tay vào sáng tác, họ phải lấy cảm hứng từ nhiều ca khúc Mexico của thập niên 30 - 40 và quyết định chọn phong cách bolero-ranchero (một thể loại nhạc đặc trưng của Mexico) nhưng vẫn có thể linh hoạt biến tấu ca khúc thành một bản ballad êm đềm. 

"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc ảnh 1

Đạo diễn Lee Unkrich lại yêu cầu ca khúc chủ đề phải "đa nghĩa và đa cảm xúc" nên bộ đôi nhà soạn nhạc đã đem đến 2 phiên bản khác nhau của Remember Me. Kết quả, ca khúc vang lên nhiều lần trong bộ phim nhưng mỗi lần lại mang một sắc thái riêng. Chính vợ chồng Lopez cũng nhấn mạnh rằng: "Ca khúc này là tâm tình của một kẻ muốn được người mình yêu thương nhớ đến, nhưng phần lời còn có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác tùy vào giai điệu và âm hưởng của bản nhạc".

"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc ảnh 2

Nửa đầu phim, Remember Me được thể hiện bởi danh ca Ernesto de la Cruz (do Benjamin Bratt lồng tiếng) với tiết tấu nhanh sôi động, vui tươi. Trong số những ca sĩ tham gia góp giọng cho Coco, Benjamin Bratt là trường hợp không hề có kinh nghiệm ca hát nhưng lại được chọn lồng tiếng cho một nhân vật thể hiện rất nhiều ca khúc quan trọng trong phim. Để dễ dàng hóa thân thành Ernesto de la Cruz, anh đã tham gia luyện giọng cùng huấn luyện viên, tham khảo nhiều diễn viên, ca sĩ huyền thoại người Mexico.  

Về sau, Remember Me lại được cất lên lần nữa với giai điệu đượm buồn, do nam diễn viên, đạo diễn người Mexico Gael García Bernal thể hiện. Anh cũng là người lồng tiếng cho Hector và đảm nhận luôn ca khúc Un Poco Loco vui nhộn, hóm hỉnh. Remember Me ở đây lại hóa thành lời tâm tình từ tận đáy lòng Hector - một nghệ sĩ bị bỏ rơi bên rìa thế giới.

"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc ảnh 3
 
"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc ảnh 4

Nhưng bản Remember Me gây xúc động được vang lên ở gần cuối phim, do ngôi sao nhí Anthony Gonzalez (lồng tiếng cho Miguel) thể hiện. Khác với 2 phiên bản trước, ca khúc lần này trầm hẳn xuống với giai điệu sâu lắng nhằm làm tăng sức nặng của tình tiết.

"Coco" - Từ âm hưởng của đất nước Mexico tới ca khúc chủ đề chạm tới cảm xúc ảnh 5

Trong đoạn credit, Remember Me lại ngân lên với chất pop nhẹ nhàng, tươi sáng cùng tiếng guitar đệm, cất lên trong không khí sinh hoạt gia đình vui vẻ, ấm cúng, được thể hiện bởi cặp nghệ sĩ gốc Mexico MiguelNatalia Lafourcade. Cả hai đều là những tên tuổi từng đoạt giải Grammy danh giá.

Coco hiện đang chiếu tại các rạp với định dạng 2D, 3D và lồng tiếng Việt.

NHƯ LÊ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạp Gió 2023: Chi Pu có chắc suất vào Chung kết nhờ đảm nhiệm vai trò đội trưởng?

Đạp Gió 2023: Chi Pu có chắc suất vào Chung kết nhờ đảm nhiệm vai trò đội trưởng?

HHT - Ở tập 5, Chi Pu cùng 11 tỷ tỷ đảm nhận vai trò đội trưởng (tính từ vòng đầu tiên) được điểm lại và đề cập là những người đã giành được vé vào Chung kết "Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng" (Đạp Gió 2023). Nhưng dường như vẫn cần một điều kiện nữa để đảm bảo Chi Pu chắc suất thi đấu tại Chung kết.