Cơn bão Sally kỳ lạ ở Mỹ: Di chuyển siêu chậm, lặng lẽ cuốn bay một đoạn cây cầu bê-tông

HHT - Trong khi nước Mỹ vẫn đang vật vã với những trận cháy rừng, thì cơn bão Sally kỳ lạ lại đổ bộ. Nó di chuyển với tốc độ được gọi là “chậm không tưởng”, nhưng sức phá hủy lại được gọi là “thảm khốc”. Một phần cây cầu bê-tông nặng hàng chục nghìn tấn cũng bị nó hất tung.

Buổi sáng, khi mọi người ở Pensacola (bang Florida, Mỹ) thức dậy thì một đoạn của cây cầu Ba Dặm (Three Mile) đã biến mất. Sau đó, Cảnh sát trưởng ở đây đã thông báo rằng, "thủ phạm" chính là cơn bão Sally. Đó được coi là thiệt hại lớn nhất tính đến nay gây ra bởi cơn bão này.

Cơn bão Sally kỳ lạ ở Mỹ: Di chuyển siêu chậm, lặng lẽ cuốn bay một đoạn cây cầu bê-tông ảnh 1 Một khúc của cây cầu đã biến mất trong cơn bão, khiến cầu bị đứt đoạn. Ảnh: Jonathan Kanzigg.

Sally là cơn bão rất lạ bởi nó di chuyển với tốc độ “chậm không tưởng” (theo kênh CNBC). Có những lúc, Sally chỉ như “đi dạo” với tốc độ 3 dặm/ giờ (lại 3 dặm, thật trùng hợp). Tuy nhiên, nó đang gây ra ngập lụt và phá hủy các tòa nhà ở mức độ “thảm khốc” tại một số vùng của bang Florida và Alabama.

Cơn bão Sally kỳ lạ ở Mỹ: Di chuyển siêu chậm, lặng lẽ cuốn bay một đoạn cây cầu bê-tông ảnh 2 Một chiếc ô tô chìm trong nước ở Milton (bang Florida). Ảnh: Gregg Pachkowski/ pnj.

Di chuyển lờ đờ như vậy nhưng khi đổ bộ, Sally tung ra những cơn gió dữ dội với tốc độ khoảng 170km/giờ, kèm mưa như trút khiến đường phố nhiều nơi tại Florida ngập như sông.

Tại bang Alabama, có tòa chung cư bị giật tung một bên tường, làm lộ hết bên trong của các căn hộ thuộc 5 tầng nhà khác nhau. Mà theo dự báo thời tiết thì mưa gió sẽ còn kéo dài đến tận cuối tuần này.

Cơn bão Sally kỳ lạ ở Mỹ: Di chuyển siêu chậm, lặng lẽ cuốn bay một đoạn cây cầu bê-tông ảnh 3 Nước ngập như sông. Ảnh: Gerald Herbert/ AP.

Còn cây cầu Ba Dặm bị cuốn bay một đoạn đó là dự án 430 triệu đôla (gần 10 nghìn tỷ đồng). Ủy ban Giao thông của bang Florida cho biết, họ chưa thể đi đánh giá xem phần cây cầu bị bão phá hủy đó sẽ tốn bao nhiêu tiền để sửa chữa, bởi vì lúc này đang mưa to gió lớn.

Nhưng phần cây cầu biến mất trong bão đó thì giờ đang ở đâu? Người ta chưa có thông tin chính xác, nhưng vì nó có thể nặng hàng chục nghìn tấn, nên khả năng lớn là nó đang ở dưới đáy vịnh rồi.

Cơn bão Sally kỳ lạ ở Mỹ: Di chuyển siêu chậm, lặng lẽ cuốn bay một đoạn cây cầu bê-tông ảnh 4 Tòa chung cư bị bão Sally "xé rách" một phần. Ảnh: Brian Emfinger.

Về tình hình ngập lụt do bão, Dịch vụ Khí tượng Quốc gia Mỹ đã đăng lên Twitter: “Đây là tình huống hiểm nghèo. Mọi người hãy đến ngay những chỗ cao hơn để tạm lánh!”.

Cơn bão Sally kỳ lạ ở Mỹ: Di chuyển siêu chậm, lặng lẽ cuốn bay một đoạn cây cầu bê-tông ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.