Con đăng clip bánh có dòi, mẹ phải bồi thường: "Mạng ảo, tù thật!"

Con đăng clip bánh có dòi, mẹ phải bồi thường: "Mạng ảo, tù thật!"
HHT - ​"Tốt xấu lẫn lộn trên mạng xã hội không còn là cá biệt. Nguy hiểm hơn, với bản tính tò mò, hiếu kỳ, cảm tính, dân mạng vẫn có thói quen xem tin xấu là nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn để câu like".

Xung quanh sự việc một bà mẹ bị buộc phải xin lỗi công khai trên mạng Facebook và bồi thường 12 triệu đồng vì con đăng clip bánh có dòi khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” những ngày qua, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã có những chia sẻ với phóng viên báo điện tử Infonet.

Con đăng clip bánh Trung thu có dòi, mẹ phải bồi thường

Vừa qua, TAND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã tuyên phạt một bà mẹ có con đăng clip bánh Trung thu có dòi trên tài khoản Facebook của mẹ.

Theo đó, tòa xử chị Đ. phải đăng xin lỗi công khai trên Facebook cá nhân của mình và báo Quảng Nam với nội dung: “Thông tin bánh HS có dòi đã đăng trên Facebook NXĐ lúc 18 giờ ngày 16-9-2016 là chưa chính xác, kèm lời xin lỗi của bà đến cơ sở bánh HS”. 

Ngoài ra, vợ chồng chị Đ. phải bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất tinh thần hơn 12 triệu đồng.

Trước đó, ngày 15/9/2016, bé MP (con của chị Đ.) được cô giáo phát cho một chiếc bánh Trung thu, bên ngoài ghi nhãn hiệu HS. Sáng 16/9, nghe một số bạn trong lớp nói trong bánh Trung thu có dòi, bé cùng các bạn lên báo cho cô chủ nhiệm biết.

Chiều cùng ngày, khi vừa đi học về, bé P. cắt chiếc bánh ra xem thì thấy mấy con dòi trong bánh. Do tò mò nên bé lấy điện thoại chụp ảnh rồi đăng lên tài khoản Facebook của mẹ.

Tại tòa, đại diện VKSND huyện Thăng Bình nêu quan điểm khẳng định cơ sở bánh HS sản xuất bánh Trung thu HS đúng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đã được cơ quan chức năng kiểm định xác nhận. Việc bà Đ. để con gái dùng Facebook của mình đăng lên những thông tin sai sự thật về bánh Trung thu HS đã gây thiệt hại về uy tín và kinh tế là vi phạm pháp luật. Do bé P. chưa thành niên nên theo quy định pháp luật thì cha mẹ bé phải có trách nhiệm bồi thường.

Con đăng clip bánh có dòi, mẹ phải bồi thường: "Mạng ảo, tù thật!" ảnh 1

Hình ảnh chiếc bánh Trung thu có dòi do con gái đăng tải trên Facebook khiến bà Đ. phải xin lỗi công khai và bồi thường 12 triệu đồng.

Thận trọng với những thông tin lạ

Sự việc khiến dư luận có nhiều luồng ý kiến khác nhau khi cho rằng tòa xử khiên cưỡng. Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết mình không được tiếp cận hồ sơ vụ án, qua các thông tin báo chí nêu, nếu sự việc báo nêu là đúng thì phiên tòa và bản án ngày 8/9 của HĐXX TAND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) là không hoàn toàn chính xác.

“Bởi vì việc xác minh tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm được xác nhận bởi cơ quan có chức năng kiểm định chỉ là một trong những căn cứ để xác định được việc sản xuất bánh đó có vi phạm hay không. Ngoài ra phải căn cứ vào việc các bé sau khi được phát bánh đã phát hiện trong bánh có dòi và cùng các bạn đi báo với cô giáo chủ nhiệm cũng phải được cơ quan điều tra, làm rõ. 

Việc cháu bé cắt bánh và thấy bên trong có dòi có ai cùng ở đấy và nhìn thấy không? Có phản ánh nào của các phụ huynh khác về việc con em mình mở bánh ra thấy dòi không? Đó là các tình tiết mà theo tôi cơ quan điều tra cần làm rõ, chứ không thể trả lời rằng: Vì chiếc bánh là vật chứng không còn nên không đủ cơ sở để chứng minh; các hình ảnh đăng lên facebook là vu khống, làm mất hình ảnh của cơ sở sản xuất bánh” - Luật sư Hùng nói. 

Luật sư Hùng phân tích thêm, việc Tòa án nhận định mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả như trên là chưa đủ sức thuyết phục. Hành vi do cháu bé thực hiện, người mẹ không biết, và cũng không có nghĩa vụ bắt buộc phải biết được, nên Tòa án truy cứu trách nhiệm cho người mẹ là hơi khiên cưỡng. Hành vi của người mẹ trong trường hợp này chưa đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm. Qua đó dư luận sẽ băn khoăn là có cơ sở.

Trả lời câu hỏi, việc ửng xử, xử lý những vụ việc xuất phát từ mạng xã hội, Facebook hiện nay còn gặp khó khăn gì, Luật sư Hùng cho rằng, hiện có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh về hoạt động công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội nói chung. Tuy nhiên, đa số người dân chưa đọc và chưa hiểu hết các văn bản này nên họ cứ cho rằng lên facebook muốn nói gì cũng được, về điều này họ vô tình vi phạm và không biết.

“Do mạng xã hội là trang cho phép ẩn danh tính nên người dùng có thể sử dụng các thông tin ảo rất khó để xác định người vi phạm để xử lý kịp thời. Nhà nước không thể điều chỉnh giám sát được hết các hành vi và hoạt động của người dân trên mạng xã hội. Cơ quan có thẩm quyền không thể kịp thời phát hiện được hành vi, bỏ lọt những người vi phạm. Một số hành vi đăng clip, hình ảnh sau đó phát hiện ra hành vi đó là vi phạm pháp luật đã xóa đi, nên cơ quan chức năng khó có thể chứng minh được hành vi đó” - Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, Luật sư Hùng cho rằng, trong thời kỳ công nghệ hiện đại đa số mọi người đều sở hữu nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau, để không bị vi phạm pháp luật người dân phải tuân thủ các điều khoản mà trang mạng cung cấp. Cần phải rất thận trọng và tỉnh táo trước những tin lạ, giật gân, không rõ nguồn gốc để tránh hành động như chia sẻ thông tin đó lan rộng vô tình vi phạm pháp luật. 

Tuân thủ theo các quy định trong nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để có những hành vi xử sự đúng chuẩn mực.

“Tốt xấu lẫn lộn trên mạng xã hội không còn là cá biệt. Nguy hiểm hơn, với bản tính tò mò, hiếu kỳ, cảm tính, dân mạng vẫn có thói quen xem tin xấu là nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn để câu like. Nhiều khi hành động vô thức, không ý thức được rằng mình đang tiếp tay cho cái xấu, cái ác. Hãy thận trọng với những thông tin "lạ", tránh chuyện "mạng ảo, tù thật"” - Luật sư Hùng nhấn mạnh.

TS tâm lý Phạm Mạnh Hà (giảng viên Học viện Thanh thiếu niên) cho rằng: "Bố mẹ phải có trách nhiệm dạy dỗ con, con làm sai thì bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Ở câu chuyện cụ thể này, trách nhiệm cá nhân là phải báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Lấy căn cứ gì để nói rằng con vào facebook của mẹ để đăng tin hay là chính người mẹ. Nếu tự ý đưa lên nếu đúng không sao, sai phải chịu trách nhiệm. Do đó, việc tòa đưa ra phán quyết như vậy là đúng. Vấn đề ở đây là cách bố mẹ giáo dục con cái sử dụng Facebook như thế nào. Bởi Facebook là con dao hai lưỡi. Muốn dùng hiệu quả thì phải học và bố mẹ phải có trách nhiệm. Đừng đổi lỗi là tôi dốt công nghệ, tôi không biết".

N.HUYỀN / Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

HHT - Đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha tức giận vì phải ngồi dự bị trong trận đấu với Thụy Sĩ và có nguy cơ tiếp tục ngồi dự bị trong trận tứ kết, nên đã dọa rằng anh sẽ rời Qatar. Thông tin này đã được đăng trên một số trang thể thao lớn nhất. Vậy sự thật có phải Ronaldo lại đang “gây chuyện” không?
Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

HHT - Messi là một trong những cầu thủ được chú ý nhất và cũng chơi nổi bật nhất ở World Cup 2022. Nhưng có một đặc điểm rất gây tranh cãi ở cầu thủ này, đó là anh có xu hướng hay… đi bộ trong các trận đấu, trong khi nhiều người tin rằng đã là cầu thủ thì phải chịu chạy. Vậy Messi lười chạy hay thể lực không cho phép anh chạy suốt 90 phút?
Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.