"Con đường khác" dành cho những thí sinh lỡ hẹn với ngôi trường Đại học mơ ước

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với những thí sinh không trúng tuyển hoặc đỗ vào ngành, trường chưa như ý, việc học tại trường cao đẳng, trường nghề có thể là một lựa chọn tối ưu để đảm bảo việc học và có cơ hội nghề nghiệp ổn định. 

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn mọi năm khiến điểm đầu vào các trường đại học năm nay tăng mạnh, có trường lên gần 11 điểm. Rất nhiều thí sinh năm nay dù có đạt điểm tuyệt đối vẫn có thể không trúng tuyển hoặc đỗ vào ngành, trường như ý.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM gợi ý các thí sinh có thể chọn học cao đẳng rồi liên thông lên đại học nếu trong đợt xét tuyển vừa qua trượt tất cả nguyện vọng.

“Việc học là cả đời. Các em có thể học cao đẳng 3 năm rồi liên thông, học thêm 1,5 năm nữa, vẫn có bằng kỹ sư, cử nhân như mọi người”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Có thể thấy, việc thi đỗ vào đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Bởi học thế nào, ứng dụng ra sao còn tùy thuộc vào năng lực, sự cố gắng của mỗi cá nhân.

Hơn nữa trong nhiều trường hợp, nếu lựa chọn giữa việc học Đại học một chuyên ngành không yêu thích, không tiềm năng với việc học Cao đẳng đúng ngành mong muốn, học thực chất, việc học cao đẳng có thể là một lựa chọn tối ưu với nhiều bạn trẻ.

"Con đường khác" dành cho những thí sinh lỡ hẹn với ngôi trường Đại học mơ ước ảnh 1

Ảnh: Văn Hải

Lợi thế của việc học cao đẳng đó chính là việc tiết kiệm thời gian. Trong khoảng 2,5 năm học, sinh viên vừa được học kiến thức, vừa được học thực hành. Nhiều chương trình cao đẳng chiếm tới 70% thời lượng là thực hành, giúp cho người học có được những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc.

Với những bạn trẻ lựa chọn học cao đẳng do lỡ hẹn với trường đại học mơ ước, sau khi học xong có thể đăng ký học liên thông đại học với khoảng thời gian từ 1,5 năm - 2 năm. Như vậy, thời gian học của cả hệ cao đẳng và đại học sẽ từ 4 - 4,5 năm, bằng thời gian học đại học chính quy mà sinh viên ra trường cũng sẽ có bằng đại học.

Bên cạnh đó, những lợi thế nhất định như việc đảm bảo 100% đầu ra cho sinh viên, có thể vừa học vừa làm, tự chủ được kinh tế, đỡ gánh nặng cho gia đình cũng là lý do khiến nhiều thí sinh lựa chọn việc học liên thông từ cao đẳng.

"Con đường khác" dành cho những thí sinh lỡ hẹn với ngôi trường Đại học mơ ước ảnh 2

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

Hiện nay, nhiều trường cao đẳng tuyển sinh nhiều đợt trong năm với hình thức xét tuyển kết quả học tập THPT hoặc kết quả thi THPT Quốc gia. Các khối ngành đào tạo đa dạng trên mọi lĩnh vực bao gồm: Kinh tế - Tài chính, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Ngân hàng, Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, Du lịch, Ngôn ngữ,…

Hệ thống các trường đại học tuyển sinh liên thông từ cao đẳng lên đại học cũng rất đa dạng, trong đó có những trường đại học chất lượng như Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Kiến trúc, Đại học Sư phạm Hà Nội…

"Con đường khác" dành cho những thí sinh lỡ hẹn với ngôi trường Đại học mơ ước ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm