Con đường làm idol K-Pop chỉ dành cho những người kiên cường và mạnh mẽ nhất

Con đường làm idol K-Pop chỉ dành cho những người kiên cường và mạnh mẽ nhất
HHT - Không có con đường thành công nào chỉ rải đầy hoa hồng. Để trở thành ngôi sao K-Pop, các chàng trai cô gái đã phải trải qua chặng đường vô cùng gian nan cực khổ, thử thách ý chí bản thân trong nhiều năm trời.

Hành trình “máu, mồ hôi, nước mắt”

Idol xứ Hàn luôn được đánh giá cao về sự kỉ luật và tính chuyên nghiệp. Một nhóm nhạc thần tượng được xem như một cỗ máy thu nhỏ mà mỗi người hoàn thành chính xác công việc của mình, hiếm khi than vãn hay bỏ ngang giữa chừng. Để có được sự hoàn hảo đó, các nghệ sĩ phải trải qua một phương pháp đào tạo mà người thường khó lòng tưởng tượng được.    

Con đường làm idol K-Pop chỉ dành cho những người kiên cường và mạnh mẽ nhất ảnh 1

Gần đây, trên mạng xã hội Hàn Quốc lan truyền thông tin Produce 101 mùa 2 có sự phân biệt đối xử gay gắt giữa các thực tập sinh. Theo đó, thí sinh các lớp thấp không chỉ không được diễn chính mà còn bị hạn chế... đồ ăn hay lượt sử dụng nhà vệ sinh. Nếu bị xếp vào lớp F (lớp đứng cuối), các thí sinh chỉ được ăn cơm trắng, không có thức ăn. Thông tin này đã khiến công chúng vô cùng phẫn nộ. Nhưng Mnet - đơn vị tổ chức cuộc thi khẳng định: “Họ không hề ngược đãi các thực tập sinh mà chỉ tạo sự cạnh tranh lành mạnh”.

Con đường làm idol K-Pop chỉ dành cho những người kiên cường và mạnh mẽ nhất ảnh 2

Đây không phải lần đầu showbiz Hàn bị tố cáo sử dụng các biện pháp hà khắc. Năm 2012, bộ phim tài liệu 9Muses of Star Empire đã gây sốc khi được trình chiếu. Phim tái hiện chân thực quá trình đào tạo của nhóm nhạc 9Muses, trong đó có cảnh CEO của công Star Empire chửi bới trưởng nhóm Sera và tát vào mặt cô.

Không chỉ các công ty nhỏ mà ở các công ty lớn, thực tập sinh vẫn sẽ bị phạt nặng khi không hoàn thành bài tập. Cách đây vài năm, có tin đồn rằng DBSK từng bị “ăn đòn” rất nhiều trong quá trình thực tập, nhất là Jaejoong (?!).

Thương cho roi cho vọt?

Đáng chú ý là đa số các công ty quản lý Hàn không hề che giấu việc họ chửi mắng hay đánh đập thực tập sinh. Bộ phim 9Muses of Star Empire được quay công khai dưới sự đồng ý của công ty, những bức ảnh nhóm Seventeen bị phạt cũng do chính công ty Pledis đăng tải lên mạng. Điều này chứng tỏ các công ty không hề cho rằng hành động của họ là tội lỗi, mà là một phương pháp huấn luyện.

Con đường làm idol K-Pop chỉ dành cho những người kiên cường và mạnh mẽ nhất ảnh 3

Các thành viên Seventeen bị phạt chống đẩy.

Để thực tập sinh không lười biếng, không có thái độ ngỗ nghịch, chống đối, các công ty dùng đến các hình phạt khắc nghiệt. Và dưới một góc độ nào đó, “phương pháp giáo dục” này có hiệu quả. Các thần tượng Hàn luôn thể hiện sự chăm chỉ, kỉ luật, nghe lời công ty đến mức đáng ngạc nhiên. Dù có phải luyện tập không ăn không ngủ, họ cũng không kêu ca nửa lời. Còn các fan thì chẳng lạ lẫm gì với cảnh một ông quản lý bất ngờ từ đâu xông tới giật phắt quà tặng hoặc đồ ăn trên tay idol, trong khi chính chủ chỉ biết nhìn theo ngại ngùng.

Con đường làm idol K-Pop chỉ dành cho những người kiên cường và mạnh mẽ nhất ảnh 4

Với Hàn Quốc, K-Pop không chỉ là âm nhạc mà còn giúp đất nước họ có chỗ đứng trên bản đồ thế giới. K-Pop phát triển rực rỡ trong một thời gian ngắn, chẳng thua kém gì “kì tích sông Hàn” trong kinh tế. Vì phải đi gấp, đi nhanh, họ buộc phải nghiêm khắc, dữ dội hơn. Với các thực tập sinh, làm idol là ước mơ “đổi đời”. Chính vì vậy, các thực tập sinh Hàn có thể chịu đựng những lời mắng nhiếc, những đòn roi trong ánh mắt ngỡ ngàng của thực tập sinh, chuyên gia nước ngoài.

Phương pháp đào tạo có một không hai của K-Pop liệu có đúng đắn? Đó là một câu hỏi rất khó có lời giải. Tuy nhiên, cộng đồng fan K-Pop vẫn hy vọng rằng thần tượng của mình có thể trưởng thành mà không cần rơi một giọt nước mắt đau đớn nào.

TERRA

MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm