Con người có thể giao tiếp qua… suy nghĩ trong tương lai?

Con người có thể giao tiếp qua… suy nghĩ trong tương lai?
HHT - Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi các nhà khoa học đến từ Đại học Washington và Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) mới đây công bố họ đã tạo ra một thiết bị cho phép con người kết nối với nhau bằng... suy nghĩ trong đầu.

Thiết bị hỗ trợ kết nối thần kinh đặc biệt được đặt tên là BrainNet hoạt động với hai thiết bị tương tự như máy điện não đồ. Các thiết bị này sẽ giúp truyền tải thông tin từ người này sang người khác thông qua kết nối não bộ.

Con người có thể giao tiếp qua… suy nghĩ trong tương lai? ảnh 1

Thông tin này hẳn sẽ khiến thế giới trong các bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ thành hiện thực không xa bởi con người thay vì giao tiếp bằng ngôn ngữ, hình thể, cử chỉ, đã có thêm cách giao tiếp với nhau bằng suy nghĩ.

Trong buổi thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng hai người tham gia buổi kiểm tra để cùng chơi tựa game xếp hình nổi tiếng và để họ cùng quyết định thay đổi các góc xoay của hình để ghép cho khớp. Sau khi hai người đã đưa ra quyết định sẽ được truyền tiếp thông tin đến một người thứ ba cũng đeo một chiếc mũ như thiết bị điện não đồ giúp kết nối thần kinh, người này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để xếp hình vào nơi cần thiết.

Kết quả sau 5 màn chơi được thử nghiệm khiến các nhà khoa học rất mừng rỡ đó là độ chính xác lên tới 81%.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ngày hôm nay sẽ mang lại một hướng đi mới và cơ hội mới trong tương lai để thay đổi cách làm việc, cũng như hiệu quả công việc của con người thông qua kết nối tư duy. Có thể coi đây chính là một “mạng xã hội” mới cho bộ não”, một đại diện của nhóm các nhà khoa học chia sẻ.

Trước đó, vào năm 2017, một công ty có tên Kernel đã công bố thông tin đang phát triển công nghệ cho phép con người có thể “nói chuyện” với máy móc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?