Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một khám phá mới đã khiến các nhà khoa học cho rằng, có lẽ chính con người như chúng ta có thể là “sinh vật từ vũ trụ”, bởi sự sống trên Trái Đất có thể đến từ một hành tinh xa xôi. Vậy tức là hẳn ở đâu đó có những “con người” khác nữa?

Lần đầu tiên, các “khối xây dựng” hóa học của DNA (phân tử mang thông tin di truyền) đã được tìm thấy trong các thiên thạch đã va vào Trái Đất từ nhiều năm về trước.

Điều này có nghĩa là hạt giống của sự sống có thể đã được đưa đến Trái Đất từ một nơi nào đó trong vũ trụ, và điều này cũng có nghĩa là ở đâu đó rất, rất xa, có thể cũng có con người đang sống và phát triển.

Thực tế, suốt hàng thế kỷ nay, các nhà khoa học vẫn băn khoăn rằng, những “khối xây dựng” sự sống trên Trái Đất đến từ đâu. Và giờ thì họ đã có bằng chứng ủng hộ giả thuyết rằng chúng đến từ các thiên thạch.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 1

Câu hỏi về nguồn gốc của sự sống khiến các nhà khoa học băn khoăn từ rất lâu. Ảnh: Shutterstock.

Đội ngũ nghiên cứu của ĐH Hokkaido (Nhật) đã tìm ra các hợp chất cần thiết để hình thành DNA và RNA (acid ribonucleic) trên 3 thiên thạch khác nhau, lao vào Trái Đất vào năm 1950 (thiên thạch Murray), 1969 (thiên thạch Murchison) và 2000 (thiên thạch Hồ Tagish).

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích 3 thiên thạch đó bằng công nghệ tiên tiến nhất và thấy rằng chúng có chứa cytosine và thymine. Đây là 2 trong 5 loại hợp chất chính để lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền trong tế bào. Những nghiên cứu trước đây đã từng tìm thấy 3 trong 5 loại hợp chất nói trên trong các thiên thạch, còn đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy nốt 2 loại còn lại là cytosine và thymine.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 2

Thiên thạch Hồ Tagish, rơi xuống Trái Đất năm 2000. Ảnh: NASA.

Các nhà nghiên cứu nói: “Những hợp chất này có nồng độ tương tự như mức dự đoán qua những thí nghiệm tái tạo các điều kiện trước khi Hệ Mặt Trời hình thành”.

Khám phá trên cho thấy, các khối xây dựng hóa học của DNA có thể đã được “chuyển” đến Trái Đất trên các tiểu hành tinh, thiên thạch hoặc các hạt bụi liên hành tinh từ 4 tỷ năm trước, khi Trái Đất bị “tấn công” bởi rất nhiều “mảnh vỡ” từ vũ trụ, theo giáo sư Yasuhiro Oba của ĐH Hokkaido.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 3

Hình ảnh minh họa cho việc các thiên thạch lao vào Trái Đất từ thời xưa. Ảnh: NASA.

Trước đây, một nghiên cứu của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) cũng cho rằng sự sống có thể được đưa đến Trái Đất từ một nơi nào đó xa xăm trong vũ trụ.

Còn ông Oba nói thêm: “Chúng tôi tin rằng đây là một khám phá rất thú vị, giúp mở rộng hiểu biết của chúng ta về cách mà sự sống bắt đầu”.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.