Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một khám phá mới đã khiến các nhà khoa học cho rằng, có lẽ chính con người như chúng ta có thể là “sinh vật từ vũ trụ”, bởi sự sống trên Trái Đất có thể đến từ một hành tinh xa xôi. Vậy tức là hẳn ở đâu đó có những “con người” khác nữa?

Lần đầu tiên, các “khối xây dựng” hóa học của DNA (phân tử mang thông tin di truyền) đã được tìm thấy trong các thiên thạch đã va vào Trái Đất từ nhiều năm về trước.

Điều này có nghĩa là hạt giống của sự sống có thể đã được đưa đến Trái Đất từ một nơi nào đó trong vũ trụ, và điều này cũng có nghĩa là ở đâu đó rất, rất xa, có thể cũng có con người đang sống và phát triển.

Thực tế, suốt hàng thế kỷ nay, các nhà khoa học vẫn băn khoăn rằng, những “khối xây dựng” sự sống trên Trái Đất đến từ đâu. Và giờ thì họ đã có bằng chứng ủng hộ giả thuyết rằng chúng đến từ các thiên thạch.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 1

Câu hỏi về nguồn gốc của sự sống khiến các nhà khoa học băn khoăn từ rất lâu. Ảnh: Shutterstock.

Đội ngũ nghiên cứu của ĐH Hokkaido (Nhật) đã tìm ra các hợp chất cần thiết để hình thành DNA và RNA (acid ribonucleic) trên 3 thiên thạch khác nhau, lao vào Trái Đất vào năm 1950 (thiên thạch Murray), 1969 (thiên thạch Murchison) và 2000 (thiên thạch Hồ Tagish).

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích 3 thiên thạch đó bằng công nghệ tiên tiến nhất và thấy rằng chúng có chứa cytosine và thymine. Đây là 2 trong 5 loại hợp chất chính để lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền trong tế bào. Những nghiên cứu trước đây đã từng tìm thấy 3 trong 5 loại hợp chất nói trên trong các thiên thạch, còn đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy nốt 2 loại còn lại là cytosine và thymine.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 2

Thiên thạch Hồ Tagish, rơi xuống Trái Đất năm 2000. Ảnh: NASA.

Các nhà nghiên cứu nói: “Những hợp chất này có nồng độ tương tự như mức dự đoán qua những thí nghiệm tái tạo các điều kiện trước khi Hệ Mặt Trời hình thành”.

Khám phá trên cho thấy, các khối xây dựng hóa học của DNA có thể đã được “chuyển” đến Trái Đất trên các tiểu hành tinh, thiên thạch hoặc các hạt bụi liên hành tinh từ 4 tỷ năm trước, khi Trái Đất bị “tấn công” bởi rất nhiều “mảnh vỡ” từ vũ trụ, theo giáo sư Yasuhiro Oba của ĐH Hokkaido.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 3

Hình ảnh minh họa cho việc các thiên thạch lao vào Trái Đất từ thời xưa. Ảnh: NASA.

Trước đây, một nghiên cứu của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) cũng cho rằng sự sống có thể được đưa đến Trái Đất từ một nơi nào đó xa xăm trong vũ trụ.

Còn ông Oba nói thêm: “Chúng tôi tin rằng đây là một khám phá rất thú vị, giúp mở rộng hiểu biết của chúng ta về cách mà sự sống bắt đầu”.

Con người có thể là “sinh vật ngoài Trái Đất”, đến từ những hành tinh xa xôi? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?