“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!”

HHT - Mẹ đã đếm từng ngày chờ con về nhà ăn Tết. Rượu nếp, mứt táo, mứt dừa… toàn món con thích, mẹ đã chuẩn bị cả rồi. Rồi lại chính mẹ gọi điện, kiên quyết dặn con: “Con ơi, Tết này đừng về nữa!".

Thành phố mình bị phong tỏa rồi. Mẹ dặn con cứ ở lại trên đấy, đi lại ít thôi, nhớ đeo khẩu trang rồi đem theo cả nước rửa tay sát khuẩn bên mình. Thiếu tiền tiêu, mẹ chuyển khoản. Thiếu đồ ăn, mẹ sẽ tìm cách gửi lên. Mẹ dặn dò đủ thứ như thể con gái mẹ mới xa nhà lần đầu, như thể con không biết cách tự chăm sóc bản thân. Mẹ lo lắng cho con đủ điều trong khi con mới chính là người phải lo cho mẹ. Mẹ đang ở khu vực bị phong tỏa, số ca nhiễm virus ngày càng tăng nhanh.

“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!” ảnh 1

Con kể mẹ nghe chuyện công ty của con đang tìm cách sa thải nhân viên, mấy em trai mới vừa hoàn thành khóa thực tập hai tháng bỗng dưng bị thất nghiệp. Chuyện trường mầm non của bạn con phải đóng cửa và giáo viên chuyển qua bán trà sữa online. Chuyện quán phở ở đầu phố con hay ghé ăn cũng vừa mới dẹp rồi, vì chủ quán không cõng nổi chi phí mặt bằng… Con đã từng than thở với mẹ về ngày mai xám xịt. Mẹ an ủi, chỉ là mọi thứ tạm thời dừng lại, khó khăn cũng chỉ là tạm thời, và trong lúc nguy khó ấy - biết đâu đấy, người ta lại phát hiện ra thêm một khả năng mới của bản thân.

“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!” ảnh 2

Con biết mẹ không sợ virus, mẹ vẫn bảo mấy con virus chết tiệt ấy chẳng làm gì được dân mình đâu. Mẹ kể chuyện mấy cô bán rau bán hoa quả chịu khó thồ hàng từ Thanh Hà lên thành phố từ tờ mờ sáng, tranh thủ bán được ngày nào hay ngày đó để có đồng ra đồng vào, sẵn sàng ứng biến khi có dịch. Những ngày vừa hết dịch, mẹ đi chợ chẳng bao giờ trả giá, có khi còn chẳng lấy tiền thừa. “Mình không giàu có gì, nhưng lúc này phải nghĩ thoáng lên con ạ. Người ta khổ, mình cũng không sung sướng gì đâu!”. Quán bún cá của mẹ chỉ mở vào buổi sáng, thu nhập chỉ vừa đủ để đi chợ hàng ngày, có những ngày mẹ đóng cửa suốt. Mẹ lại bảo, bán buôn cả đời rồi, vài tuần nghỉ ngơi cũng không chết đói được!

“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!” ảnh 3

Và con biết, Tết năm nay, nếu không có lệnh hạn chế ra ngoài đường, mẹ sẽ đi chợ hoa từ rất sớm và mua hoa nhiều gấp hai, gấp ba mọi năm. Mẹ vẫn bảo “Hoa là thứ rất nhanh tàn. Người ta trông cả năm để chờ hoa ra nụ. Mỗi nụ hoa là một vết nhăn trên khóe mắt”.  

Mẹ à, con cũng tin rằng con virus chết tiệt ấy chẳng làm gì được dân mình đâu. Con đã nhìn thấy những tia nắng mới của mùa Xuân trong những câu chuyện lấp lánh niềm tin mà mẹ kể. Mẹ chờ con nhé, Tết này con sẽ về kịp thôi. Mà cùng lắm thì con ăn Tết xa nhà một năm cũng được. Mẹ cứ khỏe mạnh và lạc quan, là ở bất kỳ nơi nào con cũng đều thấy Tết!

Ảnh trong bài tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.