Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dùng thường kiểm tra phần trăm pin tối đa ngay trên iPhone của mình để đánh giá mức độ "hao pin" của điện thoại. Thế nhưng khi phát hiện ra điều này, nhiều người đã "ngã ngửa" và cho rằng từ trước đến nay đã bị Apple tặng "một cú lừa".

Chỉ số phần trăm pin tối đa trên iPhone là "ảo"?

Cụ thể, nếu người dùng đi đến Settings > Battery > Battery Health sẽ thấy con số phần trăm pin trên iPhone được hiển thị. Con số đó bắt đầu ở mức 100% khi máy của bạn là hàng mới và từ từ giảm xuống theo độ cũ dần của thiết bị cho đến khi phần này hiển thị pin của iPhone cần được thay thế. Bạn nghĩ rằng con số sẽ giảm xuống theo thời gian?

Trên thực tế thì phần trăm dung lượng định mức của pin chỉ là ước tính. Không phải tất cả các loại pin đều giống nhau. Một số pin có dung lượng nhiều hơn một chút khi còn ở tình trạng mới. Những máy khác có thể ít hơn một chút. Kênh YouTube Payette Forward đã có chứng minh con số trên chỉ là ước lượng tương đối.

Thử nghiệm về pin iPhone

Theo một thử nghiệm, chiếc iPhone 13 Pro Max được trao đến tay chủ sở hữu chỉ sau một ngày phát hành. Cho đến nay, thiết bị này đã có 104 ngày sử dụng, tương đương trải qua 92 lần sạc. Theo Apple, pin sẽ còn giữ 80% dung lượng sau 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh. Và kết quả, con số hiển thị trên chiếc điện thoại lại là… 100%.

Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"? ảnh 1

Phân tích sâu hơn, có thể thấy rằng dung lượng sạc đầy tối đa được liệt kê là 4.523 mAh (đây có thể là lần sạc đầu tiên) và dung lượng sạc đầy tối thiểu (có thể là lần sạc mới nhất hoặc lần sạc gần đây) là 4.255 mAh. Vậy tại sao iOS không báo cáo điều đó?

Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"? ảnh 2

Phần trăm pin trên iPhone là "ảo"?

Về cơ bản, “thủ thuật” này hoạt động vì dung lượng định mức của pin (bất kỳ loại pin nào, không chỉ pin iPhone) chỉ là lý thuyết. Dung lượng càng lớn thì hệ thống tính toán pin càng mất nhiều thời gian để đánh dấu từ 100% xuống 99%. Apple đưa ra con số để bạn biết pin của bạn đã già và cần thay thế, dù đôi khi nó cũng khá "ảo"!

Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"? ảnh 6
Theo HHM forum
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?