Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dùng thường kiểm tra phần trăm pin tối đa ngay trên iPhone của mình để đánh giá mức độ "hao pin" của điện thoại. Thế nhưng khi phát hiện ra điều này, nhiều người đã "ngã ngửa" và cho rằng từ trước đến nay đã bị Apple tặng "một cú lừa".

Chỉ số phần trăm pin tối đa trên iPhone là "ảo"?

Cụ thể, nếu người dùng đi đến Settings > Battery > Battery Health sẽ thấy con số phần trăm pin trên iPhone được hiển thị. Con số đó bắt đầu ở mức 100% khi máy của bạn là hàng mới và từ từ giảm xuống theo độ cũ dần của thiết bị cho đến khi phần này hiển thị pin của iPhone cần được thay thế. Bạn nghĩ rằng con số sẽ giảm xuống theo thời gian?

Trên thực tế thì phần trăm dung lượng định mức của pin chỉ là ước tính. Không phải tất cả các loại pin đều giống nhau. Một số pin có dung lượng nhiều hơn một chút khi còn ở tình trạng mới. Những máy khác có thể ít hơn một chút. Kênh YouTube Payette Forward đã có chứng minh con số trên chỉ là ước lượng tương đối.

Thử nghiệm về pin iPhone

Theo một thử nghiệm, chiếc iPhone 13 Pro Max được trao đến tay chủ sở hữu chỉ sau một ngày phát hành. Cho đến nay, thiết bị này đã có 104 ngày sử dụng, tương đương trải qua 92 lần sạc. Theo Apple, pin sẽ còn giữ 80% dung lượng sau 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh. Và kết quả, con số hiển thị trên chiếc điện thoại lại là… 100%.

Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"? ảnh 1

Phân tích sâu hơn, có thể thấy rằng dung lượng sạc đầy tối đa được liệt kê là 4.523 mAh (đây có thể là lần sạc đầu tiên) và dung lượng sạc đầy tối thiểu (có thể là lần sạc mới nhất hoặc lần sạc gần đây) là 4.255 mAh. Vậy tại sao iOS không báo cáo điều đó?

Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"? ảnh 2

Phần trăm pin trên iPhone là "ảo"?

Về cơ bản, “thủ thuật” này hoạt động vì dung lượng định mức của pin (bất kỳ loại pin nào, không chỉ pin iPhone) chỉ là lý thuyết. Dung lượng càng lớn thì hệ thống tính toán pin càng mất nhiều thời gian để đánh dấu từ 100% xuống 99%. Apple đưa ra con số để bạn biết pin của bạn đã già và cần thay thế, dù đôi khi nó cũng khá "ảo"!

Con số phần trăm pin tối đa trên iPhone chỉ là "ảo", Apple tặng người dùng "một cú lừa"? ảnh 6
Theo HHM forum
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!