Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới?

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới?
HHT - Sông dài nhất thế giới và ngắn nhất thế giới, vậy nó dài bao nhiêu và ngắn bao nhiêu vậy nhỉ?

Sông Amazon

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 1

Với chiều dài khoảng 6.992 km, Amazon là con sông dài nhất thế giới và nhờ đó nó độc chiếm ngôi đầu trong sách kỷ lục Guinness thế giới. Theo phân tích trên Nature, Amazon đủ để coi là “ quốc gia” lớn thứ 7 trên thế giới với lưu vực rộng 6.3 triệu km2

Các quốc gia trong lưu vực của sông bao gồm: Brasil, Peru, Bolivia, Colombia,Ecuador, Venezuela, Guyana.

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học tại Đại học Liverpool (Anh), Đại học Amsterdam (Hà Lan), và Công ty Dầu mỏ Quốc gia Brazil Petrobras, sông Amazon được hình thành từ 11 triệu năm trước.

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 2

Xác định chính xác khởi nguồn của sông Amazon là việc không dễ dàng. Tháng 5/2007, nhằm xác định chính xác thượng nguồn của con sông, các nhà khoa học Brazil và Peru đã thực hiện hành trình dài. Cuối cùng, họ xác định được con sông này bắt nguồn từ vùng núi trẻ Andes ở Nam Mỹ và sau hành trình dài đổ vào Đại Tây Dương. Nơi khởi nguồn của sông có độ cao lên tới 5.000 m so với mực nước biển.

Đặc biệt con sông này còn có những loài cá nguy hiểm và vô cùng dữ tợn như cá Payara với biệt danh “ma cà rồng” với hai chiếc răng nanh mọc ra từ hàm dưới với chiều dài 15cm; cá Arapaima với biệt danh “ thủy quái” với chiều dài từ 2,5 đến 4,45m, cân nặng có con tới 200kg.

Sông Roe (Great Falls, Montana, Mỹ)

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 3

Sông Roe chính là cái tên được nêu trong sách kỷ lục Guinness về hạng mục con sông ngắn nhất thế giới. Nó chỉ dài vỏn vẹn... 60m, tức không bằng 1% chiều dài sông Amazon và điểm sâu nhất là 2m.

 Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 4

Tại sao ngắn như thế mà vẫn gọi là sông?

Bởi theo định nghĩa, sông là một hệ thống dòng chảy, thường là nước ngọt, hướng về phía biển, hồ, hoặc các con sông khác.

Và với trường hợp của sông Roe, nó là một nhánh từ sông Missouri tách ra, chảy qua một đoạn đất liền rồi quay về với sông mẹ. Do vậy, nó vẫn được coi là một con sông.

Theo Tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.