Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới?

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới?
HHT - Sông dài nhất thế giới và ngắn nhất thế giới, vậy nó dài bao nhiêu và ngắn bao nhiêu vậy nhỉ?

Sông Amazon

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 1

Với chiều dài khoảng 6.992 km, Amazon là con sông dài nhất thế giới và nhờ đó nó độc chiếm ngôi đầu trong sách kỷ lục Guinness thế giới. Theo phân tích trên Nature, Amazon đủ để coi là “ quốc gia” lớn thứ 7 trên thế giới với lưu vực rộng 6.3 triệu km2

Các quốc gia trong lưu vực của sông bao gồm: Brasil, Peru, Bolivia, Colombia,Ecuador, Venezuela, Guyana.

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học tại Đại học Liverpool (Anh), Đại học Amsterdam (Hà Lan), và Công ty Dầu mỏ Quốc gia Brazil Petrobras, sông Amazon được hình thành từ 11 triệu năm trước.

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 2

Xác định chính xác khởi nguồn của sông Amazon là việc không dễ dàng. Tháng 5/2007, nhằm xác định chính xác thượng nguồn của con sông, các nhà khoa học Brazil và Peru đã thực hiện hành trình dài. Cuối cùng, họ xác định được con sông này bắt nguồn từ vùng núi trẻ Andes ở Nam Mỹ và sau hành trình dài đổ vào Đại Tây Dương. Nơi khởi nguồn của sông có độ cao lên tới 5.000 m so với mực nước biển.

Đặc biệt con sông này còn có những loài cá nguy hiểm và vô cùng dữ tợn như cá Payara với biệt danh “ma cà rồng” với hai chiếc răng nanh mọc ra từ hàm dưới với chiều dài 15cm; cá Arapaima với biệt danh “ thủy quái” với chiều dài từ 2,5 đến 4,45m, cân nặng có con tới 200kg.

Sông Roe (Great Falls, Montana, Mỹ)

Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 3

Sông Roe chính là cái tên được nêu trong sách kỷ lục Guinness về hạng mục con sông ngắn nhất thế giới. Nó chỉ dài vỏn vẹn... 60m, tức không bằng 1% chiều dài sông Amazon và điểm sâu nhất là 2m.

 
Con sông nào dài nhất và con sông ngắn nhất thế giới? ảnh 4

Tại sao ngắn như thế mà vẫn gọi là sông?

Bởi theo định nghĩa, sông là một hệ thống dòng chảy, thường là nước ngọt, hướng về phía biển, hồ, hoặc các con sông khác.

Và với trường hợp của sông Roe, nó là một nhánh từ sông Missouri tách ra, chảy qua một đoạn đất liền rồi quay về với sông mẹ. Do vậy, nó vẫn được coi là một con sông.

Theo Tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?