Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
HHT - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Kỳ thi Gaokao được đánh giá là kỳ thi khó, khốc liệt và khắc nghiệt bậc nhất thế giới tại Trung Quốc đã diễn ra từ thứ 6 vừa qua (ngày 7/6).

Năm nay, có khoảng 10 triệu thí sinh tốt nghiệp THPT tham gia. Thí sinh thi 3 môn chính là Hoa văn, Toán và Tiếng Anh. Đây là thời điểm quyết định cho tất cả những năm học trước.

Kỳ thi này được cho sẽ quyết định phần còn lại của cuộc đời của những người trẻ nước này. Chính vì độ khó và mức độ quan trọng “sinh tử” của nó, các hình thức gian lận tinh vi diễn ra phức tạp.

Trước kỳ thi Gaokao 2019, cảnh sát Trung Quốc đã điều tra hơn 100 vụ gian lận thi cử và tịch thu khoảng 2.000 bộ thiết bị được sử dụng.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 1

Kỳ thi đại học Gaokao được xem như đấu trường sinh tử của học sinh Trung Quốc. vừa diễn ra từ ngày 7/6.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay, cảnh sát thành phố Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc đã bắt giữ 12 nghi phạm vì giúp sinh viên gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, trong khi cảnh sát ở tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc cũng bắt giữ hơn 50 nghi phạm và thu giữ một lượng lớn thiết bị không dây.

Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh điều tra và xử lý các hành vi giạn lận sớm nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch.

Trong những ngày đầu tháng Sáu, các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công, giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 2
Con thi, cha mẹ ở bên ngoài cầu nguyện.

Năm 2016 là năm đầu tiên mà các trường hợp gian lận thi cử ở Trung Quốc sẽ bị phạt tù từ 3-7 năm. Có thể nói, đây là một trong những biện pháp mạnh tay trong một kỳ thi, không chỉ tại riêng Trung Quốc mà trong toàn khu vực.

Các nhà chức trách cũng đã chuyển sang áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong cuộc chiến chống gian lận. Máy bay không người lái và camera hồng ngoại được sử dụng trong nhiều năm nhằm phát hiện các thiết bị được đưa vào phòng thi.

Một số tỉnh đang áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người đi thi hộ bởi một số kẻ lừa đảo những năm trước thậm chí còn sử dụng màng phủ vân tay để đánh lừa máy quét.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 3
Những hình thức gian lận siêu tinh vi trong kỳ thi Gaokao ở Trung Quốc.
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 4
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 5
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 6

Trung Quốc thắt chặt an ninh thi cử, sử dụng đến các biện pháp công nghệ cao như máy bay không người lái, máy dò kim loại, máy quét vân tay và máy quét nhãn cầu.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?
Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Ngày 6/12, Lễ khai mạc Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM năm 2023 chính thức diễn ra tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, TP.HCM) với sự tham gia của 62 đội bóng. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của nhãn hàng Nestlé MILO, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích giúp các em sinh viên nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao.