Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
HHT - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Kỳ thi Gaokao được đánh giá là kỳ thi khó, khốc liệt và khắc nghiệt bậc nhất thế giới tại Trung Quốc đã diễn ra từ thứ 6 vừa qua (ngày 7/6).

Năm nay, có khoảng 10 triệu thí sinh tốt nghiệp THPT tham gia. Thí sinh thi 3 môn chính là Hoa văn, Toán và Tiếng Anh. Đây là thời điểm quyết định cho tất cả những năm học trước.

Kỳ thi này được cho sẽ quyết định phần còn lại của cuộc đời của những người trẻ nước này. Chính vì độ khó và mức độ quan trọng “sinh tử” của nó, các hình thức gian lận tinh vi diễn ra phức tạp.

Trước kỳ thi Gaokao 2019, cảnh sát Trung Quốc đã điều tra hơn 100 vụ gian lận thi cử và tịch thu khoảng 2.000 bộ thiết bị được sử dụng.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 1

Kỳ thi đại học Gaokao được xem như đấu trường sinh tử của học sinh Trung Quốc. vừa diễn ra từ ngày 7/6.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay, cảnh sát thành phố Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc đã bắt giữ 12 nghi phạm vì giúp sinh viên gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, trong khi cảnh sát ở tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc cũng bắt giữ hơn 50 nghi phạm và thu giữ một lượng lớn thiết bị không dây.

Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh điều tra và xử lý các hành vi giạn lận sớm nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch.

Trong những ngày đầu tháng Sáu, các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công, giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 2
Con thi, cha mẹ ở bên ngoài cầu nguyện.

Năm 2016 là năm đầu tiên mà các trường hợp gian lận thi cử ở Trung Quốc sẽ bị phạt tù từ 3-7 năm. Có thể nói, đây là một trong những biện pháp mạnh tay trong một kỳ thi, không chỉ tại riêng Trung Quốc mà trong toàn khu vực.

Các nhà chức trách cũng đã chuyển sang áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong cuộc chiến chống gian lận. Máy bay không người lái và camera hồng ngoại được sử dụng trong nhiều năm nhằm phát hiện các thiết bị được đưa vào phòng thi.

Một số tỉnh đang áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người đi thi hộ bởi một số kẻ lừa đảo những năm trước thậm chí còn sử dụng màng phủ vân tay để đánh lừa máy quét.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 3
Những hình thức gian lận siêu tinh vi trong kỳ thi Gaokao ở Trung Quốc.

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 4

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 5

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới ảnh 6

Trung Quốc thắt chặt an ninh thi cử, sử dụng đến các biện pháp công nghệ cao như máy bay không người lái, máy dò kim loại, máy quét vân tay và máy quét nhãn cầu.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!
HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.

Có thể bạn quan tâm

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

Nghe đội tình nguyện nghệ sĩ kể chuyện làm đủ "nghề" để Sài Gòn mau khỏe lại

HHT - Hình ảnh Tóc Tiên, Đức Phúc, Erik... biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động mà các nghệ sĩ thuộc đội phản ứng nhanh của chương trình “Thành phố 18h” nỗ lực thực hiện suốt thời gian qua, góp sức nơi tuyến đầu chống dịch và chung tay hỗ trợ cho hàng nghìn mảnh đời bất hạnh.