Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên

Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên
HHT - Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh truy tìm nhóm phượt thủ ngang nhiên chặn đường để đoàn xe của mình chạy qua ngã tư như xe ưu tiên.

Vào ngày 26/11, MXH bỗng trở nên xôn xao với đoạn clip ghi lại hình ảnh các phượt thủ ngang nhiên chặn xe xin đường ngay giữa ngã tư. Vì không phải xe thuộc dạng ưu tiên nên việc nhóm các bạn trẻ này chặn các phương tiện đang lưu thông trên đường, giành chỗ cho đoàn phượt thủ với hơn 400 xe máy chạy qua đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc.

Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên ảnh 1
Clip đăng tải lên MXH nhanh chóng gây bất bình trong cộng đồng mạng.

Trước vụ việc ngày càng gây ầm ĩ trên MXH, một vài trang báo đã đưa tin về việc công an sẽ vào cuộc điều tra, truy tìm nhóm phượt thủ ngang nhiên chặn đường để đoàn xe của mình chạy qua ngã tư như xe ưu tiên.

Theo đó, vào tối 26/11, theo lời ông Ngô Đức Thanh, chủ tịch UBND phường Vị Hoàng (Nam Định) chia sẻ trên một trang báo mạng, ông đã nhận được thông tin về vụ việc trên và cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn nắm tình hình. Ông Thanh cũng nói rằng, qua việc theo dõi đoạn clip thì xác định vụ việc thuộc địa bàn TP. Nam Định. Tuy nhiên vị trí quay giáp ranh giữa 2 phường Vị Hoàng và Vị Xuyên nên cần sự phối hợp xác minh.

“Tôi đã cử phó chủ tịch phường xuống tổ dân phố, hỏi từng người về hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được clip trên được quay vào thời gian nào. Phía công an phường cũng đang vào cuộc xác minh sự việc và sẽ có báo cáo gửi công an TP" - Ông Thanh nói về việc xác minh đoạn clip phượt thủ trên.

Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên ảnh 2
Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên ảnh 3
Hình ảnh cắt từ clip cho thấy đoàn xe của nhóm phượt thủ khá đông, dãn tới việc 2 hàng xe 2 bên ngã tư phải đứng chờ lâu.

Ngoài ra, cũng theo bài báo này, Thượng Tá Nguyễn Văn Quỹ (nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1, công an thành phố Hà Nội) cho biết:

"Căn cứ vào Điều 35 Bộ luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định cụ thể về những trượng hợp được cấm đường thì cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ để tiến hành hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền thống nhất bằng văn bản về phương án bảo đảm giao thông trước khi xin phép tổ chức các hoạt động trên theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cần hạn chế giao thông hoặc cấm đường thì cơ quan quản lý đường bộ phải ra thông báo phương án phân luồng giao thông. Cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này phải thực hiện việc đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ". 

Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên ảnh 4
Nhóm phượt thủ đã ngang nhiên chặn xe đang lưu thông trên đường mà không có sự đồng ý từ bất kì cơ quan chức năng nào. 

Ủy ban nhân dân nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương tổ chức việc phân luồng, bảo đảm giao thông tại khu vực diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.

Ông Quỹ cũng nói rõ trong bài phỏng vấn, rằng: “Theo như vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội và báo chí phản ánh, việc thành viên nhóm phượt tự ý chặn các phương tiện đang lưu thông trên đường là hành vi tự phát, là hành vi cấm đường trái quy định, sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật".

Cũng trong những bài báo đề cập về hình thức xử lý nhóm phượt thủ ngang nhiên chặn đường để đoàn xe chạy qua ngã tư như xe ưu tiên, thì một cán bộ CSGT thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong trường hợp này, nhóm người này có thể bị truy tố về tội gây rối trật tự khi tham gia giao thông.

Trường hợp gây hậu quả lớn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn nếu chỉ gây ùn tắc giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Công an truy tìm nhóm phượt thủ chặn đường để đoàn xe của mình qua ngã tư như xe ưu tiên ảnh 5
Nhóm phượt thủ có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành động của mình.

Vậy là sau 1 ngày gây bão, nhóm phượt thủ ngang nhiên chặn xe để xe của mình chạy qua ngã tư như xe ưu tiên đã có nguy cơ bị xử phạt. Điều này khiến cộng đồng mạng đã nguôi ngoai đi phần nào bức xúc, song ánh nhìn của họ dành cho các phượt thủ vẫn không thể tốt lên, đặc biệt là sau ồn ào này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).