Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ
HHT - Cộng đồng mạng vẫn đang tranh cãi nảy lửa trước thông tin Tràng An cổ - địa danh hiện đang "hot" nhất Ninh Bình bị tháo dỡ vì xây dựng trái phép.

Ngọn núi (Cái Hạ) Huyền Vũ từ thời xa xưa đã được các triều đại lập đàn kính thiên, là nơi thiêng liêng được thiên nhiên và con người trân trọng, gìn giữ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đã khoan cắt núi để xây nhiều trụ cột bê tông tạo thành 2.000 bậc trải dài từ ngọn núi này qua ngọn núi khác, có chiều dài chừng 1 km.

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ ảnh 1

Địa điểm check-in mới ở Tràng An với những bậc thang cheo leo trên vách núi được ví như "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam đã gây nên một cơn sốt với những tín đồ du lịch. Tuy nhiên, do chưa được cấp phép, việc xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng lõi của Di sản Tràng An nên công trình này sẽ bị tháo dỡ theo yêu cầu từ Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch.

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ ảnh 2

2.000 bậc thang tại Tràng An cổ bị tháo dỡ khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa.

Trước thông tin này, cộng đồng mạng đã liên tục bàn tán xôn xao và đưa ra quan điểm tranh luận chuyện nên hay không nên tháo dỡ một địa danh "bồng lai tiên cảnh" mới xuất hiện đã gây sốt như Tràng An cổ.

"Tiếc đứt ruột" vì chưa kịp check-in tại "sống lưng khủng long" Ninh Bình

Là một trong những người may mắn đặt chân đến nơi đây trước khi công trình bậc thang tại Tràng An cổ bị buộc tạm đóng cửa, một bạn trẻ có Facebook Thành Khanh chia sẻ: "Tràng An cổ mình đi rồi, thấy nó đậm nét lịch sử, đi năm ngoái được mấy hướng dẫn nói rất tội khi khu Tràng An được biết quy hoạch cải tạo lại thì rất ít người đến trong khi đó Tràng An cổ thì là nơi ghi dấu của lịch sử. Mình thấy bậc thang rất đẹp đâu đến nổi phá khung cảnh gì đó đâu, nó còn dẫn lên đền thờ lịch sử nữa. Cấm khó hiểu quá".

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ ảnh 3

Địa danh "sống ảo" hot nhất Ninh Bình khiến nhiều người muốn xê dịch.

Cùng với đó, anh chàng Đỗ Văn Toại cũng chia sẻ: "Tới Tràng An cổ đẹp có mỗi cái cầu thang lên núi mà lại được free. Giờ cấm leo rồi chắc cũng ít ai đến Tràng An cổ làm gì. Chứ tháo ra uổng quá, công trình xây rất đẹp và hoành tráng. Ai đi qua cũng khen".

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ ảnh 4

Cùng với những lời khen ngợi này, rất nhiều cư dân mạng đã thể hiện sự tiếc nuối bởi chưa kịp đặt chân đến Tràng An cổ thì 2.000 bậc thang đã bị tháo dỡ.

Cô bạn Ngọc Ánh bày tỏ: "Tiếc quá, mấy tuần Tràng An cổ hot thì nhóm mình lại bận đồ án. Đến giờ có thời gian thì lại nghe tin sốc này, quả thực là "tiếc đứt ruột" vì chưa kịp check-in và leo lên bậc cầu thang để ngắm trọn cảnh sắc. Nhìn ảnh các bạn "sống ảo" mà thèm quá".

Làm hỏng di sản UNESCO thì ai đền?

Ngược lại, có một số bạn trẻ cho rằng việc tháo dỡ những bậc cầu thang này là hoàn toàn hợp lí vì nó vi phạm luật và làm ảnh hưởng đến di sản.

Cô bạn Thuỳ Dung có chia sẻ: "Nằm trong vùng lõi di sản không được cấp phép là sai rồi. Sai thì phải làm theo luật thôi. Chứ đến lúc UNESCO về thẩm định mà tước quyền di sản thì lại quay ra trách không biết bảo vệ di sản".

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ ảnh 5

Việc xây dựng 2.000 bậc thang làm ảnh hưởng tới di sản UNESCO.

Bạn Hùng Trương cũng đồng tình vì: "Phá bỏ là đúng! Bạn không nên nhầm lẫn giữa di sản thiên nhiên và di sản nhân tạo. Cầu xuyên núi sẽ làm ảnh hưởng đến nét đẹp hoang sơ của Tràng An".

Một bạn trẻ dù chưa từng đến Tràng An cổ nhưng cũng rất đồng tình: "Bạn tin không chỉ với tầm hút của nó như hiện nay thì mấy chốc trên đó tan hoang và thành bãi rác đâu. Không phải ai đến cũng chỉ mang theo và để lại dấu chân. Họ đi và đến còn mang theo rất nhiều hệ lụy với tự nhiên".

Cùng với đó, trong các group về du lịch, không ít bạn trẻ đã lên tiếng thể hiện quan điểm về sự việc này.

Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về việc 2000 bậc thang ở Tràng An bị tháo dỡ ảnh 6

Không ít người đã chia sẻ quan điểm của mình về sự việc này.

Và đương nhiên, câu chuyện bàn luận về việc tháo dỡ công trình bậc thang ở Tràng An cổ vẫn chưa đi đến hồi kết bởi người thì tiếc nuối vì chưa kịp đặt chân đến chốn "bồng lai tiên cảnh" này để… sống ảo, người thì lại thấy thích đáng vì muốn bảo tồn nguyên vẹn nét tự nhiên của di sản thế giới.

THÙY TRANG - Ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm