“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai cánh cổng hình tròn được đặt lần lượt ở hai quốc gia Lithuania và Ba Lan, giúp cho người dân từ hai nơi có thể nhìn thấy nhau hằng ngày giữa mùa dịch bệnh.

Cổng thông tin thời gian thực được thiết kế với hình tròn, lấy ý tưởng từ hình tượng “bánh xe thời gian”. Tại Vilnius, công trình này nằm bên cạnh Nhà ga Vilnius, còn ở Lublin, nó được lắp tại Quảng trường Plac Litewski.

Cả 2 “cổng không gian” đều có màn hình lớn và camera dùng để phát trực tiếp hình ảnh cuộc sống ở 2 bên, với khung cảnh hiển thị trên màn hình được tạo ra sao cho trông giống với tầm nhìn của các phi hành gia khi nhìn xuống Trái Đất.

Các kỹ sư tại Vilnius Tech phải mất đến 5 năm mới có thể biến dự án thành hiện thực và đại dịch là thời điểm tốt nhất để giới thiệu với công chúng, khi việc di chuyển giữa các quốc gia trở nên hạn chế khiến mọi người cảm thấy cô lập và khao khát về một điều gì đó mới mẻ.

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 1
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 2
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 3

Như bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng, “cổng không gian” khiến khoảng cách giữa 2 nơi dường như ngắn lại, khi xã hội bị mất kết nối và con người bị cô lập do phải hạn chế di chuyển giữa các thành phố. Ảnh: Vilnius Tech Linkmenų fabrikas

Anh Hazzaa Ali Almansoori, người đầu tiên ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bay vào vũ trụ trầm trồ: “Thật tuyệt! Chiếc cổng gắn kết tất cả mọi người lại với nhau, bất kể quê hương, xuất thân hay tôn giáo của họ… Tất cả cho một mục tiêu vì nhân loại.”

Hiện tại, chiếc cổng này đang được tắt tiếng do hạn chế về mặt kỹ thuật, khó có âm thanh 24/7 nhưng mọi người vẫn cố gắng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ cơ thể như vẫy tay, gửi nụ hôn hoặc làm động tác chống đẩy. Tuy nhiên, vào các sự kiện đặc biệt, tiếng sẽ được bật để người dân 2 nơi có thể giao lưu trò chuyện.

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 4
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 5
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 6
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 7

Cư dân ở 2 nơi nhiệt tình tương tác với nhau bằng ngôn ngữ cơ thể qua chiếc "cổng không gian". Ảnh: Vilnius Tech Linkmenų fabrikas

Theo đó, netizen tỏ ra cực kỳ thích thú chiếc cổng kỳ ảo này, có người còn dí dỏm bình luận: “Nếu chạy qua cánh cổng này, bạn sẽ đến được Ba Lan.”

Công trình này được thiết kế và xây dựng bởi các kỹ sư tại Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của ĐH Kỹ thuật Vilnius Gedima, đóng vai trò như một cầu nối kỹ thuật số trực quan gắn kết những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, thúc đẩy sự hợp tác và hòa hợp toàn cầu.

Ông Benediktas Gylys - người đứng sau ý tưởng này cho biết khi nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức nguy hiểm như phân cực xã hội, biến đổi khí hậu hay các vấn đề kinh tế, ý tưởng này sẽ là nhịp cầu gắn kết, giúp con người vượt lên những định kiến và bất đồng trong quá khứ.

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 8
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 9
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 10

Thúc đẩy sự đoàn kết chính là thông điệp đằng sau dự án này. Ảnh: Vilnius Tech Linkmenų fabrikas

Chiếc cổng nối Vilnius và Lublin là “cổng không gian” đầu tiên trên thế giới nhưng không phải cuối cùng. Những người làm dự án hy vọng chúng sẽ tiếp tục kết nối nhiều thành phố khác trên khắp thế giới và nhiều người hơn nữa, trong đó có 2 thành phố đang được lên kế hoạch sớm lắp đặt cổng là Reykjavik (Iceland) và London (Anh).

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 14
Theo Bored Panda
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
HHT - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 huy động gần 1,9 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia; thực hiện hơn 26.400 (tăng 9,56% so với năm 2021) công trình thanh niên các cấp, với tổng kinh phí là 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021). Các công trình, phần việc được đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?