“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai cánh cổng hình tròn được đặt lần lượt ở hai quốc gia Lithuania và Ba Lan, giúp cho người dân từ hai nơi có thể nhìn thấy nhau hằng ngày giữa mùa dịch bệnh.

Cổng thông tin thời gian thực được thiết kế với hình tròn, lấy ý tưởng từ hình tượng “bánh xe thời gian”. Tại Vilnius, công trình này nằm bên cạnh Nhà ga Vilnius, còn ở Lublin, nó được lắp tại Quảng trường Plac Litewski.

Cả 2 “cổng không gian” đều có màn hình lớn và camera dùng để phát trực tiếp hình ảnh cuộc sống ở 2 bên, với khung cảnh hiển thị trên màn hình được tạo ra sao cho trông giống với tầm nhìn của các phi hành gia khi nhìn xuống Trái Đất.

Các kỹ sư tại Vilnius Tech phải mất đến 5 năm mới có thể biến dự án thành hiện thực và đại dịch là thời điểm tốt nhất để giới thiệu với công chúng, khi việc di chuyển giữa các quốc gia trở nên hạn chế khiến mọi người cảm thấy cô lập và khao khát về một điều gì đó mới mẻ.

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 1
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 2
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 3

Như bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng, “cổng không gian” khiến khoảng cách giữa 2 nơi dường như ngắn lại, khi xã hội bị mất kết nối và con người bị cô lập do phải hạn chế di chuyển giữa các thành phố. Ảnh: Vilnius Tech Linkmenų fabrikas

Anh Hazzaa Ali Almansoori, người đầu tiên ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bay vào vũ trụ trầm trồ: “Thật tuyệt! Chiếc cổng gắn kết tất cả mọi người lại với nhau, bất kể quê hương, xuất thân hay tôn giáo của họ… Tất cả cho một mục tiêu vì nhân loại.”

Hiện tại, chiếc cổng này đang được tắt tiếng do hạn chế về mặt kỹ thuật, khó có âm thanh 24/7 nhưng mọi người vẫn cố gắng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ cơ thể như vẫy tay, gửi nụ hôn hoặc làm động tác chống đẩy. Tuy nhiên, vào các sự kiện đặc biệt, tiếng sẽ được bật để người dân 2 nơi có thể giao lưu trò chuyện.

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 4
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 5
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 6
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 7

Cư dân ở 2 nơi nhiệt tình tương tác với nhau bằng ngôn ngữ cơ thể qua chiếc "cổng không gian". Ảnh: Vilnius Tech Linkmenų fabrikas

Theo đó, netizen tỏ ra cực kỳ thích thú chiếc cổng kỳ ảo này, có người còn dí dỏm bình luận: “Nếu chạy qua cánh cổng này, bạn sẽ đến được Ba Lan.”

Công trình này được thiết kế và xây dựng bởi các kỹ sư tại Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của ĐH Kỹ thuật Vilnius Gedima, đóng vai trò như một cầu nối kỹ thuật số trực quan gắn kết những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, thúc đẩy sự hợp tác và hòa hợp toàn cầu.

Ông Benediktas Gylys - người đứng sau ý tưởng này cho biết khi nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức nguy hiểm như phân cực xã hội, biến đổi khí hậu hay các vấn đề kinh tế, ý tưởng này sẽ là nhịp cầu gắn kết, giúp con người vượt lên những định kiến và bất đồng trong quá khứ.

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 8
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 9
“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 10

Thúc đẩy sự đoàn kết chính là thông điệp đằng sau dự án này. Ảnh: Vilnius Tech Linkmenų fabrikas

Chiếc cổng nối Vilnius và Lublin là “cổng không gian” đầu tiên trên thế giới nhưng không phải cuối cùng. Những người làm dự án hy vọng chúng sẽ tiếp tục kết nối nhiều thành phố khác trên khắp thế giới và nhiều người hơn nữa, trong đó có 2 thành phố đang được lên kế hoạch sớm lắp đặt cổng là Reykjavik (Iceland) và London (Anh).

“Cổng không gian” nối hai nước Lithuania và Ba Lan: Như đang xem phim khoa học viễn tưởng! ảnh 14
Theo Bored Panda
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.