Công nghệ này là "hung thần" cho hội ngủ gật trong lớp

Công nghệ này là "hung thần" cho hội ngủ gật trong lớp
HHT - Nhân viên văn phòng Nhật Bản sắp phải ngủ chỉ với "một mắt nhắm", vì công nghệ mới được thử nghiệm có thể phát hiện ra người ngủ gật trong giờ làm việc, và thổi khí lạnh để họ tỉnh.
Công nghệ này là "hung thần" cho hội ngủ gật trong lớp ảnh 1
Một người lao động Nhật Bản dụi mắt trên đường đến nơi làm việc tại Tokyo. ẢNH: AFP.

Theo AFP, nhà sản xuất máy điều hòa Daikin và hãng điện tử lớn NEC hôm 26.7 thông báo bắt đầu thử nghiệm hệ thống theo dõi chuyển động mí mắt của nhân viên, với camera gắn vào máy tính. Máy tính có thể tự động giảm nhiệt độ trong phòng nếu phát hiện bất cứ ai ngủ bên bàn làm việc.

“Chúng tôi hy vọng sẽ đưa hệ thống này ra thương mại vào năm 2020”, phát ngôn viên Daikin cho biết, nói thêm rằng thử nghiệm được khởi động trong tháng này.

Hệ thống dùng công nghệ của Daikin để tự động điều chỉnh nhiệt độ, và công nghệ nhận diện khuôn mặt của NEC để theo dõi các loại chuyển động của mí mắt có thể là dấu hiệu cho thấy sự buồn ngủ. Nó được phát triển sau nghiên cứu nhằm tìm cách tốt nhất để giữ nhân sự tỉnh táo do cả hai doanh nghiệp thực hiện.

Các công ty thử giảm nhiệt độ xuống vài độ, tăng độ sáng và phun hương liệu vào phòng khi nhiều người tham gia nghiên cứu ngồi giải toán trong khoảng một giờ. “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng việc giảm nhiệt độ có hiệu quả, đặc biệt là khi các dấu hiệu sớm của cơn buồn ngủ được phát hiện”, hai công ty cho hay.

Ngoài ra, Daikin còn cho hay hãng kỳ vọng cuối cùng có thể phát triển loại máy điều hòa trực tiếp thổi khí lạnh vào một số nhân viên ngủ gật. Đây có thể không phải là tin vui với người làm công ăn lương Nhật Bản, những người vốn nổi tiếng với chuyện làm việc quá sức.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.