Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá

Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá
HHT - Trong kỷ nguyên của mạng internet và các thiết bị điện tử thông minh, cuộc chiến lâu dài với khói thuốc đã có thêm một nhân tố mới tích cực mang tên: Công nghệ.

Từ công nghệ thực tế ảo giúp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Mặc dù có nhiều thông tin cảnh báo và không thiếu các ví dụ nêu bật tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe với người trẻ nhưng hút thuốc vẫn là một trong những thói quen khó bỏ. Đó là lý do tại sao MindCotine, một công ty có trụ sở ở Mỹ muốn giải quyết vấn đề này bằng một công nghệ mới: Thực tế ảo. Theo các thành viên nhóm nghiên cứu, xuất phát từ việc hút thuốc là một nhu cầu có yếu tố tâm, sinh lý, vì vậy chương trình thực tế ảo của họ mang lại liệu pháp tác động lên mọi giác quan và ghi nhận những phản hồi sinh học của họ để giúp những người hút thuốc thay đổi hành vi.

Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá ảnh 1

Cụ thể, người trải nghiệm sẽ đeo một cặp kính tương tự như kính thực tế ảo đang thịnh hành dành cho các game thủ hiện nay. Thay vì chơi game hay xem video, người nghiện sẽ được trải nghiệm thật chậm từng bước của toàn bộ quá trình hút thuốc song hành với sự xuất hiện những cảnh báo mà thuốc lá có thể gây ra cho cơ thể. Thành viên nhóm nghiên cứu Goldenhersch cho biết: "Thay vì rút thuốc ra và châm thuốc đưa lên môi nhanh chóng, chúng tôi buộc họ phải bình tĩnh và tập trung vào khoảnh khắc: Từ lôi bật lửa, rút điếu thuốc và châm nó, như một cuốn phim chiếu chậm vậy. Họ buộc phải trải qua quá trình dài để “thấu cảm” về một hành động ngắn, từ đó xây dựng ý thức từ bỏ thuốc lá". Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tính năng hỗ trợ học thiền để tăng yếu tố kiên trì và các tính năng giải trí khác.

Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá ảnh 2

Đến các ứng dụng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, việc sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng của nó có thể khiến cuộc chiến cai nghiện trở nên dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Kingston ở Anh mới đây đã phát triển và giới thiệu phần mềm trò chơi trên điện thoại thông minh có thể giúp người dùng dễ dàng cai nghiện thuốc lá. Với tên gọi Cigbreak Free, phần mềm này yêu cầu người chơi phải hoàn thành các nhiệm vụ và trải nghiệm thực tế để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Ngoài việc được nhận phần thưởng và tặng sao trên các chặng, trò chơi còn tích hợp hàng chục phương pháp nhằm thay đổi thái độ và hành vi đã được các nhà tâm lý học nghiên cứu. Với những ưu điểm dễ thấy như: Dễ tải, dễ chơi, đồ họa đẹp và hoàn toàn miễn phí, Cigbreak Free đã thu hút được hàng ngàn lượt người sử dụng và cho phản hồi rất tốt.

Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá ảnh 3

Cùng với Cigbreak Free, trên các kho ứng dụng dành cho các thiết bị điện tử cầm tay sử dụng hệ điều hành Android và iOs hiện cũng có nhiều ứng dụng hỗ trợ cai thuốc lá được nhiều người tìm hiểu và cài đặt, có thể kể đến như:

Quit for Life 5: Ứng dụng được phát triển bởi Hiệp hội ung thư Mỹ “nhắc khéo” người nghiện thuốc lá ngay từ cái tên của nó (tạm dịch là Từ bỏ cho cuộc sống). Đây cũng là một ứng dụng hữu ích khi giúp người dùng phác thảo một kế hoạch chi tiết cho quá trình cai thuốc. Để tăng tính thuyết phục, ứng dụng này luôn khôn khéo đề cập đến những khoản tiền bạn tiết kiệm được sau khi cai thuốc, và những ích lợi kề cận xung quanh bạn như răng sẽ trắng hơn, hơi thở thơm tho hơn, da sẽ đẹp hơn, tiền phí bảo hiểm thấp hơn.

Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá ảnh 4

Just Quit Smoking Hyperactive: Ứng dụng này sở hữu khá nhiều tính năng độc đáo và chuyên sâu, giúp người dùng hoạch định được những kế hoạch hợp lý, với cụ thể bao nhiêu tiền và thời gian bạn tích lũy được trong suốt quá trình cai thuốc. Nó cũng không ngừng nhắc nhở người dùng về những lợi ích của cuộc sống bạn nhận được nếu không hút thuốc.

Quit smoking slowly: Ứng dụng giúp người dùng lên một kế hoạch cai thuốc hiệu quả, phụ thuộc vào thời gian dài hay ngắn của quá trình và mức độ quyết tâm của người sử dụng. Từ đó, nó sẽ đưa ra các biện pháp hợp lý, cũng như khoảng thời gian nào bạn được phép, không được phép hút thuốc.

Công nghệ sẵn sàng đồng hành cùng người trẻ trong cuộc chiến chống thuốc lá ảnh 5

Quit Smoking – QuitNow: Ứng dụng này giúp bạn tổng hợp dữ liệu để lên một kế hoạch cai thuốc hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng giúp người dùng có thêm động lực bằng các phương pháp giải trí thay thế, thúc đẩy cho quá trình chống lại cơn nghiện của bạn.

Smoke Free: Ứng dụng Smoke Free cũng bao gồm các tính năng tương tự như những phần mềm kể trên, tuy nhiên điểm nhấn đó là giao diện của nó rất rõ ràng, và đơn giản. Smoke Free rất phù hợp với người dùng không muốn tốn thời gian vào việc sử dụng phần mềm hoặc không muốn gặp rắc rối với giao diện hay các tính năng đi kèm.

ANH ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.