Covid-19 là lý do ra đời của trang web… quát người dùng khi họ chạm tay lên mặt

Covid-19 là lý do ra đời của trang web… quát người dùng khi họ chạm tay lên mặt
HHT - Một trang web đang góp phần chống dịch Covid-19 bằng cách theo dõi qua webcam và… mắng bạn mỗi khi bạn chạm tay lên mặt.

Trong những nỗ lực chống dịch Covid-19, một trang web mới xuất hiện đang thu hút sự chú ý (và thích thú) của rất nhiều cư dân mạng. Đó là trang web giúp người sử dụng tránh sờ tay lên mặt một cách vô thức.

Trang web này sẽ “giám sát” người sử dụng qua webcam trên chính máy tính của họ và sẽ phát ra tiếng “NO!” rất to bất kỳ khi nào người sử dụng chạm tay lên mặt. Mà như bạn biết đấy, việc chúng ta hay chạm tay lên mặt là một trong những cách phổ biến nhất khiến virus corona lây lan.

Chúng ta chạm tay lên mặt nhiều hơn mức chúng ta tưởng đấy!

Trang web này giúp chống Covid-19 bằng cách nào?

Trang web này có tên đơn giản là DoNotTouchYourFace.com (Đừng Chạm Tay Lên Mặt), có thể lặng lẽ hoạt động trong khi bạn cứ mở những trang web khác và đọc/học/làm việc như bình thường.

Tất nhiên, khi bạn mới mở trang web ra thì nó sẽ yêu cầu bạn ngồi yên vài giây để nó xác định hình ảnh của bạn, từ đó, nó sẽ bắt đầu “giám sát” các cử động của bạn trong khi bạn ngồi trước màn hình máy tính.

Trang web Đừng Chạm Tay Lên Mặt sẽ “giám sát” để nhắc nhở mỗi khi bạn chạm tay lên mặt.

Thế rồi, mỗi khi bạn sờ tay lên mặt, ngoài tiếng “NO!” có thể khiến bạn giật cả mình, thì trên màn hình sẽ hiện ra bảng thông báo: “Bạn đã chạm tay vào mặt rồi!”.

Trong những tuần gần đây, có rất nhiều tội phạm mạng cố kiếm tiền dựa trên sự bùng phát của dịch Covid-19, bằng cách bán những bộ thử virus tại nhà.

Check Point – công ty an ninh mạng nổi tiếng – cho biết rằng, hơn một nửa trong số khoảng 4.000 trang web liên quan đến Covid-19 mà họ đã kiểm tra đều có "dây dưa" với các nhóm tội phạm mạng, hoặc có nguồn gốc khả nghi.

Còn DoNotTouchYourFace.com là một trang web miễn phí và không đòi hỏi bạn cung cấp thông tin hay đăng ký tài khoản gì cả. Những người tạo ra trang web này cũng đảm bảo sẽ không lưu lại hình ảnh, video hay dùng bất kỳ cách nào để thu thập dữ liệu người dùng. Hình ảnh của bạn chỉ do webcam của bạn ghi lại và không được gửi đi đâu hết.

Bảng cảnh báo màu đỏ - đen có thể khiến bạn giật mình mỗi khi bạn chạm tay lên mặt.

Mức độ hiệu quả của trang web chống Covid-19

Nhóm tác giả của trang web ngộ nghĩnh này là Isaac Blankensmith, Brian MooreMike Bodge – những người điều hành studio thiết kế Delete Yourself ở Portland (bang Oregon, Mỹ).

“Tất cả chúng tôi đều ngồi trước máy tính suốt ngày và rất hay chạm tay lên mặt” – Bodge nói với một trang tin tức – “Nên chúng tôi quyết định tạo ra một công cụ có thể giúp chúng ta bỏ thói quen đó”.

Isaac Blankensmith – một trong ba nhà thiết kế (rất đẹp trai) – muốn góp phần chống dịch Covid-19.

Tất nhiên, thỉnh thoảng trang web này cũng ghi nhận sai. Chẳng hạn, nó có thể quát lên: “NO!” ngay cả khi bạn chẳng hề sờ tay lên mặt. Hay khi bạn quệt mũi một cái quá nhanh thì trang web có thể cũng không kịp nhận ra.

Dù Đừng Chạm Tay Lên Mặt còn thiếu hoàn hảo, nhưng nhiều người sử dụng đều khẳng định rằng, trang web này tạo ra những lời nhắc nhở tuyệt vời để họ giảm, hoặc ngừng sờ tay lên mặt. Riêng việc biết rằng có một trang web “giám sát” mình đã đủ khiến nhiều người nhớ ra là mình cần giữ tay tránh xa mặt rồi!

“Giờ thì lúc nào ngồi trước máy tính, tôi cũng để trang web đó chạy nền” – Một người nói – “Tôi để ý thấy rằng, trang web đó đã giúp tôi tạo ra một thói quen tốt: Ngay cả khi tôi không dùng máy tính, trong đầu tôi cũng vẫn xuất hiện lời nhắc: “KHÔNG!” mỗi khi tôi định sờ tay lên mặt”.

Đây đúng là một trong những nỗ lực sáng tạo nhất để phòng chống dịch Covid-19 nhỉ!

Theo DAILY MAIL
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

HHT - Mới đây, ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí Zalo trên smartphone và PC vừa bổ sung thêm một tính năng mới, cho phép người dùng lên kế hoạch thời gian để các nội dung tin nhắn, trao đổi trên Zalo tự biến mất trong vòng 1, 3, 7 hoặc 30 ngày tùy chọn. Tính năng này ra mắt nhằm hỗ trợ người dùng bảo mật thông tin cá nhân.