Covid-19 là lý do ra đời của trang web… quát người dùng khi họ chạm tay lên mặt

Covid-19 là lý do ra đời của trang web… quát người dùng khi họ chạm tay lên mặt
HHT - Một trang web đang góp phần chống dịch Covid-19 bằng cách theo dõi qua webcam và… mắng bạn mỗi khi bạn chạm tay lên mặt.

Trong những nỗ lực chống dịch Covid-19, một trang web mới xuất hiện đang thu hút sự chú ý (và thích thú) của rất nhiều cư dân mạng. Đó là trang web giúp người sử dụng tránh sờ tay lên mặt một cách vô thức.

Trang web này sẽ “giám sát” người sử dụng qua webcam trên chính máy tính của họ và sẽ phát ra tiếng “NO!” rất to bất kỳ khi nào người sử dụng chạm tay lên mặt. Mà như bạn biết đấy, việc chúng ta hay chạm tay lên mặt là một trong những cách phổ biến nhất khiến virus corona lây lan.

Chúng ta chạm tay lên mặt nhiều hơn mức chúng ta tưởng đấy!

Trang web này giúp chống Covid-19 bằng cách nào?

Trang web này có tên đơn giản là DoNotTouchYourFace.com (Đừng Chạm Tay Lên Mặt), có thể lặng lẽ hoạt động trong khi bạn cứ mở những trang web khác và đọc/học/làm việc như bình thường.

Tất nhiên, khi bạn mới mở trang web ra thì nó sẽ yêu cầu bạn ngồi yên vài giây để nó xác định hình ảnh của bạn, từ đó, nó sẽ bắt đầu “giám sát” các cử động của bạn trong khi bạn ngồi trước màn hình máy tính.

Trang web Đừng Chạm Tay Lên Mặt sẽ “giám sát” để nhắc nhở mỗi khi bạn chạm tay lên mặt.

Thế rồi, mỗi khi bạn sờ tay lên mặt, ngoài tiếng “NO!” có thể khiến bạn giật cả mình, thì trên màn hình sẽ hiện ra bảng thông báo: “Bạn đã chạm tay vào mặt rồi!”.

Trong những tuần gần đây, có rất nhiều tội phạm mạng cố kiếm tiền dựa trên sự bùng phát của dịch Covid-19, bằng cách bán những bộ thử virus tại nhà.

Check Point – công ty an ninh mạng nổi tiếng – cho biết rằng, hơn một nửa trong số khoảng 4.000 trang web liên quan đến Covid-19 mà họ đã kiểm tra đều có "dây dưa" với các nhóm tội phạm mạng, hoặc có nguồn gốc khả nghi.

Còn DoNotTouchYourFace.com là một trang web miễn phí và không đòi hỏi bạn cung cấp thông tin hay đăng ký tài khoản gì cả. Những người tạo ra trang web này cũng đảm bảo sẽ không lưu lại hình ảnh, video hay dùng bất kỳ cách nào để thu thập dữ liệu người dùng. Hình ảnh của bạn chỉ do webcam của bạn ghi lại và không được gửi đi đâu hết.

Bảng cảnh báo màu đỏ - đen có thể khiến bạn giật mình mỗi khi bạn chạm tay lên mặt.

Mức độ hiệu quả của trang web chống Covid-19

Nhóm tác giả của trang web ngộ nghĩnh này là Isaac Blankensmith, Brian MooreMike Bodge – những người điều hành studio thiết kế Delete Yourself ở Portland (bang Oregon, Mỹ).

“Tất cả chúng tôi đều ngồi trước máy tính suốt ngày và rất hay chạm tay lên mặt” – Bodge nói với một trang tin tức – “Nên chúng tôi quyết định tạo ra một công cụ có thể giúp chúng ta bỏ thói quen đó”.

Isaac Blankensmith – một trong ba nhà thiết kế (rất đẹp trai) – muốn góp phần chống dịch Covid-19.

Tất nhiên, thỉnh thoảng trang web này cũng ghi nhận sai. Chẳng hạn, nó có thể quát lên: “NO!” ngay cả khi bạn chẳng hề sờ tay lên mặt. Hay khi bạn quệt mũi một cái quá nhanh thì trang web có thể cũng không kịp nhận ra.

Dù Đừng Chạm Tay Lên Mặt còn thiếu hoàn hảo, nhưng nhiều người sử dụng đều khẳng định rằng, trang web này tạo ra những lời nhắc nhở tuyệt vời để họ giảm, hoặc ngừng sờ tay lên mặt. Riêng việc biết rằng có một trang web “giám sát” mình đã đủ khiến nhiều người nhớ ra là mình cần giữ tay tránh xa mặt rồi!

“Giờ thì lúc nào ngồi trước máy tính, tôi cũng để trang web đó chạy nền” – Một người nói – “Tôi để ý thấy rằng, trang web đó đã giúp tôi tạo ra một thói quen tốt: Ngay cả khi tôi không dùng máy tính, trong đầu tôi cũng vẫn xuất hiện lời nhắc: “KHÔNG!” mỗi khi tôi định sờ tay lên mặt”.

Đây đúng là một trong những nỗ lực sáng tạo nhất để phòng chống dịch Covid-19 nhỉ!

Theo DAILY MAIL
MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Đi lễ hội âm nhạc mà ngỡ đại hội "phát đường": Kiss cam ngập tràn, cầu hôn bất ngờ
Đi lễ hội âm nhạc mà ngỡ đại hội "phát đường": Kiss cam ngập tràn, cầu hôn bất ngờ
HHT - Cuối tuần này, một lễ hội âm nhạc quy mô "khủng" đã diễn ra thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Thông qua "kiss cam" của chương trình, loạt khoảnh khắc ngọt ngào của các cặp đôi đã được ghi lại khiến khán giả thòng tim, đặc biệt là hai màn cầu hôn bất ngờ khiến ai cũng phải hú hét vì quá phấn khích.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.