Cứ 6 phụ nữ thì có 1 người bị xâm hại tình dục và đây là những điều họ cần biết

Cứ 6 phụ nữ thì có 1 người bị xâm hại tình dục và đây là những điều họ cần biết
HHT - Bạn có thể chẳng bao giờ nghĩ về viễn cảnh tệ nhất có thể xảy ra đối với mình, thế nhưng có một sự thật đáng sợ rằng cứ 6 phụ nữ thì sẽ có 1 người bị xâm hại tình dục trong cuộc đời họ.

Theo mạng lưới Rape, Abuse & Incest National Network (RAINN, mạng lưới về cưỡng bức, xâm hại và loạn luân), thuật ngữ "xâm hại tình dục" chỉ những hành vi động chạm tình dục mà không có sự bằng lòng rõ ràng của nạn nhân.

Bạn có thể chẳng bao giờ nghĩ về viễn cảnh tệ nhất có thể xảy ra đối với mình, thế nhưng có một sự thật đáng sợ rằng cứ 6 phụ nữ sẽ có 1 người bị xâm hại tình dục trong cuộc đời họ. Và nếu bạn hoặc một người bạn của mình bị xâm hại, bạn sẽ không biết phải làm gì tiếp theo. Sau đây là một số bước quan trọng bạn cần phải biết để giữ an toàn cho mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và bắt đầu quá trình hồi phục.

Tìm một nơi an toàn

Đầu tiên, hãy chắc rằng bạn đã thoát khỏi nguy hiểm. "Bạn cần phải bảo đảm rằng mình đã an toàn và thủ phạm đã đi khỏi" - Janika Joyner (chuyên gia chấn thương lâm sàng và là nhân viên xã hội tại Virginia) chia sẻ. Nếu bạn đang trong tình trạng nguy cấp, hãy gọi điện đến số 113 hoặc 111. Hơn nữa, hãy tìm ai đó để nhờ sự trợ giúp, đó có thể là bố mẹ, bạn bè hoặc các cơ quan chức năng.

Tìm kiếm hỗ trợ về mặt y học

Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi thực hiện kiểm tra về mặt y học sau khi bị lạm dụng, nhưng nó rất quan trọng để được hỗ trợ ngay khi có thể. "Nhân viên ở bệnh viện có thể cung cấp cho bạn những biện pháp tránh thai, điều trị nhiễm trùng qua đường tình dục và tham khảo các tư vấn viên" - Kathryn Stamoulis (thạc sĩ, tư vấn viên về sức khỏe tâm thần tại New York) nói.

Bạn cũng sẽ được kiểm tra pháp y về việc xâm hại tình dục. "Bạn sẽ được hỏi về tiền sử bị bệnh, và sau đó được kiểm tra từ đầu đến chân để thu thập những chứng cứ. Những chứng cứ này sẽ giúp bạn tố cáo tên tội phạm" - theo Kathryn. Tất nhiên, việc thực hiện kiểm tra không có nghĩa bạn bắt buộc phải tố cáo tội phạm, việc đó 100% tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Nếu bạn quyết định tố cáo kẻ đó thì đã có bằng chứng ở đây.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy tố cáo hành vi đó

Với sự vươn lên mạnh mẽ của phong trào #MeToo, các nạn nhân bị xâm hại càng được khuyến khích cất tiếng nói. Bạn có thể sẽ cảm thấy không thoải mái khi tố cáo tội phạm, nhưng không sao đâu, điều đó vẫn ổn.

"Lựa chọn để lên án hung thủ đó hoàn toàn nằm ở bạn. Vài nạn nhân nói rằng, việc tố cáo và đòi lại công lý giúp họ hồi phục và giành lại sự kiểm soát cuộc sống của chính mình. Biết được mình mong đợi điều gì sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tường thuật lại vụ việc với tòa án. Hãy biết rằng quá trình tố cáo có thể mất thời gian, và có một số câu hỏi sẽ làm bạn không thoải mái, tuy nhiên, bạn có thể nghỉ ngơi và nhận nhiều sự hỗ trợ từ gia đình hay bạn bè".

Cứ 6 phụ nữ thì có 1 người bị xâm hại tình dục và đây là những điều họ cần biết ảnh 1

Hãy xây dựng một đội ngũ hỗ trợ

Trò chuyện với bố mẹ, bạn bè hoặc cố vấn viên về những gì đã xảy ra. "Đừng sợ hãi, và đừng trải qua chuyện đó trong im lặng. Có rất nhiều người ngoài đó có thể giúp bạn" - Joyner nói. 

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục có thể đối mặt với chứng hoảng loạn, vì vậy, cho dù có những người bạn và gia đình ủng hộ giúp đỡ xung quanh, bạn cũng nên trò chuyện với chuyên gia tâm lý. "Việc tư vấn có thể giúp bạn xoay sở những vấn đề liên quan đến xâm hại như gặp ác mộng, khó tập trung, trầm cảm, lo âu và trở nên quan ngại trong các mối quan hệ. Bạn sẽ được cung cấp những thứ cần thiết cho những vấn đề đó" - Stamoulis chia sẻ.

Đừng bỏ qua một trải nghiệm xấu nào đó mà bạn gặp phải

Không bất thường khi các nạn nhân bị xâm hại cần nhiều thời gian để nhận biết được những gì đã xảy ra. Hoặc họ cảm thấy ngần ngại khi phải thừa nhận 'trải nghiệm' của mình là "đã bị cưỡng hiếp". Nhưng nếu có bất kỳ trải nghiệm nào làm bạn cảm thấy không hợp lý, hãy nói chuyện với một người khác về việc đó. "Nếu bạn đang thắc mắc không biết những gì mình trải qua có được tính là xâm hại tình dục hay không, đó vẫn là một vấn đề lớn" - Stamoulis nói.

Đừng đổ lỗi cho chính mình

Cuối cùng thì, việc bạn mặc gì, đi chơi ở đâu, uống say bao nhiêu, hay biết thủ phạm rõ như thế nào chẳng hề quan trọng tí nào, những việc xảy ra hoàn toàn không phải là lỗi của bạn, "Đừng tự phê phán hay đổ lỗi cho bản thân vì những gì mình đã làm hoặc đã không làm. Bạn đã làm tốt nhất những gì có thể cho bản thân mình trong khoảnh khắc đó rồi" - Stamoulis khẳng định.

Theo Seventeen
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm