“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại

HHT - Các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ đã ghi nhận số đơn đăng ký của học sinh, sinh viên quốc tế tăng đáng kể. Một số kênh tin tức lớn gọi đây là “Cú bật Biden”, bởi tân Tổng thống Biden dường như có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh.

Những số liệu của đầu năm 2021 đã cho thấy, sau 3 năm với số hồ sơ đăng ký của HSSV quốc tế không tăng hoặc giảm, thì giờ đây, có vẻ du học sinh lại đang tăng hứng thú với các trường học ở Mỹ.

Trang Forbes đã gọi sự tăng trưởng này là “Cú bật Biden”, cho rằng đó là kết quả của những tín hiệu tích cực hơn mà chính quyền của tân Tổng thống đã gửi tới HSSV quốc tế - những người đang cân nhắc về đích đến cho việc du học của mình.

So với năm học 2019-2020, số HSSV quốc tế đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng của Mỹ đã tăng khoảng 9% trong năm nay, theo dữ liệu từ Common App, tính đến ngày 22/1. Mức tăng cao đến từ cả châu Á (nhất là Ấn Độ), châu Âu (nhất là Anh), Nam Mỹ (Brazil), châu Phi (nhất là Nigeria)…

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại ảnh 1

Số hồ sơ của HSSV quốc tế nộp vào các trường học ở Mỹ lại tăng trong năm nay. Ảnh: Getty.

Các trường đại học nổi tiếng đã báo cáo mức tăng khá cao về số lượng hồ sơ của HSSV quốc tế. Chẳng hạn, ĐH Boston tăng 9,9%, ĐH Tufts tăng 14%, hệ thống ĐH California tăng 10%, ĐH New York tăng đến 22%...

Nhưng không chỉ những trường thuộc nhóm ưu tú mới có mức tăng đó, mà các trường đại học ít danh tiếng hơn cũng vậy, như ĐH bang Missouri đã thấy số hồ sơ đăng ký từ HSSV quốc tế mới tăng hẳn 38% so với năm trước.

Tất nhiên, nếu phân tích cụ thể thì bức tranh sẽ phức tạp hơn, với một số HSSV quốc tế cùng lúc nộp hồ sơ vào nhiều hơn một trường. Tuy nhiên, những con số tăng trưởng này khiến các trường học ở Mỹ có nhiều hy vọng tích cực, bởi nguồn thu của họ phụ thuộc nhiều vào du học sinh.

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại ảnh 2

ĐH Boston là một trong những trường đại học danh tiếng đang có số hồ sơ đăng ký nhập học của du học sinh tăng lên. Ảnh: ĐH Boston.

Các trường học ở Mỹ đã quen với việc năm nào cũng có số hồ sơ đăng ký của du học sinh tăng đều đặn trong suốt gần 2 thập kỷ. Nhưng xu hướng này đã chựng lại vào thời của Tổng thống Trump do một số chính sách hạn chế về visa, đi lại, hỗ trợ tài chính… Bởi vậy, những nhà chức trách ở các trường đại học Mỹ tỏ ra rất hào hứng với Lễ Nhậm Chức của tân Tổng thống năm 2021, vì Tổng thống Biden đã cho thấy xu hướng hoan nghênh người nước ngoài, chẳng hạn ông đã chấm dứt lệnh cấm công dân của một số quốc gia vào nước Mỹ. Thậm chí, trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông đã đề xuất cải cách để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế thuộc các ngành khoa học, kỹ thuật có thể ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp, theo The Chronicle.

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại ảnh 3 Sinh viên nước ngoài học ở khoa kỹ thuật, ĐH bang Portland. Ảnh: Leah Nash/ Thời báo New York/ Redux.

Giờ thì các trường học ở Mỹ đang xem xét những cách tốt nhất để đáp ứng khả năng rằng du học sinh sẽ lại tăng trong vòng ít nhất vài năm tới, đặc biệt là khi vắc-xin COVID-19 đã được sử dụng ở Mỹ và nhiều nước khác. Các trường được cho rằng sẽ nỗ lực thu hút du học sinh đa dạng hơn, từ châu Phi, Nam Mỹ, châu Á. Với triển vọng về du học sinh đang rất tích cực, tất nhiên không trường nào muốn bỏ lỡ “Cú bật Biden” rồi.

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại ảnh 4
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".