Cư dân mạng Malaysia cười lăn khi Bộ Y tế khuyên “uống nước rỗng không”, sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một bài đăng trên mạng xã hội của Bộ Y tế Malaysia (KKM) đã khiến nhiều cư dân mạng không thể nhịn cười khi có lời khuyên là “uống nước rỗng không”. Ai cũng đặt câu hỏi: “Nước rỗng không” là nước thế nào? Đến mức KKM phải lên tiếng giải thích sự thật.

Mới đây, Bộ Y tế Malaysia (KKM) đã vướng phải một rắc rối theo kiểu “tai bay vạ gió”: Nhiều cư dân mạng đăng ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội của KKM và nói rằng người viết bài đăng đó đã rất cẩu thả, đưa lời khuyên gì mà chỉ thấy buồn cười chứ không hữu ích gì hết.

Những ảnh chụp màn hình được chia sẻ rất nhanh chóng, trong đó, KKM nhắc người dân về tầm quan trọng của việc uống đủ nước. Nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên là KKM lại dùng từ empty water (nước rỗng không). KKM viết: “Hôm nay bạn đã uống bao nhiêu cốc nước rỗng không rồi?”, “Hãy uống 6 - 8 cốc nước rỗng không mỗi ngày”…

Cư dân mạng Malaysia cười lăn khi Bộ Y tế khuyên “uống nước rỗng không”, sự thật là gì? ảnh 1

Bài đăng của Bộ Y tế Malaysia. Ảnh: Facebook.

Cư dân mạng ở Malaysia không thể nhịn được cười và viết những bình luận như:

“Nước rỗng không là nước thế nào? Tôi phải lấy hết các khoáng chất ra khỏi nước sao?”.

“Uống “cốc nước rỗng không” tức là uống cái cốc không có nước ấy à?”.

Sau đó, bài đăng của KKM trên Facebook đã được xóa đi, nhưng những ảnh chụp màn hình vẫn được đăng khắp các mạng xã hội.

Cư dân mạng Malaysia cười lăn khi Bộ Y tế khuyên “uống nước rỗng không”, sự thật là gì? ảnh 2

"Nước rỗng không" là nước thế nào? Ảnh minh họa: Sunnybrook.

Trước tình hình bị troll liên tục, KKM thậm chí đã phải đưa ra một văn bản chính thức để giải thích. Theo KKM, bài đăng gốc được viết bằng tiếng Malay, trong đó có từ air kosong (nước trắng, nước lọc). Tuy nhiên, do nhiều cư dân mạng dùng Facebook có đặt chế độ dịch tự động, nên bài đăng tự động được dịch sang tiếng Anh. Và chính chức năng dịch tự động của Facebook đã dịch từ air kosong thành “nước rỗng không”. Nên lỗi này thực ra là của Facebook.

Sau đó, KKM đề nghị mọi người tắt chức năng dịch tự động, bởi theo họ thì Facebook “thường không đưa ra các bản dịch chính xác”, nên nếu người dân đọc các thông báo chính thức của các cơ quan chức năng thì đôi khi có thể hiểu sai.

Cư dân mạng Malaysia cười lăn khi Bộ Y tế khuyên “uống nước rỗng không”, sự thật là gì? ảnh 3

Lời giải thích của Bộ Y tế Malaysia. Ảnh: Facebook.

Ở chiều ngược lại, một số cư dân mạng cũng gợi ý rằng các cơ quan lớn như Bộ Y tế nên có cách để tránh những trường hợp tương tự. Chẳng hạn, nên đăng thông báo bằng cả tiếng bản địa và tiếng Anh, hoặc đăng thông báo bằng hình ảnh để tránh việc Facebook hoặc Google tự dịch, dễ gây nhầm lẫn.

Cư dân mạng Malaysia cười lăn khi Bộ Y tế khuyên “uống nước rỗng không”, sự thật là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.
Thẳng thật cùng KOC Cao Hoàng Mẫn: "Những công việc bùng phát mạnh như TikToker chỉ là phong trào!"

Thẳng thật cùng KOC Cao Hoàng Mẫn: "Những công việc bùng phát mạnh như TikToker chỉ là phong trào!"

HHT - Nhắc đến KOC hay reviewer ở “địa hạt” TikTok, nhiều người lầm tưởng rằng công việc này chỉ đơn giản là “ăn ngon, mặc đẹp”. Thế nhưng, một KOC thực thụ còn phải “lăn xả” không kém bất cứ ngành nghề nào. Để hiểu rõ hơn về công việc thú vị này và những kỹ năng cần có, Gen Z đừng bỏ lỡ những chia sẻ “xương máu” từ cô nàng “thực thần” Cao Hoàng Mẫn trong talkshow “Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới” nhé!
Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

HHT - Sau thành công của loạt MV đình đám với những nghệ sĩ hàng đầu V-Biz, Đinh Hà Uyên Thư trở thành cái tên không thể thiếu trong danh sách các đạo diễn được săn đón nhất hiện nay. Với tài năng nghệ thuật cùng sự nỗ lực bền bỉ, chủ nhân phim điện ảnh "Bẫy Ngọt Ngào" chính là hình mẫu lý tưởng cho châm ngôn: Khi chọn việc vì đam mê, bạn sẽ làm nó trong hạnh phúc; khi đã hạnh phúc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công!