Cư dân mạng nước nào bị xếp cuối bảng xếp hạng “Văn minh online” ở Đông Nam Á?

HHT - Bảng “Chỉ số văn minh kỹ thuật số” (văn minh online) đã được Microsoft đưa ra ít ngày trước. Trong khu vực Đông Nam Á, cư dân mạng nước nào bị coi là “thiếu văn minh” nhất? Và tất nhiên, họ phản ứng không hề tích cực.

Ít ngày trước, Microsoft đã đưa ra báo cáo về Chỉ số Văn minh Kỹ thuật số (DCI) cho năm 2020. Những báo cáo này được Microsoft thực hiện bằng cách điều tra hành vi của người sử dụng ở tuổi trưởng thành và tuổi teen ở hơn 30 quốc gia, xem xét các vấn đề tiêu cực online, như làm tổn hại danh dự người khác, lừa đảo, bắt nạt, phân biệt giới tính…

Theo các báo cáo DCI lần này thì cư dân mạng Indonesia bị coi là “thiếu văn minh” nhất Đông Nam Á, tức là họ xếp chót bảng trong khu vực. Còn trên phạm vi thế giới, cư dân mạng Indonesia đứng thứ 29 trong tổng số 32 nước được xếp hạng.

Và điều này khiến cư dân mạng Indonesia thấy nuốt không trôi.

Cư dân mạng nước nào bị xếp cuối bảng xếp hạng “Văn minh online” ở Đông Nam Á? ảnh 1

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có rất nhiều người dùng Internet qua điện thoại. Ảnh: Internet Society.

Họ đã giận dữ đến mức tài khoản Instagram của Microsoft bị “tấn công” dồn dập suốt mấy ngày với những bình luận nhiếc móc, đầy tính gây hấn của cư dân mạng Indonesia. Một số còn kêu gọi “đánh sập” tài khoản hoặc trang web của Microsoft - tất nhiên, đây chẳng phải việc dễ dàng vì Microsoft là tập đoàn công nghệ hàng đầu chứ có phải một cá nhân đơn lẻ đâu.

Cư dân mạng nước nào bị xếp cuối bảng xếp hạng “Văn minh online” ở Đông Nam Á? ảnh 2

Giận dữ vì bị xếp cuối bảng văn minh ở Đông Nam Á, cư dân mạng Indonesia tấn công tài khoản Instagram của Microsoft. Ảnh minh họa: Reuters.

Tuy nhiên, một số netizen ở Indonesia đã bình tĩnh hơn và kêu gọi những người khác dừng hành động tiêu cực. Họ viết: “Microsoft xếp chúng ta là những cư dân mạng thiếu văn minh nhất Đông Nam Á. Kết quả là tài khoản Instagram của Microsoft bị “công phá” bởi cư dân mạng Indonesia. Các bạn nhìn xem, kết luận của Microsoft đã lập tức được chứng minh là đúng rồi đấy”.

Liz Thomas, người đứng đầu bộ phận An toàn Kỹ thuật số Khu vực của Microsoft, cho biết, nghiên cứu về mức độ văn minh, lịch sự kỹ thuật số là “điều rất quan trọng để nâng cao nhận thức và khuyến khích sự tương tác tích cực trên mạng”.

Cư dân mạng nước nào bị xếp cuối bảng xếp hạng “Văn minh online” ở Đông Nam Á? ảnh 3

Những netizen sáng suốt hơn đang kêu gọi cư dân mạng Indonesia "chú ý đến hành vi của mình". Ảnh minh họa: Shutterstock.

Singapore là nước đứng đầu ở Đông Nam Á về mức độ văn minh online, tiếp theo là Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam được xếp là một trong những nước có mức độ cải thiện DCI đáng kể nhất thế giới.

5 nước/ vùng lãnh thổ có chỉ số văn minh trên mạng cao nhất thế giới là Hà Lan, Anh, Mỹ, Singapore và Đài Loan.

Cư dân mạng nước nào bị xếp cuối bảng xếp hạng “Văn minh online” ở Đông Nam Á? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.