Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Theo quan niệm, ăn xôi ngũ sắc vào các ngày lễ Tết sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành cho cả năm. Hơn nữa, xôi ngũ sắc là cách thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ Tây Bắc.
Ngày nay món xôi này đã trở nên phổ biến hơn, xuất hiện trong các dịp lễ tết không chỉ với ý nghĩa về ngũ hành mà còn một món ăn thơm ngon đẹp mắt để mời khách. Thưởng thức 5 loại xôi với 5 màu sắc khác nhau, màu đỏ của gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá nếp, màu tím của nếp cẩm hoặc bắp cải tím, màu trắng của gạo nguyên bản, mang đến những hương vị khác nhau khiến người ăn rất thích thú.
Phở ngũ sắc
Phở cuốn là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội. Nhưng vốn người Hà Nội quen với bánh phở trắng ngần cuốn với thịt bò xào và rau sống ở bên trong. Thế nhưng gần đây có món phở ngũ sắc đang rất thu hút được các tín đồ ẩm thực, trở nên rộn ràng màu sắc khiến ai cũng muốn thử ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Phở cuốn cũng được nhuộm màu từ các nguyên liệu thiên nhiên giống xôi, với 5 màu sắc là vàng, đỏ, xanh, tím, hồng từ các loại củ quả như củ dền, lá dứa, bí ngô, cải bắp tím, vừng đen. Không giống như phở cuốn trắng, phở cuốn ngũ sắc được lấy màu từ củ quả nên có vị hơi ngọt ngọt hơn, quyện với rau và thịt ở bên trong nên ăn rất vào nhé.
Salad ngũ sắc
Không giống như các món ăn khác, salad ngũ sắc là món ăn khá đơn giản và dễ bắt gặp bởi các loại rau củ quả có muôn vàn màu sắc để có thể tạo nên đĩa salad ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt. Để cho hấp dẫn hơn, từng loại rau củ trong salad ngũ sắc sẽ được thái chỉ và để ở góc riêng để có cảm giác tạo thành 5 cánh hoa xinh xắn.
Đầu tiên là những trái dưa leo, đu đủ xanh tốt và cà rốt tươi ngon thái sợi thật mỏng, thật nhuyễn thật đều, thêm hoa chuối bào ngâm chút chanh cho màu luôn đẹp. Bắp cải cũng làm y như vậy cứ tỉ mỉ từng chút một. Chả lụa, khô bò xé sợi cho hương vị cay nồng, chút lạc rang giã nhuyễn làm thêm vị bùi bùi cho món ăn, tất cả sắp trên đĩa thật đẹp cho thêm rau thơm lên tô điểm làm duyên.
Bánh trôi ngũ sắc
Thường xuất hiện trong tết Hàn thực của người Việt, bánh trôi vừa trắng lại vừa tròn bây giờ cũng đã được chế biến cầu kỳ hơn tạo thành bánh trôi ngũ sắc cho thêm phần hấp dẫn. Là một loại bánh ngọt với nhân đường đỏ ở bên trong, nên nguyên liệu để tạo nên ngũ sắc ở bánh trôi có phần khác biệt so với các món khác.
Các màu thường thấy trong bánh trôi ngũ sắc là trắng, nâu, đỏ hồng, xanh và vàng. Trong đó, màu nâu được làm từ bột socola, màu đỏ hồng làm từ dâu tây hoặc siro dâu, màu xanh từ lá nếp, màu vàng từ bột nghệ. Món bánh trôi vốn ngọt ngào ở phần nhân bên trong giờ đây lớp vỏ cũng mang một hương vị hấp dẫn, sẽ khiến cho người ăn thích thú từ miếng cắn đầu tiên.
Bánh chưng ngũ sắc
Đúng như tên gọi, bánh có 5 màu: trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với quan niệm mang lại may mắn, bình an cho năm mới. Làm một chiếc bánh chưng ngũ sắc mất rất nhiều thời gian và yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ. Gói một chiếc bánh dạng này mất hơn 30 phút, trong khi với loại thông thường chỉ vài phút. Gạo nếp phải được ngâm trong nước tạo màu tự nhiên từ 2 đến 3 tiếng rồi đồ đỗ chín, chuẩn bị nguyên liệu.
Màu sắc của bánh làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Gạo màu xanh sử dụng từ nước của lá riềng xay, màu vàng từ nghệ tươi, màu đỏ của gấc, màu tím từ nếp cẩm hoặc màu nước lá cẩm. Tuy nhiên, để bánh có màu đẹp, người làm phải khéo léo trong quá trình pha nước màu, ngâm gạo. Người thợ làm bánh cũng phải khéo léo, đổ gạo vào khuôn sao cho các màu không bị lẫn.
Bánh crepe ngũ sắc
Bánh Crepe cầu vồng (Rainbow Crepe) được biến tấu từ món bánh Crepe truyền thống. Tuy nhiên, thay vì ăn từng chiếc thì bánh được xếp chồng nhiều lớp lên nhau, kết dính bằng kem tươi đủ vị tạo nên màu sắc vô cùng đẹp mắt.
Món bánh này đẹp mắt rất hấp dẫn, lớp Crepe dai dai hòa quyện với lớp kem tươi béo ngậy nhưng không quá ngọt đã tạo nên hương vị nhẹ nhàng, tinh tế khó quên của món bánh này.