Bí đao (bí xanh)
Bí đao có tính hàn nên được nhiền bạn gái ưu ái làm mặt nạ, xay sinh tố, ép nước uống ngay khi "em í" còn “sống nhăn răng”. Tuy nhiên, bí đao còn có tính "xà phòng" rất cao, thậm chí cloại quả này còn được ép để tẩy trắng vải cho tiết kiệm. Vì thế, khi ăn bí đao còn sống, chất "xà phòng" này sẽ “càn quét” niêm mạc ruột, bào mòn dạ dày, không hề tốt cho tiêu hoá. Vậy nên nếu có thói quen kết thân với bí đao sống này thì bỏ ngay và luôn đi bạn nhé!
Giá đỗ, rau mầm
Các "bạn" này cần được cho vào danh sách chần chín, trụng sôi trước khi ăn. Về bản chất, hai loại rau này rất lành tính, tuy nhiên vẫn cần phải đề phòng trong khâu trồng trọt. Giá đỗ mua ngoài có thể đã “kết thân” với chất kích thích tăng trưởng, còn rau mầm trồng ở môi trường ẩm rất dễ nhiểm khuẩn e.coli gây tiêu chảy.
Cà rốt
Nhiều người cho rằng cà rốt ăn sống vừa giòn, vừa giữ lại được chất dinh dưỡng. Nhưng thực ra chỉ khi nấu chín, chất beta-carotene cần để cải thiện thị lực, nuôi dưỡng da mới được tiết ra nhiều, phát huy khả năng “tối thượng”.
Sắn (khoai mì)
Nếu khoai mì không được ngâm nước trước khi chế biến, không rửa kĩ thì nó sẽ lập tức trở thành “khắc tinh” của hội chị em bạn dì, gây bệnh huyết trắng. Khi ăn sống, enzym trong khoai mì dễ biến thành chất cực độc axit cyahydric, từng dẫn đến nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc. Vậy nên đây cũng là một loại thực phẩm cần sử dụng trong trạng thái "nâng cao cảnh giác"!