Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế?

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế?
HHT - Có thể bạn không chú ý, nhưng nếu đặt những đôi đũa mà người Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cạnh nhau, thì bạn sẽ thấy rất nhiều điểm khác biệt rõ rệt.

Đũa của Trung Quốc không phải tự dưng mà dài hơn hẳn hai quốc gia còn lại. Thói quen ăn uống của người Trung Quốc và người Việt Nam giống nhau, đó là cả gia đình hay nhóm bạn quây quần quanh một bàn ăn. Thức ăn để chung trong các đĩa, bát rồi mỗi người sẽ tự gắp vào bát của mình.

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 1

Chính vì thế, đũa phải dài để mọi người có thể với được thức ăn ở xa. Chưa kể nhiều người Trung Quốc còn có thói quen để bát cơm ở trên bàn rồi gắp thức ăn đưa vào miệng, nên đũa dài sẽ dễ làm như vậy hơn.

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 2

Đũa của người Nhật thì có chiều dài giống với đũa Hàn Quốc, và ngắn hơn đũa của người Trung Quốc. Đặc điểm của những chiếc đũa cộp mác Nhật Bản là thuôn nhỏ dần về phía đầu đũa, nên phần đầu rất nhỏ. Người Nhật ăn cá rất nhiều, mà cá thì lắm xương, nên những chiếc đầu đũa nhỏ xíu sẽ giúp họ gỡ xương cá dễ dàng hơn.

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 3

Còn tại sao đũa người Hàn Quốc hay dùng lại được làm từ kim loại? Rõ ràng chúng vừa nặng vừa trơn, lại khó gắp thức ăn, đến chúng mình mà dùng còn thấy vất vả nữa là. Ngày xưa, giới quý tộc Hàn Quốc thường dùng đũa làm từ bạc để thử thức ăn. Nếu đồ ăn có độc thì đũa sẽ chuyển màu (giống trong nhiều phim cổ trang bạn vẫn xem ấy).

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 4

Thói quen ấy duy trì đến ngày nay, giúp người Hàn có cảm giác như mình giống với quý tộc hàng trăm năm trước vậy. Nhưng dĩ nhiên chẳng còn mấy ai dùng đũa bạc mà chuyển sang đũa inox cả rồi. Đũa kim loại cũng có ưu điểm nữa là vệ sinh, chùi rửa rất nhanh sạch sẽ, không bị ẩm mốc như đũa gỗ hay đũa tre.

LINH NHI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?