Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế?

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế?
HHT - Có thể bạn không chú ý, nhưng nếu đặt những đôi đũa mà người Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cạnh nhau, thì bạn sẽ thấy rất nhiều điểm khác biệt rõ rệt.

Đũa của Trung Quốc không phải tự dưng mà dài hơn hẳn hai quốc gia còn lại. Thói quen ăn uống của người Trung Quốc và người Việt Nam giống nhau, đó là cả gia đình hay nhóm bạn quây quần quanh một bàn ăn. Thức ăn để chung trong các đĩa, bát rồi mỗi người sẽ tự gắp vào bát của mình.

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 1

Chính vì thế, đũa phải dài để mọi người có thể với được thức ăn ở xa. Chưa kể nhiều người Trung Quốc còn có thói quen để bát cơm ở trên bàn rồi gắp thức ăn đưa vào miệng, nên đũa dài sẽ dễ làm như vậy hơn.

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 2

Đũa của người Nhật thì có chiều dài giống với đũa Hàn Quốc, và ngắn hơn đũa của người Trung Quốc. Đặc điểm của những chiếc đũa cộp mác Nhật Bản là thuôn nhỏ dần về phía đầu đũa, nên phần đầu rất nhỏ. Người Nhật ăn cá rất nhiều, mà cá thì lắm xương, nên những chiếc đầu đũa nhỏ xíu sẽ giúp họ gỡ xương cá dễ dàng hơn.

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 3

Còn tại sao đũa người Hàn Quốc hay dùng lại được làm từ kim loại? Rõ ràng chúng vừa nặng vừa trơn, lại khó gắp thức ăn, đến chúng mình mà dùng còn thấy vất vả nữa là. Ngày xưa, giới quý tộc Hàn Quốc thường dùng đũa làm từ bạc để thử thức ăn. Nếu đồ ăn có độc thì đũa sẽ chuyển màu (giống trong nhiều phim cổ trang bạn vẫn xem ấy).

Cùng là đôi đũa, tại sao đũa ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc lại khác biệt như thế? ảnh 4

Thói quen ấy duy trì đến ngày nay, giúp người Hàn có cảm giác như mình giống với quý tộc hàng trăm năm trước vậy. Nhưng dĩ nhiên chẳng còn mấy ai dùng đũa bạc mà chuyển sang đũa inox cả rồi. Đũa kim loại cũng có ưu điểm nữa là vệ sinh, chùi rửa rất nhanh sạch sẽ, không bị ẩm mốc như đũa gỗ hay đũa tre.

LINH NHI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.