Cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc để thu hút khách du lịch đến Việt Nam

Cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc để thu hút khách du lịch đến Việt Nam
HHT - Mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp đến 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ.

Tại Việt Nam cũng đã có quy định xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng từ lâu nhưng đến nay dường như nó vẫn chưa đi vào cuộc sống. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá chưa cao. Nhiều cơ quan, đơn vị vẫn không quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện không hút thuốc, chế tài không đủ mạnh để xử phạt.

Cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc để thu hút khách du lịch đến Việt Nam ảnh 1

Chính vì vậy, việc kiểm tra và giám sát thực hiện thường xuyên là rất cần thiết. Đó chính là lý do mà từ ngày 10 đến 13/10/2017 vừa qua, đoàn thanh tra bộ Y Tế phối hợp với UBND quận Tây Hồ, Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra công tác thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận. Kết quả cho thấy: nhìn chung, các cơ sở đều có dán các biển cấm hút thuốc lá, có cơ sở có quy định về việc hút thuốc. Tuy nhiên, những biển này thường nhỏ, thiếu nhiều vị trí và chưa gây chú ý. Các cơ sở cũng không bày bán thuốc lá tại chỗ, nhưng có nơi vẫn bày gạt tàn, mà cũng không có khu vực dành riêng cho khách hút thuốc. Ngoài ra, các cơ sở này đều không có chế tài quy định việc xử phạt người hút thuốc mà cùng lắm chỉ nhắc nhở khách.

Cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc để thu hút khách du lịch đến Việt Nam ảnh 2

Đoàn kiểm tra yêu cầu các nhà hàng, khách sạn này cần làm thêm các biển cấm hút thuốc, kích thước 20x30cm, bằng mica, chữ in đủ rõ để khách hàng chú ý, và dán ở nhiều vị trí hơn, kể từ cửa vào đến bên trong. Các cở sở cần có nội quy, quy chế, chế tài xử phạt để nâng cao ý thức của mọi người trong việc thực hiện tốt luật phòng chống tác hại thuốc lá. Các nhà hàng cũng cần có khu vực dành riêng cho khách hút thuốc, và chỉ được bày gạt tàn ở những nơi đó, đồng thời có bảng hướng dẫn chi tiết cho khách. Nếu lần sau kiểm tra mà các cơ sở đã được nhắc nhở vẫn chưa điều chỉnh theo biên bản thì sẽ xử phạt theo quy định.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?