Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking

Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking
HHT - Nếu bạn là một người say mê vật lý thiên văn và khoa học vũ trụ chắc chắn không thể bỏ qua các tác phẩm của Stephen Hawking - nhà vật lý lý thuyết hàng đầu của thời hiện đại.

A Brief History of Time (Lược sử thời gian)

Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking ảnh 1

Bìa sách A Brief History of Time. (Lược sử thời gian)

Kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1988 đến nay, tác phẩm kinh điển của Stephen Hawking đã tạo nên một bước ngoặc trong các tác phẩm khoa học: hơn 9 triệu bản in, dịch sang 40 thứ tiếng và được bán trên toàn thế giới.

A Brief History of Time cố gắng giải thích nhiều chủ đề của Vũ trụ học, trong đó có lý thuyết Big Bang, Lỗ đen, Nón ánh sáng và Lý thuyết Siêu Dây, cho độc giả không chuyên sâu.

Stephen Hawking chia sẻ rằng một biên tập viên đã cảnh báo nếu ông cứ thêm một phương trình vào cuốn sách thì số độc giả lại giảm đi một nửa, vì vậy cuốn sách chỉ có một phương trình duy nhất là  E = mc². Ngoài ra quyển sách còn làm đơn giản bớt các vấn đề bằng việc thêm vào các tranh minh họa, miêu tả những mô hình và biểu đồ phức tạp.

Lược sử thời gian được mệnh danh là cuốn sách "bestseller chưa được đọc", tức là một quyển sách mà nhiều người sở hữu nhưng rất ít người đọc hết.

The Universe in a Nutshell (Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ)

Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking ảnh 2

The Universe in a Nutshell. (Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ)

Đây là một trong những đầu sách do Stephen Hawking viết về chủ đề vật lý lý thuyết. Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là tác phẩm đạt Giải Aventis dành cho Sách Khoa học năm 2002 và đã bán được hơn 10 triệu ấn bản trên thế giới. Nó thường được xem là phần tiếp theo của tác phẩm nổi tiếng Lược sử thời gian.

The Grand Design (Bản thiết kế vĩ đại)

Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking ảnh 3

Tác phẩm The Grand Design (Bản thiết kế vĩ đại)

Đây là tác phẩm Stephen Hawking cùng viết với Leonard Mlodinow. Cuốn sách giúp độc giả giải đáp các câu hỏi: Tại sao chúng ta tồn tại? Tại sao vũ trụ hoạt động theo quy luật này mà không phải quy luật kia?

George's Secret Key to the Universe (Chìa khóa Vũ trụ của George)

Cùng nhìn lại những tác phẩm để đời của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking ảnh 4

Cuốn sách dành cho thiếu nhi của Stephen Hawking.

Đây là cuốn sách dành cho độc giả từ 9 tuổi trở lên mà ông đồng tác giả với con gái Lucy của mình.

Cuốn sách có bốn phần tiếp theo là George's Cosmic Treasure Hunt, George and the Big Bang, George and the Unbreakable Code George and the Blue Moon.

Bên cạnh kho tàng sách đồ sộ, Stephen Hawking còn để lại rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học vĩ đại. Ông từng nói: “Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi như “tại sao” và “như thế nào”. Đôi lúc, tôi tìm được câu trả lời”. Và câu trả lời luôn nằm trong những cuốn sách.

NGUYỄN PHƯƠNG THẢO

MỚI - NÓNG
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?