Cuộc chiến căng thẳng giữa Úc với Facebook và Google: Úc buộc tội Facebook “thủ đoạn”

HHT - Sau khi Facebook dọa sẽ cấm chia sẻ tin tức trên các nền tảng của mình, Úc đã lên tiếng kết tội “ông lớn” mạng xã hội này là “dùng thủ đoạn”.

Vài ngày trước, Facebook đã cảnh báo rằng, nếu Chính phủ Úc quyết thực hiện kế hoạch buộc họ và Google phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Úc khi đăng tải tin tức, thì Facebook cũng quyết chặn luôn việc chia sẻ tin tức của bất kỳ người dùng nào. Tức là khỏi đăng, thì khỏi trả tiền!

Cuộc chiến căng thẳng giữa Úc với Facebook và Google: Úc buộc tội Facebook “thủ đoạn” ảnh 1 Facebook dọa cấm chia sẻ tin tức trên Facebook và Instagram. Ảnh chụp màn hình about.fb.com.

Nhưng Tổng Chưởng Lý Christian Porter của Úc không mấy ấn tượng với lời đe dọa của Facebook.

“Chúng tôi đang không chơi poker đâu” - Ông Porter nói - “Chúng tôi sẽ không bị thuyết phục bởi những thủ đoạn kiểu “bắt bài” và lừa gạt đâu”.

Về lời đe dọa của Facebook, ông Porter khẳng định: “Đó đúng là một tuyên bố quá tự tin và rất độc đoán, hoàn toàn không có sức thuyết phục đối với Chính phủ”.

Cuộc chiến căng thẳng giữa Úc với Facebook và Google: Úc buộc tội Facebook “thủ đoạn” ảnh 2 Tổng Chưởng Lý Christian Porter tỏ ra không ấn tượng với lời đe dọa của Facebook.

Chính phủ Úc có ý định đưa ra một bộ quy tắc ứng xử, buộc Facebook và Google ngồi xuống với các cơ quan báo chí ở Úc, đàm phán về một mức phí sử dụng nội dung.

Ông Porter miêu tả đề nghị này là công bằng và hợp lý, còn bình luận của Facebook thì “vô ích khủng khiếp”.

Ngoài Facebook thì trước đó, Google cũng cảnh báo rằng, họ có thể sẽ buộc phải cung cấp những phiên bản Google Search và YouTube “tệ hơn đáng kể”, nếu Chính phủ Úc thực hiện kế hoạch nói trên. Thậm chí, “đại gia” trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet cũng dọa rằng, họ có thể sẽ buộc phải trao nhiều dữ liệu người dùng hơn cho các công ty truyền thông.

Cuộc chiến căng thẳng giữa Úc với Facebook và Google: Úc buộc tội Facebook “thủ đoạn” ảnh 3

Google cũng viết "thư ngỏ" gửi người Úc. Ảnh chụp màn hình trang about.google.

Cuộc chiến này có lẽ chưa sớm đi đến hồi kết, nhưng người dùng mạng ở Úc và cả nhiều nước khác đều đang theo dõi rất sát sao xem cuối cùng những lời tuyên bố nào mới trở thành hiện thực.

Cuộc chiến căng thẳng giữa Úc với Facebook và Google: Úc buộc tội Facebook “thủ đoạn” ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.