Cuộc chiến việc làm quá căng, sinh viên Trung Quốc sẵn sàng chi hàng chục triệu cho dịch vụ này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Số lượng sinh viên ra trường đông kỷ lục đồng nghĩa với nỗi lo không thể cạnh tranh khiến giới trẻ Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để được lên hộ kế hoạch nghề nghiệp. Dịch vụ này liệu có "đắt xắt ra miếng"?

Dịch vụ tư vấn nghề nghiệp “hốt bạc”

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc, vào năm 2023 đất nước này sẽ đạt con số kỷ lục về số lượng sinh viên ra trường: 11,58 triệu người (tăng 850.000 so với năm ngoái).

Trước sự cạnh tranh khủng khiếp trong thị trường lao động, các sinh viên mới ra trường đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ dịch vụ tư vấn nghề nghiệp có trả phí.

Trong khi cố gắng chọn một người lập kế hoạch nghề nghiệp cho mình, Zhang Yuan (giấu tên thật), một sinh viên năm cuối của một trường đại học ở tỉnh Quảng Đông, nhận thấy rằng không có bất kỳ tiêu chuẩn thống nhất nào cho việc "tư vấn lập kế hoạch nghề nghiệp".

Cuộc chiến việc làm quá căng, sinh viên Trung Quốc sẵn sàng chi hàng chục triệu cho dịch vụ này ảnh 1

Các sinh viên Trung Quốc miệt mài tìm kiếm cơ hội việc làm trong sự hoang mang - Nguồn: ZHENG ZHIBO (China Daily)

Zhang nói: “Tư vấn viên dường như đều là người mới trong ngành và giá cả rất khác nhau, từ khoảng 10 nhân dân tệ đến hàng chục nghìn nhân dân tệ”. Trên trang Zhihu (web hỏi đáp của Trung Quốc) cũng có bài đăng bài tỏ sự băn khoăn trước giá cả dịch vụ tư vấn nghề nghiệp khi sinh viên này được báo giá lên đến 9.000 nhân dân tệ cho một khóa tư vấn (khoảng hơn 30 triệu đồng).

Ngoài các “gói thông thường” dao động từ 99 đến 899 tệ (từ khoảng 340 nghìn đồng đến hơn 3 triệu đồng) các nhà tư vấn dịch vụ còn tạo ra hàng ngàn gói dịch vụ khác nhau như: "Khám phá tính cách cộng với khám phá nghề nghiệp", "Phân tích ngành, phân tích thị trường cộng với chiến lược phỏng vấn cá nhân" với lời cam kết rằng vô số khách hàng của họ đã được nâng mức lương lên đến gần 10.000 nhân dân tệ (gần 35 triệu đồng) (?!).

Giá cả có tương xứng với chất lượng?

Hầu hết sinh viên đại học tìm đến dịch vụ tư vấn nghề nghiệp theo "đề xuất" từ các mạng xã hội. Wang Feifei (giấu tên thật) tình cờ tìm thấy những bài đăng giới thiệu về dịch vụ này trong mùa tuyển dụng mùa Thu năm ngoái. Vào thời điểm đó, cô đang phải đối mặt với cảm giác "xấu hổ" khi "không có phản hồi nào dù liên tiếp nộp hồ sơ, thường xuyên bị từ chối trong các cuộc phỏng vấn ban đầu và thậm chí không thể tìm được công việc thực tập."

Sau ba lần liên lạc với chuyên gia tư vấn, Wang đã nhận được lời mời làm việc từ một công ty nước ngoài. “Ngay từ khi nhận được lời đề nghị, tôi đột nhiên cảm thấy mình không còn bối rối nữa”, cô nói.

Cuộc chiến việc làm quá căng, sinh viên Trung Quốc sẵn sàng chi hàng chục triệu cho dịch vụ này ảnh 2

Các sinh viên sẵn sàng chi hàng chục triệu để gia tăng cơ hội. - Nguồn: Xinhua

Li Wei và Zhang Yuan đều học tại các trường đại học có các khóa học về tư vấn lập kế hoạch nghề nghiệp. Tuy nhiên, Zhang cho biết thêm rằng các giáo viên chỉ dạy "một số nguyên tắc" trong khi anh cần dịch vụ tư vấn cá nhân. "Các bạn cùng lớp của tôi đã đi tư vấn nói rằng nó không hiệu quả lắm", Li Wei nói, cho thấy anh không tin tưởng vào chất lượng của các cố vấn ở trường.

“Các cố vấn bên ngoài trường có giá cao hơn, điều đó có nghĩa là họ tận tâm và nghiêm túc hơn.” Theo quan điểm của Li, "nỗi lo về việc làm" hiện tại cần phải được giải quyết ngay lập tức và đúng trọng tâm, nếu không, anh sẽ không thể "tìm thấy động lực để làm những việc khác".

Quan trọng quy trình hơn giấy phép hành nghề

Để tránh bị lừa, các sinh viên cũng tự đặt ra cho mình những nguyên tắc nhất định trước khi thực hiện chi trả một số tiền lớn cho dịch vụ này.

Zhang chia sẻ các tiêu chí để sàng lọc các nhà tư vấn nghề nghiệp: "Đầu tiên là xem quy trình tư vấn họ sắp xếp cho mình có chuyên nghiệp không, thứ hai là xem thái độ phục vụ của họ, nhất là khi mình còn nghi ngờ vấn đề nào đó; thứ ba là xem những lời khuyên mà họ đưa ra cho tôi có dựa trên bằng chứng và là kết quả điều tra, phân tích dữ liệu của họ hay không”.

Cuộc chiến việc làm quá căng, sinh viên Trung Quốc sẵn sàng chi hàng chục triệu cho dịch vụ này ảnh 3

Các sinh viên tích cực tham gia vào ngày hội việc làm - Nguồn: ZHENG ZHIBO (China Daily)

Đối với Zhang, khi so sánh bằng ba điểm này, việc nhà tư vấn có giấy phép hành nghề hay trình độ chuyên môn trong ngành không phải là điều quan trọng nhất.

Cuộc chiến việc làm quá căng, sinh viên Trung Quốc sẵn sàng chi hàng chục triệu cho dịch vụ này ảnh 7
Theo China Daily
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.