Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập
HHT - Từng được cả thế giới chú ý vì tài năng khi còn nhỏ tuổi, nhưng khi lớn lên không phải thần đồng nào cũng thành công.

1. Arfa Karim

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 1

Ở tuổi lên 5, cô gái đến từ Pakistan - Arfa Karim - đã hỏi mẹ mua máy vi tính cho mình. Sau đó Arfa đã cố tự cài đặt những phần mềm mới và soạn bài thuyết trình. Lên 9, Arfa trở thành nhà phát triển phần mềm trẻ tuổi nhất được Microsoft trao chứng nhận.

Bill Gates từng mời cô bé tới thăm trụ sở chính của Microsoft. Khi Arfa 16 tuổi, cô mắc bệnh tim sau một cơn động kinh gây tổn hại não bộ. Bill Gates đã đề nghị được chi trả toàn bộ phí điều trị cho Arfa. Nhưng các bác sĩ lực bất tòng tâm và thần đồng Arfa đã qua đời năm 2012.

2. William Sidis

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 2

Williams Sidis (1898-1944) được mệnh danh là thần đồng thông minh nhất thế giới với IQ khoảng 250-300. Ông biết đọc, viết khi chưa đầy 2 tuổi. Khi 8 tuổi, Williams đã thông thạo nhiều ngôn ngữ. Đến lúc trưởng thành, Williams có thể sử dụng được 25 thứ tiếng. Năm 11 tuổi, thần đồng này đã được vào Đại học Harvard danh giá và trở thành giáo viên năm 17 tuổi.

Williams Sidis có thể tạo dựng một sự nghiệp vĩ đại, nhưng lại quyết định dừng con đường nghiên cứu khoa học để sống ẩn dật, đổi tên và làm nhiều nghề mưu sinh khác nhau. Ông bị đột quỵ và qua đời ở tuổi 46.

3. Nadya Rusheva

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 3

Nadya (1952-1969) là một nghệ sĩ tài năng người Nga, từng vẽ rất nhiều tranh minh họa cho các cuốn sách kinh điển và sách về Hy Lạp cổ đại. Cô từng chia sẻ: “Tôi sống cả cuộc đời vì những thứ tôi vẽ. Tôi nhìn thấy chúng, rồi chúng tự xuất hiện trên giấy với màu nước. Tôi chỉ cần làm vài thao tác để liên kết chúng lại”. 

Cô qua đời ở độ tuổi còn rất trẻ, 17 tuổi, do tai biến mạch máu não. Cô để lại hơn 12 nghìn bức tranh trong sự nghiệp ngắn ngủi.

4. Akrit Jaswal

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 4

Akrit sinh năm 1993 ở Ấn Độ, là thần đồng y học nhỏ tuổi nhất thế giới. Cậu bé có thể nói khi mới 10 tháng tuổi và đọc viết thành thạo lúc lên 2. Năm 4 tuổi, Akrit đã bắt đầu nghiên cứu khoa học, đọc sách y học và tự nghiên cứu. Khi 7 tuổi, cậu bé đã thực hiện ca mổ đầu tiên. Người bạn 8 tuổi của Akrit bị bỏng bàn tay nghiêm trọng. Bố mẹ cô bé không có tiền để mang cô bé tới bác sĩ nên đã nhờ Akrit giúp đỡ. Ca phẫu thuật tách ngón tay diễn ra thành công và bệnh nhân đã có thể cử động lại được ngón tay.

Năm 11 tuổi, vị thần đồng y khoa này đã được nhận vào Đại học Punjab (Ấn Độ), trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất nước này. Những năm qua, Akrit đang nỗ lực tìm ra phương thuốc để chữa bệnh ung thư.

5. Nika Turbina

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 5

Nika Turbina (1974-2002) là thần đồng thơ lừng danh của Xô Viết trong hai thập niên cuối thế kỷ 20. Cô bé người Nga bị mắc bệnh suyễn và không thể ngủ mỗi khi căn bệnh này tái phát. Khi 4 tuổi, Nika bảo mẹ viết lại một bài thơ theo những gì cô bé nghĩ. Đến năm 9 tuổi, Nika càng sáng tác nhiều thơ hơn. Năm đó, tập thơ đầu tiên của Nika được xuất bản.

Ở tuổi 16, Nika trải qua tình trạng suy nhược thần kinh. Cô tới Thụy Sĩ và kết hôn với một nhà tâm lý học hơn cô 60 tuổi. Một năm sau, Nika trở về Nga, không bao giờ nhắc về chồng. 

Sau này, Nika gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống do nghiện rượu, ma túy và căn bệnh suy nhược thần kinh ngày càng trầm trọng. Cô mất năm 28 tuổi, vì ngã từ cửa sổ tầng 5. 

6. Jacob Barnett

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 6

Jacob Barnett sinh năm 1998, có chỉ số thông minh bằng 170 - cao hơn Albert Einstein. Năm 2 tuổi, Jacob được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Cậu bé phải tham dự những lớp học đặc biệt, nhưng mẹ Jacob thấy rằng những gì cậu được dạy quá dễ và khiến con trai mình buồn bực. Do đó, cậu bắt đầu tự học ở nhà và tới lớp học về vật lý và thiên văn học ở một trường đại học.

Jacob hoàn thành chương trình cấp 3 chỉ trong 2 tuần và vào đại học năm 10 tuổi. Khi 13 tuổi, Jacob đã phát triển học thuyết của riêng mình về thuyết tương đối, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia. Hiện Jacob được kỳ vọng là một trong những nhà Vật lý có tiềm năng nhất thế giới.

7. Gregory Smith

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 7

Khi mới lên 2, Smith đã học đọc. Cậu bé học xong chương trình tiểu học chỉ trong một năm và liên tục nhảy lớp trước khi vào đại học năm 10 tuổi. Cậu bé sinh năm 1990 là ứng viên cho giải Nobel ở tuổi 12. Hiện, Smith là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên về biểu hiện gen ngẫu nhiên. Mục tiêu của Smith là “phát triển những cách chữa trị tích cực”.

8. Michael Kaerney 

Cuộc đời của các thần đồng: Người thành công, kẻ nghiện ngập ảnh 8

Michael Kaerney sinh năm 1984, được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới là người tốt nghiệp đại học trẻ nhất. 4 tháng tuổi, Michael đã nói từ đầu tiên và học đọc khi mới 10 tháng tuổi. Lên 6, Michael tốt nghiệp trung học và hoàn thành đại học năm 10 tuổi. Năm 14 tuổi, Michael nhận bằng tiến sĩ và trở thành giảng viên đại học năm 17 tuổi. Anh học chuyên ngành Vật lý và Khoa học máy tính.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm